Chiêu “móc túi” bằng tử vi, bói toán

05/02/2015 - 06:00
A A

(AGO) - “Cuối năm xem bói, đầu năm giải hạn” đã trở thành việc làm thông lệ của rất nhiều người. Nhắm vào tâm lý này, nạn xem bói, xin xăm, bán sổ tử vi dưới đủ hình thức lại được dịp nở rộ.

32t5-1.jpg

Quyển “kinh” do bà M. mua từ một vị “sư”

Hầu hết những lời bói toán đều mang tính chung chung, vô thưởng vô phạt nhưng những người tin thường có tâm lý suy đoán và áp dụng cho trường hợp của riêng mình nên đôi khi họ cảm thấy đúng. Là nhân viên bán hàng của một công ty, nhắc đến thầy bói, chị Th. (Thoại Sơn) tin “sái cổ”: “Bà thầy ở trong kênh... mới gặp đã biết số phận tôi lận đận về tình duyên, còn nặng gánh gia đình nên đã lớn tuổi mà chưa lấy chồng được”.

Không những vậy, chị còn lên mạng xem tử vi, nghe ở đâu có “chùa thiêng” cũng tìm đến để đối chiếu những “lời phán”. Đúng hay sai chưa biết, chỉ biết chị luôn sống trong lo lắng, buồn phiền vì đi đâu, làm gì cũng kiêng cử. Vậy mà năm nào đến Tết, chị cũng lại đi tìm “thầy” để thầy chỉ cách đi hết con đường vận hạn.

Thông qua bạn bè của chị Th., chúng tôi còn biết thêm kiểu xem tử vi, bói toán trên mạng, mà cách đáp lễ các “thầy” là nạp tiền thẻ điện thoại hoặc chuyển khoản ngân hàng. Chỉ cần gõ cụm từ liên quan đến tử vi, xem bói, xem vận mệnh... hàng loạt kết quả hiện ra để “thân chủ” lựa chọn.

Tinh vi hơn, những trang web thường “phán” về vận mệnh theo tuổi miễn phí, sau đó lại nói thêm nếu ai muốn biết chi tiết “vận đỏ” trong năm mới, giải hạn, cúng sao để mọi sự suôn sẻ thì hãy liên lạc để được nói chuyện trực tiếp với “thầy” qua địa chỉ facebook, email núp dưới các tên riêng, có đến hàng chục ngàn lượt thích. Tuy làm việc trên mạng nhưng “thân chủ” cũng phải... sắp lịch đợi ngày vì “thầy” rất đông khách, mỗi lượt tốn vài trăm ngàn chứ không hề ít hay “tùy hỷ” như đi xem ở bên ngoài.

Bên cạnh việc xem bói thì xem tử vi, bán sách tử vi, kinh sách cũng trở nên phổ biến hơn vào thời điểm hiện nay. Trước cổng chùa, miếu, chợ, bến xe, bến đò không chỉ có những chỗ bày bán sẵn với đủ loại sách “Tử vi tướng pháp trọn đời”, “Tử vi toàn thư”, “Thần bài tái thế”, “Khoa học về tướng số”, mà còn xuất hiện cả đội ngũ bán “di động” chen nhau rao ra rả... Những quyển sách được in màu thì ít, photocopy sơ sài, mờ nhạt thì nhiều nhưng vẫn được người dân tò mò mua với giá 10.000 – 30.000 đồng, chăm chú đọc tại chỗ và bàn tán.

Bà M. (Châu Phú) kể, thời gian gần đây còn có một số vị “sư” đi dạo đến từng nhà bán nhang, đèn, gọi là quyên góp để làm từ thiện kiêm luôn bán kinh sách. Bán tín bán nghi nhưng vì là người có lòng kính Phật, bà M. mua quyển kinh, thực chất là cuốn sách mỏng photocopy rất mờ với giá 10.000 đồng. “Quyển kinh” chỉ vỏn vẹn 12 trang có tựa “Mẹ hiền Quan Thế Âm”, nhưng phần “ruột” lại không có gì ngoài vài câu ghi chép Phật dạy, tục ngữ tự... sáng tác, thơ không có tên tác giả.

Đáng nói là phần cuối “quyển kinh” này lại có nội dung xúi giục không lành mạnh: “Tại núi Châu Đốc, 1 giờ, 1 phút, 1 giây khuya mùng 1 tháng Giêng, hào quang sáng chói, một vị thần linh xuất hiện...”. Đọc từ đầu đến cuối không hề có tên vị tiên, chỉ dặn rằng ai thấy cuốn kinh này thì chép hoặc photocopy ra 27 bản gửi đi khắp nơi sẽ gặp may mắn. Trong đó, còn chỉ ra tên nhiều người (không rõ ở đâu, làm gì) đã làm theo và trúng số hàng chục đến hàng trăm triệu đồng; còn những người đọc xong mà không làm theo đã bị chết bất đắc kỳ tử (!?).

Đem những sự việc này kể lại và tham khảo lời khuyên từ một số vị sư ở các chùa, tịnh xá, chúng tôi nhận được câu trả lời giống nhau: Vì lo lắng cho tương lai nhiều bất trắc, rất nhiều người muốn biết hậu vận nên việc xem bói toán, tử vi ngày càng trở nên phổ biến. Đạo Phật là đạo giác ngộ giải thoát, việc coi bói toán tử vi, lên đồng nhập cốt không có mặt trong giáo lý nhà Phật, mà có tính cách mê tín, lừa gạt. Bà con và Phật tử phải nhận thức rõ để không bị mất tiền oan uổng hoặc vô tình tiếp tay cho kẻ khác lợi dụng làm việc sai trái, làm xấu đi đời sống tinh thần trong tín ngưỡng vốn có lâu nay.

Bài, ảnh: THÙY DƯƠNG

 

Liên kết hữu ích