Chuyện về đội cất nhà “bô lão”

02/08/2017 - 01:43
A A

(AGO) - Ở vùng quê biên giới Vĩnh Xương (TX. Tân Châu), có đội cất nhà từ thiện đặc biệt: 12 thành viên (nay còn 9) đều lớn tuổi, người trẻ nhất tròm trèm 50, còn người già nhất đã 74! Với họ, tuổi tác chỉ là những con số tượng trưng, bởi lòng nhiệt huyết và tâm thiện đã lên ngôi...

Vứt bỏ cái nắng gay gắt ban trưa ngoài cổng, chúng tôi tận hưởng không gian mát mẻ ở Văn phòng Ban Trị sự (BTS)Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xã Vĩnh Xương. Ông Đoàn Văn Hổ (59 tuổi, Trưởng ban) hào hứng chỉ đống gỗ bạch đàn đã được xẻ sẵn, chất trong sân: “Năm nay, chúng tôi mua được trên 80 khối gỗ thành phẩm từ khắp nơi, đủ để cất được 40 căn nhà! Đầu năm tới giờ, BTS phối hợp UBMTTQ xã cất được 15 căn nhà cho bà con trong xã, ráng tới cuối năm có thêm 15 căn nữa. Đó là chưa kể mấy căn cất hỗ trợ cho bà con xã và huyện khác trong tỉnh. Mỗi căn nhà đều trên 30 triệu đồng, có nhà vệ sinh, bảo đảm sử dụng khoảng 15-20 năm, kiên cố chắc chắn lắm”.

gt6.jpg

Dù lớn tuổi, nhưng các thành viên đều nhiệt tình cất nhà từ thiện

Rồi ông chợt trầm ngâm: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, lúc nào cũng mong có mái nhà lành lặn để ở. Ráng quyết tâm vươn lên thoát nghèo, nên sau này cuộc sống tôi đỡ vất vả. mỗi lần nhìn ai rơi vào khó khăn, tôi lại thấy hình ảnh chính mình trong đó. tôi mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ về hoạt động từ thiện. Mọi người đồng tình cao, nên đội cất nhà từ thiện ra đời. Trên 10 năm hoạt động, đã có hơn 200 căn nhà đại đoàn kết được cất mới; nhiều phần quà cho người dân, học sinh nghèo; chuyển bệnh miễn phí, xây dựng cầu đường...”. Những thành quả ấy đến từ cái tâm trong sáng của từng thành viên trong đội, từ sự cực khổ của BTS đi vận động tiền của, công sức Mạnh Thường Quân xa gần. Mọi hoạt động đều được phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và đoàn thể, đảm bảo công khai minh bạch về chi phí, đối tượng, cách thức thực hiện... Mọi người tin tưởng, sẵn lòng đóng góp để duy trì hoạt động từ thiện của BTS.

t6.jpg

Hơn 10 năm nay, lúc nắng cũng như khi mưa, các thành viên trong đội không nề hà vất vả, tuổi tác hay cuộc sống riêng tư, chỉ cần huy động là có mặt. Họ chất gỗ, tôn, vật dụng cần thiết lên xe, rồi nhanh chóng di chuyển đến nơi. Qua nhiều lần thực hiện, họ đã tìm được cách dựng bộ khung nhà nhanh và chắc chắn nhất có thể. Những đôi bàn tay già cỗi - nổi đầy gân và đồi mồi - vẫn cần mẫn, thuần thục trong từng thao tác. Trời nắng nóng quá thì họ tạm ngừng tay, ngồi uống nước, chờ khi thời tiết dịu lại. Trời mưa, không khí mát mẻ hơn, họ càng làm hăng say, cố gắng hoàn thành căn nhà trong ngày. “Khi căn nhà đã xuống cấp, trời nắng hay mưa gì cũng khiến bà con khổ sở, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Chúng tôi không muốn họ phải chờ đợi thêm nữa, nên cố gắng vượt qua trở ngại thời tiết, đến xây cất nhà bằng tấm lòng nhiệt tình, an vui. Các thành viên pha trò, cười đùa rần rần, nên chẳng ai biết mệt. Chưa kể, khi nhìn nụ cười tươi của chủ nhà, chúng tôi cảm thấy niềm vui to lớn của họ là niềm vui của chính mình, mọi vất vả trước đó tan biến hết” - ông bảy Hổ mỉm cười.

t6a.jpg

Những đóng góp của đội cất nhà từ thiện và cá nhân ông Hổ đã được Thủ tướng Chính phủ, địa phương và Nhân dân xa gần ghi nhận. Đó là vinh dự, động lực lớn lao, giúp cả đội càng hun đúc thêm nhiệt huyết, niềm say mê dấn thân vào hoạt động từ thiện, giúp ngày càng bớt đi những cảnh nghèo khổ của bà con, ngày càng tăng sự giàu đẹp của quê hương trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. Cuối buổi trò chuyện, ông bảy Hổ dắt chúng tôi đến nhà ông Trần Thanh Tùng (58 tuổi, ngụ ấp 2, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ xã). Ông Tùng vừa trải qua đợt bệnh khá nặng, tiêu tốn rất nhiều chi phí điều trị. Hoàn cảnh (vốn chẳng dư giả gì) càng túng bấn hơn. Trong khi đó, căn nhà xuống cấp nặng, trời mưa dột ướt đến mức gia đình ông khỏi ngủ, chỉ biết ngồi nhìn mà cám cảnh phận mình. Biết được cảnh khổ của người từng sát cánh chăm lo cho người nghèo cùng mình, 2 tháng trước, đội cất nhà từ thiện cùng địa phương quyết định họp xét cất cho ông Tùng căn nhà trú mưa, trú nắng. “Đêm đầu tiên ngủ trong căn nhà mới, tôi thấy ấm áp lắm!” - ông Tùng cất lời, dồn mọi xúc động vào từng câu nói, chia sẻ nỗi niềm vừa trải qua. Chắc chắn, đó cũng là cảm xúc chung của những hộ đã từng được nhận món quà quý giá - “an cư” - từ tấm lòng thiện nguyện của xã hội nói chung, của đội từ thiện “bô lão” xã Vĩnh Xương nói riêng!

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG