Châu Thành: Chỉnh trang đô thị ở thị trấn An Châu

04/04/2011 - 16:15
A A

Theo kế hoạch, đến năm 2015, huyện Châu Thành sẽ hoàn tất việc nâng cấp Trung tâm thương mại và chỉnh trang đô thị thị trấn An Châu thành đô thị loại 4. Tuy nhiên, vướng mắc “đầu tiên” là thiếu vốn đầu tư.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, huyện Châu Thành sẽ hoàn tất việc nâng cấp Trung tâm thương mại và chỉnh trang đô thị thị trấn An Châu thành đô thị loại 4. Tuy nhiên, vướng mắc “đầu tiên” là thiếu vốn đầu tư. 

 

Thị trấn An Châu có 8 ấp với dân số trên 26.000 người và khoảng 7.000 nóc gia. Toàn thị trấn có 33 con đường lớn, nhỏ nhưng duy nhất tuyến Quốc lộ 91 có số nhà theo thứ tự và tên đường, đó là đường… Quốc lộ 91.

 

Ông Nguyễn Phú Yên, Trưởng Công an thị trấn An Châu cho biết, các con đường trong nội ô thị trấn (trừ đường Quốc lộ 91) hầu hết chưa có tên nên Công an cấp số thứ tự theo đăng ký hộ khẩu để tiện quản lý hành chính. Nhiều hộ ở khu trung tâm thương mại đến Công an xin số nhà để tiện kinh doanh không được nên lấy số đăng ký hộ khẩu ghi thêm tổ, ấp vào thành biển số nhà. Vì vậy, số nhà không theo thứ tự và trật tự (bên chẵn, bên lẻ),...

 


Một khu phố ở thị trấn An Châu.


Thị trấn An Châu là trung tâm thị tứ của huyện Châu Thành, cửa ngõ tiếp giáp TP. Long Xuyên nên có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, quy hoạch phát triển đô thị và thương mại của thị trấn này chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có của nó. Khu Trung tâm thương mại An Châu sau 10 năm xây dựng và phát triển, hiện cũng đang quá tải. Đầu năm 2011, địa phương đã làm thêm ba dãy ki-ốt bằng khung nhà tiền chế để bố trí các sạp kinh doanh vải sợi, áo quần và rau quả cho tiểu thương, nhưng vẫn chật. 

 

Việc đặt tên đường và cấp số nhà cho dân, theo bà Võ Thị Liên, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Châu Thành cho biết, địa phương đã trình hồ sơ đặt tên 33 tuyến đường cho thị trấn An Châu nhưng mới có 23 con đường đủ chuẩn, còn 10 con đường cần phải nâng cấp, mở rộng mới đủ điều kiện để đặt tên. Theo bà Liên, căn cứ Quyết định số 41/2007 của UBND tỉnh, sau khi đặt tên đường, địa phương sẽ cấp số nhà theo thứ tự và trật tự của từng con đường.

 

Đối với công tác phát triển thương mại ở thị trấn An Châu, ông Trần Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Châu Thành khẳng định, địa phương không xây dựng thêm chợ mà chủ yếu nâng cấp, chỉnh trang Trung tâm thương mại An Châu hiện hữu theo nhu cầu phát triển và sắp xếp lại cho trật tự. Về khu chợ chưa đưa vào hoạt động được ở ấp Hòa Long 4, huyện đang lập dự án cho doanh nghiệp đấu thầu, đầu tư và khai thác. Sau khi khôi phục chợ này, sẽ cho dời các gian hàng kinh doanh áo quần may sẵn, vải vóc và ẩm thực về đây. Còn chợ cũ ấp Hòa Long 1 giao UBND thị trấn An Châu xây dựng công viên. Kế hoạch chỉnh trang đô thị thị trấn An Châu sẽ làm cống thoát nước, láng nhựa các tuyến đường và lát gạch vỉa hè khu trung tâm thương mại, thực hiện bằng vốn ngân sách địa phương và cái khó hiện nay là thiếu vốn để đầu tư. 

 

Bên cạnh đó, dự án xây dựng kè An Châu từ cầu Chắc Cà Đao ra sông Hậu, phía trên tới mương Hai Rồng, phía dưới tới rạch Gáo, tổng chiều dài 1.900 mét, dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang làm chủ đầu tư và thực hiện bằng nguồn vốn trung ương. Sau khi thực hiện hoàn thành các dự án này, thị trấn An Châu sẽ trở thành đô thị loại 4.

 

Bài, ảnh: H.B