Chín tác hại khi trẻ thiếu ngủ

05/07/2011 - 13:59
A A

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài học ở trường hoặc tập trung vào nhiệm vụ của mình thường bị hiểu sai là do mắc rối loạn tăng động và rối loạn sự tập trung (ADHD).

Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài học ở trường hoặc tập trung vào nhiệm vụ của mình thường bị hiểu sai là do mắc rối loạn tăng động và rối loạn sự tập trung (ADHD).

Trẻ thiếu ngủ gây mất tập trung ảnh hưởng tới việc học tập. Ảnh minh họa.
Trẻ thiếu ngủ gây mất tập trung ảnh hưởng tới việc học tập. Ảnh minh họa.

Nhưng thực sự nếu quan sát kỹ hơn sẽ thấy nhiều trẻ khó tập trung do thiếu thời gian nghỉ ngơi hoặc ngủ. Các bậc cha mẹ thường không nhận ra điều này.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến cả gia đình. Trẻ em ở tuổi đi học cần ngủ ít nhất 10-12 giờ mỗi ngày. Bài tập ở nhà, hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động sau giờ học, xem TV, máy tính, trò chơi video và sự bận rộn của cha mẹ có thể góp phần khiến trẻ thiếu ngủ.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tác động của việc trẻ thiếu ngủ có thể khiến chúng dễ dàng mệt mỏi vào ban ngày, khó khăn trong việc tập trung, dễ nổi cáu và thất vọng, và khó điều chỉnh cảm xúc. Và sau đây là một loạt các hậu quả gây ra cho trẻ do việc thiếu ngủ:

1. Ngủ trong lớp. Đây là một phản ứng tự nhiên là nếu một đứa trẻ ngủ ít vào ban đêm, hệ quả là sẽ ngủ trong lớp học ngày hôm sau. Điều này khiến trẻ bị thiếu thông tin bài học do giáo viên đưa ra. Trẻ em sẽ không tỉnh táo và đủ năng lượng trong cả ngày.

2. Thiếu tập trung. Thiếu ngủ sẽ gây ra mệt mỏi ở trẻ em và trẻ không thể tập trung tốt vào bài học quan trọng.

3. Gắt gỏng. Thiếu ngủ có thể gây khó chịu hoặc hành vi của trẻ em có xu hướng hiếu động, gây khó khăn cho việc học ở trường.

4. Giảm chỉ số IQ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng người bị mất ngủ thì trí thông minh bị giảm sút. Họ cũng có thể có điểm số điểm thấp hơn ở trường học và có thể không thể phát triển mối quan hệ tốt với đồng nghiệp. Các chuyên gia cho rằng giấc ngủ có thể bảo vệ bộ nhớ khỏi chứng rối loạn bộ nhớ. Trẻ càng ngủ nhanh sau khi học thi, càng có nhiều khả năng nhớ bài khi đi thi.

5. Vấn đề cảm xúc. Thiếu ngủ có thể làm tăng các hormone cortisol gây căng thẳng. Kết quả có thể xảy ra các vấn đề liên quan đến trầm cảm và lo âu. Điều này có thể làm cho trẻ cảm thấy buồn, giận dữ, mệt mỏi, lo lắng và thậm chí sinh bệnh. Bởi vì chỉ là một đứa trẻ, nên rất khó để trẻ có thể biết làm thế nào để xử lý các cảm xúc tiêu cực. Trẻ em chỉ có thể khóc, mất hy vọng và sự tự tin.

6. Vấn đề cân nặng. Một nghiên cứu của Trường Y tế Johns Hopkins Bloomberg phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể gây ra bệnh béo phì ở trẻ em. Được biết, cứ mỗi giờ ngủ thêm ở trẻ em, nguy cơ thừa trọng lượng giảm 9%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng 92% trẻ em thiếu ngủ nhiều khả năng bị béo phì khi trưởng thành hơn những người ngủ đủ giấc.

7. Khó suy nghĩ một cách logic. Thiếu ngủ dẫn đến kiệt sức và có thể giết chết khả năng suy nghĩ một cách hợp lý. Suy nghĩ tích cực rất quan trọng đối với một đứa trẻ có thể suy nghĩ một cách logic. Tất cả những bài học trẻ em học ở trường có thể bị lãng quên do thiếu ngủ.

8. Mầm mống gây ADHD. Một nghiên cứu được Đại học Michigan tiến hành được công bố trên tạp chí Nhi khoa phát hiện ra rằng ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ và rối loạn giấc ngủ góp phần gây chứng ADHD ở trẻ em. Phụ huynh của trẻ em bị chứng này thường đánh giá của con em họ yếu và hay có cảm giác bồn chồn trong giấc ngủ. Thậm chí trong một số trường hợp, những trẻ em này thường xuyên thức dậy vào ban đêm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

9. Bệnh tiểu đường. Đây là một tác động bất lợi của tình trạng thiếu ngủ ở trẻ em. Mất ngủ ở trẻ em ảnh hưởng đến sự hấp thu glucose. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, ngủ thiếu hai giờ mỗi đêm trong một tuần có thể tăng khả năng kháng insulin, do đó tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Nguy cơ béo phì do thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2 sau này.

Nguồn: Damai

VTC News