Chơi ma túy xong, mượn xe bạn... đi cầm

25/07/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Sau khi rủ Nguyễn Thành Công (sinh năm 1997, ngụ xã Vĩnh Hòa) đi thuê nhà trọ để... sử dụng ma túy, Đỗ Hoàng Nam (sinh năm 1993, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, TX. Tân Châu) mượn xe môtô của Công chạy lòng vòng chợ Tân Châu chơi và “bỗng dưng muốn chiếm đoạt” chiếc xe. Hậu quả, Nam phải nhận mức án 15 tháng tù giam về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án, khoảng 18 giờ ngày 18-9-2016, không có xe nên Nam điện thoại rủ Công rước đến nhà nghỉ “M.P.H” (thuộc khóm Long Thạnh A, phường Long Thạnh) thuê phòng cùng sử dụng ma túy. Công nhanh chóng điều khiển xe môtô (biển kiểm soát 67N1-079.78, nhãn hiệu Yamaha Exciter) chở theo Trần Văn Tuấn Em đến rước Nam, rồi cả 3 cùng đến nhà nghỉ M.P.H. Sau khi sử dụng ma túy xong, khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, Nam mượn xe môtô của Công để “mang đồ đi thuê người giặt và mua ma túy về tiếp tục sử dụng”. Sau khi gửi đồ giặt, Nam điều khiển xe đi lòng vòng chợ Tân Châu chơi. Không hiểu sao, anh ta đột ngột nảy sinh ý định làm liều: Mang xe môtô của bạn đi cầm cố. Tuy nhiên, do quá trễ, các tiệm cầm đồ xung quanh khu vực đóng cửa nên Nam không cầm được. Không từ bỏ ý định, sẵn tìm cách tránh mặt Công, Nam điều khiển xe đến nhà nghỉ “M.N” (thuộc xã Phú Vĩnh) thuê phòng nghỉ qua đêm. Sáng 19-9-2016, Nam tiếp tục điều khiển xe quay trở lại TX. Tân Châu, đến nhà N.Đ.T (ngụ phường Long Thạnh), nói dối “xe của người em tên Nguyễn Thành Công, nhờ mang đi cầm giùm”. Đồng thời cho biết, giấy tờ xe đã cầm tại tiệm khác. Do Nam là “khách quen”, anh T. tin lời, nên cùng Nam đến tiệm cầm đồ “T.L” chuộc lại giấy tờ xe của Công, sau đó nhận cầm xe cho Nam với giá 20 triệu đồng.

IMG-8426.JPG

Bị cáo Nam tại phiên tòa phúc thẩm

Có tiền trong người, Nam liền lấy 3.750.000 đồng để chuộc lại xe môtô của mình (trước đây đã cầm cho anh T.), rồi điều khiển xe đi thẳng đến khu vực phường Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc) đánh bạc. Chẳng bao lâu, Nam thua hết số tiền mang theo. Không còn tiền trong người, ngày 21-9-2016, Nam mang môtô của mình cầm cho anh T. giá 3 triệu đồng; quyết định bỏ trốn khỏi địa phương để tránh mặt Công. Được khoảng 1 tuần, Nam quay về. Riêng Công, chờ mãi đến ngày hôm sau, liên lạc với Nam không được mới biết mình bị lừa. Ngày 7-11-2016, Công đến Công an TX. Tân Châu trình báo sự việc. Qua điều tra, xác minh của lực lượng chức năng, ngày 3-1-2017, Nam bị bắt, khởi tố điều tra. Tang vật được cơ quan chức năng thu hồi trao trả cho bị hại.

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, bị cáo Nam thừa nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời khai nhận thêm: “Khi điều khiển xe đi lòng vòng chợ Tân Châu, bị cáo không có tiền tiêu xài, muốn mua ma túy sử dụng nên đã nảy sinh ý định đem xe môtô của Công đi cầm. Trước đó, bị cáo và Công cùng đi cầm giấy tờ xe của Công. Biên nhận Công đưa bị cáo giữ, để khi nào có tiền thì chuộc lại. Vì vậy, bị cáo đưa anh T. đi chuộc lại giấy trước khi cầm xe, còn tiền bị cáo mang qua sòng bạc chơi và thua hết. Bị cáo nghiện ma túy đá năm 2015, đã cai xong, nhưng do buồn gia đình nên bị cáo tái nghiện lại…”.

“Bản thân bị cáo là thanh niên, có đầy đủ sức khỏe, có nghề nghiệp nhưng lại chây lười lao động, bản tính tham lam, xem thường pháp luật. Ngoài ra, bị cáo từng có tiền sự, bị xử phạt hành chính về hành vi “Sử dụng trái phép chất ma túy”, nên lần này cần phải xử lý nghiêm. Thay vì tu dưỡng bản thân để làm người công dân tốt, có ích cho gia đình, xã hội, bị cáo lại tiếp tục trượt dài trên con đường nghiện ngập, để rồi dẫn đến hành vi phạm tội khi tuổi đời của còn quá trẻ” - Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG