Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus

24/03/2014 - 20:19
A A

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus cho rằng, hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng để tăng kim ngạch thương mại

Chiều 24-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ngài Vladimir Makei - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
 
 Tại buổi tiếp, ngài Bộ trưởng khẳng định Belarus luôn là người bạn thủy chung, đối tác chiến lược bạn bè truyền thống với Việt Nam. Đánh giá cao thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội và vai trò ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, ngài Bộ trưởng nhấn mạnh Belarus luôn sẵn sàng mở rộng và củng cố quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.
 
Thông báo một số nét về kết quả hội đàm giữa 2 Bộ trưởng Ngoại giao và việc 2 bên ký kết các văn kiện hợp tác mới, ngài Bộ trưởng khẳng định đó sẽ là cơ sở quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương. Ngài Bộ trưởng cho rằng 2 nước hiện nay không có bất cứ điều gì cản trở việc tăng cường quan hệ hai nước, nhất là khi 2 nước cùng trải qua những mất mát lớn lao trong chiến tranh nên Belarus hiểu rất rõ giá trị của độc lập, tự do, những tương đồng trong lịch sử là điều kiện thuận lợi để hai nước gắn bó hơn nữa.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus V.Makei
 
Về quan hệ quốc tế, ngài Bộ trưởng cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam thông qua các cơ chế Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liến kết, đồng thời khẳng định Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các cơ chế của Liên Hợp Quốc.
 
Về kinh tế, thương mại, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus cho rằng, hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng, nhằm tăng gấp 2 lần kim ngạch thương mại. Hai bên tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ của nhau, hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.
 
Hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Belarus và kết quả làm việc giữa hai Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một không bao giờ quên sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Belarus trước đây cũng như hiện nay. Chủ tịch nước khẳng định sẽ đôn đốc các Bộ, ngành thúc đẩy việc tăng cường hợp tác; đồng thời cảm ơn Belarus đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc.
 
Chủ tịch nước nhất trí với Ngoại trưởng Belarus rằng dư địa kinh tế, thương mại còn rộng lớn, hai bên cần tiếp tục khai thác. Chủ tịch nước cũng đề nghị Belarus đẩy nhanh quá trình đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh thuế quan Nga-Belarus-Nga với Việt Nam.
 
Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam mong đợi chuyến thăm của Tổng thống Lukashenko trong thời gian tới sẽ tạo ra những bước chuyển biến mạnh mẽ trong quan hệ hai nước./.
 
Theo VOV