Cô gái Việt Nam và hành trình chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

09/04/2017 - 09:43
A A

Cô là cô gái đầu tiên của Châu Á, là người phụ nữ thứ 13 chinh phục được những sa mạc khắc nghiệt này.

Từ bỏ công việc ổn định để làm điều mình muốn
 
Vũ Phương Thanh sinh năm 1990 là cô gái đầu tiên của Việt Nam và Châu Á chinh phục 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm qua. Cho tới nay, Phương Thanh là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.
 
vu-phuong-thanh.jpg
Vũ Phương Thanh trên đường chinh phục giải 4 Deserts Grand Slam.
 
Cô  nàng 9X sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, từng học tại Canada, Anh và Singapore. Cô kể rằng mình vốn không đam mê thể thao. Năm lớp 9, khi đang học ở Singapore, cô phải lựa chọn một môn thể thao bắt buộc. Lúc đó, Thanh quyết định chọn môn điền kinh vì nghĩ rằng đó là môn thể thao đơn giản. 
 
Chia sẻ tại buổi truyền cảm hứng tại Hà Nội vừa qua,  Phương Thanh cho biết cô từng sinh sống, làm việc tại Canada, Anh và Singapore. Có thể nói, lúc đưa ra quyết định thì Thanh đang có một cuộc sống và công việc ổn định tại Bloomberg Singapore mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, Thanh đã quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước ấy để thực hiện những điều mà mình ấp ủ.
 
“Khi đang ở tuổi 20 đến 30 lúc đó con người đang tràn đầy nhiệt huyết, hứng thú thử thách bản thân. Còn khi đã hơn 30 tuổi, có một sự nghiệp ổn định, thật khó đủ dũng cảm để bứt ra. Có thể tôi đang có một cuộc sống và công việc ổn định, chiều về nhà, tối đi chơi. Cứ lặp đi lặp lại như vậy, cuộc sống sẽ buồn tẻ lắm” – Phương Thanh chia sẻ tại buổi nói chuyện.
 
Mẹ Thanh cũng biết được sự bận rộn và áp lực công việc của nên cũng đồng ý khi cô quyết định nghỉ việc. Nhưng, khi biết con nghỉ việc chỉ vì muốn tham gia những "giải chạy như hành xác" thì bà lặng đi, giận đến mức không nói chuyện với con trong suốt hai tuần. 
 
Sau khi từ bỏ công việc hiện tại, Thanh bắt đầu với các giải chạy marathon, nhảy dù), dần tiến tới giải siêu marathon 100km và 3 môn phối hợp Ironman 70.3. “Tôi muốn không lùi bước trước những thử thách trong cuộc sống” - Thanh chia sẻ thêm
 
Một trong những lý do khiến Vũ Phương Thanh quyết tâm chinh phục những thử thách là bởi cuốn sách “Runaway Success Learning Practice” của Thaddeus Lawrence – một người Singapore từng chinh phục thành công giải chạy siêu bền đa chặng “4 Deserts Grand Slam”. Thanh chia sẻ rằng, sau khi đọc xong cuốn sách, tự nhiên cô thấy trong tâm trí mình có điều đã thay đổi, cuốn sách ấy đã giúp cô thoát khỏi suy nghĩ tự hài lòng với những gì mình đã đạt được.
 
Chạy để truyền cảm hứng
 
Lần đầu tiên, Thanh  tham dự giải chạy tại Atacama ở Chile và đã vượt qua cửa ải đầu tiên. Cô cho biết ở giải chạy đó, cô ấn tượng mãi với hình ảnh một người đàn ông Hồng Kông hơn 60 tuổi, bị khuyết tật, nhưng vẫn quyết tâm chinh phục từng cây số, chính hình ảnh đó đã truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho cô. Gần đây nhất, Thanh đã phục giải chạy siêu bền đa chặng quốc tế 4 Deserts Grand Slam. Cô gái 9X Việt Nam đã hoàn thành 1000 km đi qua 4 vùng hoang mạc khắc nghiệt nhất thế giới trong một năm gồm: sa mạc Sahara, sa mạc Gobi, sa mạc Atacama, và Nam Cực. Cho tới nay, cô gái Thanh là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới và là người phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành được thử thách này. Năm 2016, Thanh xếp hạng top 10 nữ và top 50 trong các giải chạy sa mạc, đồng thời Thanh cũng xếp đầu nhóm U29 nữ tại giải Gobi và Atacama năm 2016.
 
Thanh cho biết, cô đã lên kế hoạch trong 3 năm, từ 2016 đến 2018 sẽ chinh phục hầu hết những đường chạy khắc nghiệt nhất ở khắp các châu lục cũng như Bắc Cực. Cụ thể, Trong năm 2017, Thanh sẽ tham gia giải The Track dài 522km tại Australia và giải Ultra-Trail du Mont-Blanc dài 170km tại dãy núi Alps ở Châu Âu. Năm 2018, Thanh đặt mục tiêu chinh phục giải Artic Ultra dài 230km tại Bắc Cực và cuộc đua Grand to Grand dài 273km tại Bắc Mỹ. Hiện nay, Thanh vẫn đang nỗ lực tập luyện để chinh phục nốt những đường chạy khắc nghiệt mà cô chưa từng đặt chân đến. Mỗi ngày, Thanh luyện tập kéo dài 5-6 tiếng bắt đầu từ 6h sáng, trong khoảng thời gian đó Thanh sẽ chạy bền hoặc hoạt động thể lực với quãng đường khoảng 100km/ tuần.  Thanh tin rằng, mỗi lần thành công trên những đường chạy sẽ giúp cô truyền cảm hứng tới mọi người để họ có thể tự tin làm được những điều trước đây bị coi là ngoài tầm với.
 
“Tôi từng nghĩ rằng việc chinh phục những đường chạy khó khăn nhất thế giới sẽ giúp mình khám phá giới hạn bản thân và trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên làm được những điều tưởng như không thể. Nhưng, bây giờ, với tôi, việc tham dự những giải chạy khắc nghiệt nhất thế giới có thể truyền cảm hứng cho những người khác thì đó mới là điều tuyệt vời nhất” - Vũ Phương Thanh chia sẻ.
 
Theo Infonet