Chợ quê mùa nước nổi

22/09/2017 - 01:03
A A

(AGO) - Ai đã lớn lên ở vùng quê sẽ cảm nhận rõ không mùa nào xôm tụ bằng mùa nước lên. Ngoài đồng, ngư dân ngày đêm căng sức mưu sinh, chợ cũng nhộn nhịp hẳn với nhiều sản vật. Thích nhất là xách giỏ ra chợ, rảo một vòng là có đủ đồ ăn cho cả nhà với các món ngon, nhắc tên món nào cũng là “đặc sản”.

Người dân ở quê có thói quen dậy sớm đi chợ. Mùa này phong phú nhất là cá đồng và các loại rau thủy sinh, ở đâu cũng ngập những sắc màu tươi ngon, góp phần cho chợ quê thêm sung túc. Chợ lúc nào cũng có sẵn cá rô đồng, cua, ốc, cá chốt, cá trê, cá lóc, cá lăng và đặc biệt không thể thiếu cá linh. Trên các sạp rau, bông điên điển vàng ươm nổi bật, bông súng nở tươi rói được bó lọn chất thành từng chồng, rau nhút, rau tập tàng xanh mơn mởn gợi liên tưởng đến nồi lẩu, chảo cá kho trong bữa cơm thật hấp dẫn. Bên cạnh chợ truyền thống, ở quê còn phổ biến những chợ phiên nhỏ, còn gọi là chợ “chòm hỏm”. Bãi đất trống gần ngôi đình, cặp bến sông, bến đò hay ngã ba, ngã tư là trở thành điểm họp chợ. Chợ này họp buổi sáng hoặc buổi chiều, chỉ diễn ra chừng 2 tiếng đồng hồ nhưng luôn đông đúc, xôm tụ. Tên “chợ” vì vậy cũng gắn liền địa điểm như chợ bến đò 23, chợ bến đò 21, chợ Thành Cả Lân, chợ mương Khai Lấp, chợ đầu vàm… tồn tại mấy chục năm. “Tươi từ sáng đến chiều” là câu nói chỉ những mặt hàng bán ở chợ quê mùa nước nổi. Bởi, không phải chờ đợi, chen lấn, ngày 2 buổi đều có ngư dân đem đủ “chiến lợi phẩm” đánh bắt được ngoài đồng và sông lớn ra chợ. Số lượng ít thì họ tự bán, nhiều hơn sẽ giao cho bạn hàng. Đa số mọi người cho rằng chợ chiều bán đồ ế, nhưng chợ chiều mùa nước nổi thì khác, có khi còn tươi hơn chợ buổi sáng. Mùa này, không những sản vật nhiều mà còn rẻ, cá đồng giá chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, chuột, ếch, rắn được làm sẵn sạch sẽ “khuyến mãi” thêm gia vị nấu món thích hợp. Bà Nguyễn Thị Thúy, người dân ở Hòa Lạc (Phú Tân) chỉ vào các gian hàng xởi lởi: “Bấy nhiêu thứ nhưng mỗi ngày chế biến đủ món thay đổi, như cá rô non chiên giòn chấm nước mắm me, cá trê chiên giòn chấm nước mắm gừng, cá lóc nấu canh chua, cá linh chiên bột hay kho lạt, đơn giản mà dễ ghiền”.
 
t1.jpg
 
Sắc màu tươi ngon
 
Đến những địa phương biên giới, một số chợ hình thành theo nhu cầu của người dân hoặc bạn hàng còn họp nhanh hơn, có khi diễn ra từ đêm khuya. Chợ họp tại khu đất trống nằm trên tuyến kênh Tha La là một ví dụ. Từ 3 giờ sáng, bạn hàng đã tập trung đến đây để mua lại cá, cua của ngư dân khai thác chiều hôm trước hoặc ngay trong đêm. Chợ này tự phát, ban đầu chỉ có vài người, dần dà ngày càng đông. Chị Nguyễn Thị Thủy ở tận xã Hòa Lạc cho biết, nơi chị sống có hẳn một xóm, đến mùa nước lên rủ nhau đi đặt lọp, lờ ở các cánh đồng Châu Đốc, Tịnh Biên. Tại chợ này, bạn hàng cân cá tươi chở đi phân phối ở Long Xuyên và những chợ nhỏ lân cận. Ngược lên Khánh An (An Phú), 6 giờ sáng, tiếng mặc cả, tiếng hỏi han và quảng cáo của người mua - người bán đã náo nhiệt. Mùa lũ hàng năm, hàng chục tấn ốc đồng từ biên giới Campuchia hội tụ về đây và phân phối đi khắp nơi. Bông súng nhiều vô kể, dưới ghe chất lên có những bó dài đến 3-4m. Cá linh mùa này bự bằng ngón tay, là “chuẩn” ngon theo quan niệm của người sành ăn. Bà Lê Thị Sáu, bạn hàng từ Long Xuyên cho biết, giờ này xe tải của bà đã chở hết cá tươi đến các chợ Châu Đốc, Vịnh Tre. Năm nay tình hình buôn bán thuận lợi hơn mấy năm trước, nhất là cá linh có giá. Theo các tuyến kênh vào xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú), buổi chiều dọc 2 bên đường thỉnh thoảng lại có 1 nhóm người ngồi quây quần lựa cá từ những mẻ lưới mới bắt được. Bà Nguyễn Thị Lành (62 tuổi) cho biết: “Mùa này cá dễ bắt, quăng lưới một chút là có một mớ đem vô chợ bán. Người dân cần cá sông, cá đồng để ăn, còn người bán cũng được đồng ra, đồng vào”. Đâu chỉ có niềm vui đi chợ mua cá đồng, rau đồng, mùa này vào chợ quê còn là dịp mua những món quà vặt hiếm thấy. Hôm nào may mắn, người đi chợ sẽ mua được trái bình bát chín mọng về dầm với nước đá ăn giải khát, một mớ đọt nhãn lồng hoặc rau càng cua luộc chấm cá kho. Ở nhiều vùng xả lũ, các loại rau, củ, quả bán ít hơn nhưng chất lượng không thua các mùa khác. Chợ gần, đường vắng nên nhiều người già vẫn còn thói quen xách giỏ nhựa đi bộ ra chợ. Bên bán, bên mua cùng là người một xóm nên không cần mặc cả nhiều, ủng hộ nhau là chính. Có những gian hàng thân thương của cụ bà chỉ vỏn vẹn vài bó sầu đâu, đọt rau lang, vài trái bắp, nhúm bông điên điển nhưng được lặt sạch, ướp đá chu đáo, không bỏ lên cân bán, chỉ bán “hạo” tính bằng nắm tay.
 
Mùa lũ đem về sự trù phú cho những vùng quê, từ sáng đến tối luôn nhộn nhịp tươi vui. Nhiều người đi làm xa cũng trở về để ra đồng kiếm con cá, con cua bán vì đã quen sống với lũ mấy chục năm nay. Dù còn cơ cực nhưng nhiều gia đình cũng thêm ấm lòng nhờ sống theo con nước.
 
MỸ HẠNH