Chỉ đạo làm rõ vụ bé 3 tuổi chết sau khi tiêm

09/04/2015 - 19:18
A A

Ngày 9-4, Cục Quản lý, Khám chữa bệnh đã có công văn chỉ đạo làm rõ vụ cháu bé 3 tuổi bị chết sau khi tiêm ở Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Công văn do ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế ký gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, yêu cầu kiểm tra, làm rõ trường hợp bệnh nhi Đặng Đình Quảng (3 tuổi, ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tử vong hôm 8-4 sau khi được tiêm 2 mũi.

Theo Bộ Y tế, thông tin nhận được cho đến nay là sau khi nhập viện đa khoa huyện Lộc Hà cấp cứu và được điều dưỡng tiêm hai mũi, cháu Quảng đã tử vong tại chỗ.

Bố mẹ cháu Quảng rất đau đớn vì cái chết đột ngột của con tại bệnh viện - Ảnh: V.Định
 

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm nếu có và báo cáo về Bộ Y tế trước 19-4.

Cùng ngày, ông Võ Viết Quang (giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà) xác nhận cháu Đặng Đình Quảng bị chết sau khi tiêm thuốc kháng sinh Gentamixin và tiêm thử thuốc phản ứng với Cefotacin.

Bố cháu Quảng là anh Đặng Đình Nam ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) cho biết, sau khi cháu Quảng bị sốt khoảng 2-3 ngày, vợ chồng anh mua thuốc hạ sốt (Hapacol Kids) cho cháu uống nhưng không thấy khỏi liền đưa đến bệnh viện điều trị.

“Khoảng 21g ngày 8-4, vợ chồng tôi đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà khám và được bác sĩ chuyển thẳng lên khoa cấp cứu. Chưa được 20 phút sau, các bác sĩ nói con tôi đã tử vong. Nghe thế tôi bàng hoàng, chỉ biết gào thét vì thương con...”, anh Nam kể.

Theo người nhà cháu Quảng, việc cháu bé tử vong có thể là do sốc thuốc, bởi sau khi tiêm thuốc một lúc thì thấy cháu có hiện tượng bị sùi bọt mép. Trước khi đưa đến bệnh viện, mặc dù bị mệt và sốt trước đó nhưng cháu vẫn ăn uống được.

Còn theo giám đốc bệnh viện Võ Viết Quang, cháu Quảng nhập viện trong tình trạng li bì, tím tái toàn thân, các cơ hô hấp bị co rút. Sau khi thăm khám các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phổi nặng, suy hô hấp.

“Bệnh viện đã tiến hành xử lý đúng phác đồ điều trị. Sau khi tiêm, cháu Quảng có hiện tượng ngừng thở, nhịp tim đập rời rạc. Các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực nhưng không thể cứu được cháu”, ông Quang nói.

 

Theo L.ANH - VĂN ĐỊNH (Tuổi Trẻ)