Chim bồ câu mang kí tự lạ lại xuất hiện

26/12/2014 - 07:02
A A

Người dân Bình Định lại phát hiện chim bồ câu mang kí tự lạ. Chữ viết được ghi bên trên cánh có nhiều màu, chân chim cũng đeo vòng có chữ số.

Chiều 25-12, người dân ở H.Hoài Nhơn (Bình Định) đã bắt được một con chim bồ câu có ký tự lạ trên cánh tại nhà anh Lê Văn Trung (37 tuổi, ở thôn Cự Tài 1, xã Hoài Phú).
 
Cũng giống như những lần phát hiện trước, trên 2 cánh của chim bồ câu có in những dòng chữ lạ. Tuy nhiên, ở con chim bồ câu này, chữ lạ ghi bên trên cánh. Chữ trên cánh trái toàn màu đỏ, chữ trên cánh phải có 3 màu trắng, đỏ, xanh. 
 
bo-cau-mang-ki-tu-la-datviet-vn-252320356.jpg
Các chữ trên cánh phải chim bồ câu mang kí tự lạ.
 
Chân trái có 2 vòng, vòng thứ nhất có dòng chữ số đen trên nền trắng (58769), vòng thứ 2 có dòng chữ số đen trên nền xanh (499108). Chân phải có vòng màu đỏ, in chìm các ký hiệu TVV603.
 
Nhà anh Trung có nuôi chim bồ câu. Trong lúc cho chim ăn cách đây gần 1 tháng, anh Trung đã phát hiện con chim bồ câu lạ này ở trong chuồng bồ câu của nhà mình.
 
Trước đó, ngày 20/12, gia đình Phạm Tuyên Tân (31 tuổi, trú thôn Tân Phụng 2, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) bắt được một con chim bồ câu nặng khoảng 650 g, sau khi nó tự bay vào nhà. Trong cánh chim có nhiều ký tự in màu đỏ giống như chữ Trung Quốc, chân chim đeo mã số.
 
Chân phải chim có gắn chíp màu xanh bằng nhựa cứng, chân trái có bảng nhựa màu cam gắn mã số 029580. Bên trong cánh phải chim có đóng 2 chữ Tàu màu đỏ trong một khung hình chữ nhật.
 
bo-cau-mang-ki-tu-la-datviet-vn1-252321278.jpg
Chim bồ câu mang kí tự lạ bắt được hôm 20-12.
 
Thời gian gần đây tình trạng chim bồ câu có ký tự lạ thường xuyên xuất hiện.
 
Tại Đà Nẵng người dân cũng liên tiếp phát hiện chim bồ câu mang chữ lạ này. Theo đó, ngày 24/11, anh Trần Văn H. (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) phát hiện trong chuồng chim bồ câu của nhà bạn một con chim dưới cánh có đóng năm khuôn chữ hình vuông, màu xanh. Dưới hai chân chim có gắn hai vòng nhựa ghi số và ký tự. Anh H. mang chim giao nộp cho công an xã.
 
Cũng tại xã Hòa Khương, ngày 6-12, một người dân khác tiếp tục phát hiện chim bồ câu có nhiều ký tự lạ in dày đặc trên cánh và ở dưới hai chân cũng có vòng kiềng. Trên đó cũng ghi một dãy chữ số dạng như mật mã rất khó hiểu.
 
Trong thời gian này, tại hai xã khác của huyện Hòa Vang là Hòa Tiến và Hòa Nhơn, người dân cũng phát hiện nhiều chim bồ câu mang các ký tự và dãy số khó hiểu. “Những hàng ký tự và dãy số trên mỗi con chim đều khác nhau. Tuy nhiên, loài bồ câu mang ký tự lạ này lại giống bồ câu nhà như đúc. Nếu không có các điểm khác biệt ở chân và cánh thì rất khó phát hiện đâu là bồ câu lạ, đâu là bồ câu nhà” - ông Hòa thông tin thêm.
 
Trước tình trạng đó, Công an TP Đà Nẵng đã thu giữ và tiến hành giải mã, làm rõ nội dung.
 
Ông Lê Công Hồ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng, cho hay cơ quan này cũng đã thành lập một đoàn để kiểm tra số chim bồ câu mang ký tự lạ nêu trên. “Việc giải mã nội dung còn phải chờ cơ quan công an làm rõ” - ông Hồ nói.
 
Theo VÂN NHI (Báo Đất Việt)