Cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử thế nào phù hợp?

22/12/2016 - 00:18
A A

(AGO) - Hiện nay, máy tính bảng, laptop, điện thoại di động thông minh... có kết nối Internet nghiễm nhiên trở thành “nguồn sống” của một bộ phận người dân, bao gồm cả việc giải trí, chứ không đơn thuần là kết nối thông tin. “Hội chứng công nghệ” có xu hướng chuyển sang lứa tuổi ngày càng trẻ. Thậm chí, chúng còn trở thành “bảo mẫu” của trẻ nhỏ, để người lớn rảnh tay làm việc khác. Không thể quay lưng với công nghệ, nhưng để trẻ nhỏ tiếp cận với chúng thế nào là phù hợp?

Trẻ con hiện nay đã biết “lướt” điện thoại từ lúc vài tuổi. Ngón tay cái - sau vài lần tiếp cận với smartphone - đã thuần thục điều khiển màn hình theo ý mình. Chỉ sau 1 tháng tập làm quen với công nghệ, các cháu có thể chơi game, xem hoạt hình theo ý thích, không cần người lớn chỉ dẫn. Chúng thoải mái xem máy tính bảng, tivi... sẽ “để yên” cho người lớn dọn dẹp nhà cửa, nghỉ ngơi, hoặc... “lướt web”. Lâu dần trở thành “nghiện”, trừ lúc ra khỏi nhà, còn hễ về đến nhà, thứ chúng tìm đầu tiên là thiết bị điện tử. Anh Nguyễn Lệ Hùng (41 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) thở dài: “Không cho sử dụng, bọn trẻ sẽ khóc lóc, giận dỗi hoặc quậy phá, không ngồi yên một chỗ. Mà cho thì lại sợ ảnh hưởng đến chúng sau này. Có lúc, tôi thấy con mình học được điều tốt từ việc sử dụng máy tính bảng, như nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh để nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, tôi khá lo lắng khi con cứ dán mắt vào chiếc máy. Đi ăn, tắm rửa cũng mang theo kè kè bên người, đôi lúc chẳng nói chuyện với cha mẹ”.

t7a.jpg

Hãy tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo bác sĩ CKII. Dương Tòng Chinh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Mắt - Tai mũi họng - Răng hàm mặt An Giang, nhiều nghiên cứu về tình trạng trẻ bị tật khúc xạ mắt ở Việt Nam chỉ ra những con số đáng lo ngại: Ở cấp tiểu học, khoảng 7,5% trẻ bị bệnh về mắt; cấp THCS là 15% và cấp THPT là trên 30%. Nghiên cứu riêng của ông vào giai đoạn 2011-2013 (khảo sát 1.800 học sinh lớp 1 và lớp 5 ngẫu nhiên, trong khoảng 20 trường ở toàn tỉnh) cũng cho ra kết quả tương đương: Từ 7 đến 9% trẻ trong độ tuổi này bị mắc phải! Trẻ em sử dụng thị lực nhìn gần quá mức (bấm điện thoại, chơi game, học bài...) sẽ dẫn đến cận thị, hoặc độ cận lên nhanh, nhất là trẻ đang hoàn thiện (trước 16 tuổi). Nguyên nhân do khi tập trung xem các thiết bị này, thời gian chớp mắt của trẻ giảm 2/3 so bình thường (trung bình 10-15 lần/phút), dẫn đến khô mắt. Các dấu hiệu nhận biết cận thị: Khi coi tivi, trẻ phải bước lại gần, đọc sách dí sát mới thấy; hay nheo mắt. ban đêm nhìn thấy khó hơn lúc ánh sáng đầy đủ; trong lớp hay nhìn bài bạn để chép bài vì nhìn trên bảng không rõ, học sa sút; ngại chơi trò chơi vận động cần thị lực xa, thậm chí dẫn đến tự kỷ. Nếu đôi mắt trẻ yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí óc.

“Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh: Nếu không thể bắt trẻ tránh xa thiết bị điện tử, thì phải tập cho trẻ sử dụng điều độ, dưới sự kiểm soát của người lớn. Tốt nhất là thường xuyên vệ sinh thị giác: Sau 40-45 phút sử dụng, yêu cầu trẻ rời mắt khỏi màn hình, nhìn xa thư giãn khoảng 20 phút rồi mới cho sử dụng tiếp. Không để trẻ sử dụng thị lực gần nhiều; không cho trẻ chơi liên tục trên 2 giờ. Tăng cường hoạt động thể thao, như: Bơi lội, sinh hoạt ngoài trời để giảm thời gian ngồi trong nhà sử dụng thiết bị. Cung cấp dinh dưỡng từ thức ăn để đôi mắt khỏe mạnh, nhất là trái cây sậm màu (cam, đu đủ, cà rốt...), bổ sung VitaminA theo chỉ định của bác sĩ” - bác sĩ Chinh khuyến cáo.

Bác sĩ Huỳnh Văn Điện, Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang thông tin thêm: “Dù chưa có nghiên cứu cụ thể, nhưng ít nhiều trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh, nếu sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều. Do vậy, cần cho trẻ có thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng cho não và ảnh hưởng đến mắt”.

Một người bạn tôi đã day dứt tâm sự: “Hồi con tôi còn nhỏ, bà nội hay mở tivi để dỗ cháu ăn cơm. Màn hình tivi thời đó nhỏ xíu, nên phải kê ghế gần sát cho cháu dễ nhìn. Lâu dần, cháu bị hỏng mắt. Đi khám, bác sĩ bảo cháu bị loạn thị. Cháu phải hạn chế tham gia các bộ môn cần vận động như nhảy múa, thể thao, vì đeo kính thì bất tiện, mà bỏ kính ra thì cháu chẳng thấy gì. Giá như gia đình tôi quan tâm thì cháu đã không phải khổ sở như thế!”. Chắc rằng, bậc phụ huynh nào cũng muốn trẻ phát triển toàn diện với thể chất khỏe mạnh. Vì vậy, đừng chủ quan, bỏ mặc trẻ sống cùng công nghệ!

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG

 

  • HSC Online kênh tư vấn đầu tư chứng khoán