Chủ động kiểm soát dịch bệnh MERS tại sân bay Tân Sơn Nhất

03/06/2015 - 15:25
A A

Trước sự bùng phát của Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông do virus Corona (còn gọi là MERS-CoV) tại Hàn Quốc và đã lây lan sang Trung Quốc, các ngành chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh này từ các cửa khẩu, cảng quốc tế đối với hành khách đến từ Hàn Quốc.

 
Lắp đặt thiết bị kiểm tra thân nhiệt hành khách tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)


Theo thống kê của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với lượng hành khách từ 1.000-1.200 người.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện Trung tâm chưa nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc áp dụng tờ khai y tế đối với những hành khách đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng đối đối phó với dịch bệnh MERS-CoV.

Cụ thể, Trung tâm đã in sẵn khoảng 50.000 tờ khai y tế chuẩn bị áp dụng với các hành khách đến từ Hàn Quốc, chuẩn bị sẵn sàng về nhân sự, tăng cường máy đo thân nhiệt và đã có hóa chất khử trùng trên máy bay theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Khi có dịch bệnh nguy hiểm, phía Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ hỗ trợ, bố trí lối đi riêng biệt đối với những hành khách đến từ các quốc gia có dịch để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Thời gian tới, để kiểm soát chặt chẽ dịch MERS-CoV, Trung tâm sẽ phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện biện pháp kiểm soát như với dịch Ebola, theo đó những hành khách đến từ Hàn Quốc sẽ đi theo lối đi riêng biệt, không lẫn với các hành khách đi từ chuyến bay khác.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng chủ động phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất, Cảng vụ Hàng không Tân Sơn Nhất, đơn vị quản lý Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và kết nối với các đơn vị tuyến sau như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Y tế hàng không Tân Sơn Nhất... để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tình huống xử lý đối với dịch bệnh MERS-CoVcũng sẽ tương tự như các dịch bệnh nguy hiểm kiểm soát trước đó. Thông qua máy đo thân nhiệt, bộ phận kiểm dịch sẽ phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, sau đó sẽ được cách ly ngay trong khu vực sây bay và kiểm tra triệu chứng…

Trước đó, ngày 19-5, Hàn Quốc đã ghi nhận ca bệnh MERS-CoV đầu tiên. Sau hai tuần, tính đến ngày 2/6, tại Hàn Quốc đã ghi nhận 25 người nhiễm MERS-CoV, trong đó có hai trường hợp đã tử vong.

Ngày 29-5, tại Trung Quốc cũng đã ghi nhận một trường hợp mắc bệnh đầu tiên, là công dân Hàn Quốc. Bệnh nhân trước đó đã bị lây nhiễm từ Hàn Quốc, khi sang Trung Quốc thì khởi phát bệnh.

Xuất hiện lần đầu tại Saudi Arabia từ năm 2012, tới nay virus Corona đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.154 người mắc MERS-CoV, trong đó có 434 ca tử vong đã được ghi nhận (tỷ lệ tử vong trên tổng số người mắc bệnh là 38%).

Theo Vietnamplus