Chú trọng phát triển cây dược liệu

23/11/2016 - 00:51
A A

(AGO) - Từ lâu, vùng Bảy Núi được biết đến là nơi phong phú, đa dạng chủng loài dược liệu, với nhiều loại quý hiếm, như: Trầm hương, đinh lăng, hà thủ ô… Bên cạnh việc khai thác, tỉnh đã có nhiều đề án, chương trình gắn với việc bảo tồn, sản xuất, phát triển cây dược liệu; vừa làm vị thuốc trong y học, vừa có thể tận dụng thổ nhưỡng, khí hậu tăng thu nhập cho người dân.

Không dừng ở việc khai thác

Ở Bảy Núi có khoảng 680 loài dược liệu, với nhiều loài cây dược liệu bản địa quý, như: Đinh lăng, nghệ vàng, nghệ xà cừ, ba kích, hà thủ ô đỏ, kim tiền thảo, huyết rồng, thần xạ hương, sâm hồng… Theo Chi cục Kiểm lâm An Giang, hiện có 6 loài dược liệu ở Bảy Núi thuộc “Sách đỏ cây thuốc Việt Nam”, việc sử dụng thảo dược để điều trị bệnh không dừng ở người nghèo như trước đây, mà có xu hướng phổ biến cộng đồng. Tuy nhiên, do khai thác quá mức, chưa ý thức bảo tồn nên nguồn dược liệu tự nhiên gần như cạn kiệt. Do vậy, việc xây dựng vùng nguyên liệu dược liệu là điều rất cần thiết, đặc biệt là khôi phục các loài dược liệu quý hiếm. Đây là một trong những chương trình thuộc Dự án “Quy hoạch bảo tồn và phát triển cây dược liệu ứng dụng công nghệ cao” tỉnh An Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.

t4.jpg

Trồng dược liệu dưới tán rừng

Việc phát triển cây dược liệu, giúp người dân có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, từ đó thay đổi nhận thức trong việc khai thác dược liệu và bảo vệ nguồn lợi từ rừng… Dự kiến, tại huyện Tịnh Biên tập trung trồng các loài dược liệu (gồm các loài bản địa), như: Đinh lăng, hương nhu trắng, ích mẫu, nghệ vàng, ba kích, thần xạ hương, thuốc cá… Ngoài ra, ưu tiên phát triển trồng 9 loài: Đinh lăng, nghệ vàng, gừng, ba kích, trinh nữ hoàng cung, hà thủ ô đỏ, sa nhân tím, bồ công anh, cà gai leo và một số loài khác. Còn ở huyện Tri Tôn cũng tập trung trồng các loài cây bản địa, như: Trầm hương, đinh lăng, hương nhu trắng, nghệ vàng, nghệ xà cừ… Song song đó, 2 địa phương này còn đẩy mạnh trồng nhiều loài cây bản địa để đáp ứng yêu cầu hợp tác và tiêu thụ sản phẩm. Góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, vừa cải thiện đời sống người dân trồng trọt dưới tán rừng.

Duy trì bằng nhiều hình thức

Với việc thay đổi nhận thức về công tác bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, nhiều địa phương trong tỉnh đã hình thành “vườn thuốc mẫu” và phát triển “cây thuốc gia đình”, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh người dân. Phấn đấu đến năm 2020, nâng diện tích trồng dược liệu toàn tỉnh trên 125 héc-ta (diện tích trồng cây giống 3 - 5 héc-ta, xen canh 30 héc-ta, chuyên canh trên 25 héc-ta, vườn thuốc tự túc trên 65 héc-ta). Theo đó, Hội Đông y các cấp chuyển vườn thuốc hiện có (1.000m2) sang trồng những cây thuốc quý và vận động ít nhất 65% hộ trên địa bàn khóm, ấp (có phòng chẩn trị đông y) trồng cây thuốc làm hoa kiểng, rau màu, gia vị tự túc và cung cấp cơ sở chẩn trị. Ban hành danh mục những loại cây thuốc quý, khuyến cáo trồng theo truyền thống, canh tác, năng suất và chất lượng cao, vừa thích hợp thổ nhưỡng và khí hậu vùng, miền.

Theo xu hướng chung của thế giới, việc chữa bệnh bằng những dược liệu tự nhiên, y học cổ truyền ngày càng được chú trọng. Dược liệu không chỉ dùng để chế tạo thuốc mà còn có thể thay thế các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Là địa phương với dân số hơn 97% đồng bào Khmer, xã Ô Lâm (Tri Tôn) phát triển nguồn dược liệu bằng cách vận động các vị sư sãi, à cha và đồng bào Khmer trồng các loại làm thực phẩm ăn hàng ngày. “Hội Đông y xã phối hợp chùa, Mặt trận, đoàn thể, trường học tổ chức trồng nhiều loại dược liệu cây cảnh và vườn hoa để làm đẹp cảnh quan. Khi cần, có thể dùng để chữa trị…”- ông Chau Ting, Chủ tịch Hội Đông y xã cho hay.

 Hiện tại, trồng dược liệu không chỉ riêng 2 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, mà người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh đã trồng tự túc và cung cấp cho các phòng chẩn trị gần 80 héc-ta, nhiều nhất là Chợ Mới (64.800m2), Phú Tân (35.500m2), Long Xuyên (35.000m2)…


Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN