Chống hợp thức hóa đường cát nhập lậu

28/07/2016 - 01:03
A A

(AGO) - Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, nhiều đối tượng buôn lậu đường cát trên địa bàn tỉnh đã sử dụng hóa đơn, chứng từ mua hàng tịch thu, hóa giá của Nhà nước và hóa đơn mua đường cát của các nhà máy sản xuất đường trong nước để hợp thức hóa số đường mới nhập lậu. Để ngăn chặn tình trạng này, đòi hỏi quyết tâm lớn.

T1.jpg
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng tặng Bằng khen đột xuất và phần thưởng 100 triệu đồng cho lực lượng Công an An Giang
 
Lò nấu đường mọc như nấm 
 
“Ngoài việc xây kho hàng dọc theo tuyến biên giới để buôn lậu đường, đối tượng buôn lậu đã xây nhiều lò nấu đường, dùng đường cát nhập lậu đưa vào lò để nấu đường phèn. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, chúng đưa bộ chứng từ mua hàng bị tịch thu, bán hóa giá hoặc hóa đơn mua đường cát từ các nhà máy sản xuất đường trong nước để chứng minh, hợp thức hóa” - ông Phan Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, thông tin.
 
Tìm hiểu tình hình thực tế tại các xã: Vĩnh Xương (Tân Châu), Khánh Bình (An Phú), Xuân Tô, An Nông (Tịnh Biên)… chúng tôi phát hiện, thời gian gần đây, lò đường phèn tại các địa phương này “mọc lên như nấm sau mưa”. Chỉ riêng xã Vĩnh Xương đã có đến 6 lò đường phèn hoạt động ngày đêm. Nếu tính luôn số lò đang hoạt động nằm phía đất bạn Campuchia (2 lò) thì khu vực này có đến 8 lò đường phèn. 
 
Nguyên liệu nấu đường phèn là đường cát nhập lậu. Các lò đường này đăng ký kinh doanh dưới hình thức cơ sở sản xuất, thực hiện nghĩa vụ thuế là thuế khoán. Nhà nước chẳng thu được bao nhiêu tiền cho ngân sách từ các hộ thuế khoán này. Trong khi đó, việc cho các cơ sở này đăng ký kinh doanh mở lò đường phèn dọc tuyến biên giới đã dẫn đến nhiều vấn đề bất cập như tổ chức nấu đường mang tính “trá hình” để buôn lậu, gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tìm giải pháp tháo gỡ.
 
Bán lẻ hoặc tái chế
 
Nếu trước đây, buôn lậu đường cát được các đầu nậu tổ chức thành một đường dây hẳn hoi, vận chuyển đường bằng xe tải lớn thì nay, các đối tượng chỉ sử dụng xe gắn máy để vận chuyển nhỏ lẻ qua biên giới, sau đó đưa sâu vào nội địa để tiêu thụ. Quá trình vận chuyển, chúng chia thành nhiều tốp nhỏ, có người gác đường và thường đi vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Mục đích là để tránh né lực lượng kiểm tra, kiểm soát. Đối tượng buôn lậu đã thay đổi bao bì, ngụy trang bên ngoài là gạo sạch, bao lúa, bao trắng (loại 50kg) và chia thành từng bao nhỏ với bao bì giấy (12kg/bao) để vận chuyển, đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh. Chúng bán hàng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo. 
 
6 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 1.613 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu (tăng 26% so cùng kỳ). Tổng trị giá hàng hóa bắt giữ trên 23,65 tỷ đồng (tăng 79%). Trong đó, bắt giữ hơn 525 tấn đường cát nhập lậu (tăng 68%). “Để chống hợp thức hóa đường cát nhập lậu, các cơ quan chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh bán chỉ định số đường cát nhập lậu bị tịch thu cho 2 doanh nghiệp (chuyên bán lẻ trong tỉnh) là Công ty Angimex và Afiex. Hai đơn vị này chiết đường từ bao lớn ra mỗi bọc 1kg để bán lẻ, phục vụ người tiêu dùng. Khi thực hiện được vấn đề này thì số đối tượng buôn lậu không còn sử dụng được bộ chứng từ mua hàng tịch thu, hóa giá để đối phó với lực lượng chức năng, từ đó tình hình chống hợp thức hóa đường cát nhập lậu được hạn chế hơn” – ông Lợi chia sẻ. Thời gian gần đây, đường cát nhập lậu bị tịch thu ngày càng nhiều, 2 doanh nghiệp nói trên đảm đương việc tiêu thụ không nổi. Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã liên hệ với Hiệp hội Mía đường, bán lại số đường bị tịch thu để tái chế với giá 10.562 đồng/kg.
 
Năm 2015, số đường cát nhậu lậu bị tịch thu là 691 tấn. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, con số này là 525 tấn. Bán lẻ hoặc tái chế là một giải pháp nhằm chống hợp thức hóa số đường cát mới nhập lậu mà An Giang đã triển khai thành công. Một vấn đề khác, để chống hợp thức hóa đường cát nhập lậu thì cần chấm dứt sự tồn tại của các lò đường phèn cặp biên giới, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn biên giới chuyển đổi ngành nghề, không tham gia buôn lậu. Các xã biên giới cần rà soát, thống kê các đối tượng cư dân nghèo, thực hiện đai vác hàng lậu để từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ vốn, đào tạo nghề; từng bước chuyển đổi nghề để có việc làm ổn định, không tiếp tay vận chuyển hàng lậu cho các đối tượng đầu nậu, gây khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu.
 
“Đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chỉ đạo các tỉnh, thành phố khi bắt giữ, tịch thu mặt hàng đường cát nhập lậu không tổ chức bán đấu giá, mà bán chỉ định cho doanh nghiệp hoặc các nhà máy đường để tái chế. Không để các đối tượng buôn lậu sử dụng bộ hồ sơ mua hàng tịch thu, hóa giá của Nhà nước để hợp thức hóa đường nhập lậu mới” – ông Phan Lợi kiến nghị.

MINH HIỂN