Có một mùa tri ân cha mẹ

12/08/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cứ đến tháng 7 âm lịch, người dân lại náo nức đón mùa một mùa Vu lan với tấm lòng thành kính, tri ân những đấng sinh thành đã dày công nuôi dưỡng và giáo dục con, cháu qua nhiều thế hệ. Nét đẹp ấy đã không còn dừng lại bên trong mái chùa mà ngày càng lan tỏa, trở thành một lễ hội lớn của dân tộc, lễ hội về lòng biết ơn cha mẹ. 

T7-2-1.jpg
 
Mừng thọ phật tử cao tuổi nhân mùa Vu lan
 
Chữ “hiếu” theo tinh thần Phật giáo 
 
Những ngày tháng 7 từ thành thị đến nông thôn, hầu như chùa nào cũng treo bảng “Mừng Đại lễ Vu lan”, “Vu lan thắng hội” và mỗi chùa chọn một ngày trong tháng để tổ chức lễ cho phật tử và người dân cùng tham dự. Trong dịp lễ, những người tham gia được các chư tôn đức tăng, ni hướng dẫn thực hiện những nghi thức như: Tụng kinh Vu lan, kinh báo hiếu phụ mẫu trọng ân, dâng y ca sa và cúng dường trai tăng cho chư tôn đức, tăng ni… Sau đó, người tham dự cũng sẽ được các sư thuyết giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan, ôn lại công lao to lớn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ. Đặc biệt, còn được hướng dẫn cách báo hiếu theo tinh thần Phật giáo. Đó chính là cần thiết phải làm tròn bổn phận của người con, người cháu trong gia đình, phụng dưỡng, chăm sóc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho ông bà, cha mẹ, xây dựng gia đình ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, chí thú làm ăn lương thiện, giúp ích cho gia đình và xã hội. Còn với cha mẹ đã quá cố, đạo Phật cũng hướng dẫn cách thức báo hiếu. Đó chính là ngoài việc luôn tưởng nhớ về công ơn của cha mẹ, còn nhân mùa báo hiếu cần làm những điều phúc lành như: Cúng dường tam bảo, phóng sinh, tặng gạo, hỗ trợ người nghèo, đau ốm bệnh tật để hồi hướng phước báu cho ông bà, cha mẹ. Những điều đó không những tạo phước lớn cho cha mẹ quá cố, mà còn giúp cho con cháu hình thành thói quen biết yêu thương, chia sẻ với những người khó khăn trong cộng đồng, giúp đỡ tăng, ni trên đường tu học và hoằng truyền Phật pháp nhằm mang lại những giá trị lợi ích cho con người.
 
“Chính vì đạo Phật luôn đề cao tinh thần hiếu đạo, phù hợp với truyền thống thờ ông bà, cha mẹ của dân tộc ta nên từ khi đạo Phật du nhập vào Việt Nam đã được ông cha ta tiếp thu một cách tự nhiên và ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Chúng tôi rất mừng vì thấy hệ thống chùa, tịnh xá của Việt Nam duy trì tốt việc tổ chức lễ hội Vu lan và các phật tử đón nhận nồng nhiệt. Chúng tôi hy vọng rằng, mọi người sẽ giữ tấm lòng hiếu thuận như là gốc rễ nhân cách của chính mình, phát huy những giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, phù hợp với tinh thần vì lợi ích nhân sinh của Phật giáo”- Hòa thượng Thích Hân Đức, trụ trì chùa Liên Đài (thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn) kỳ vọng.
 
T7-1.jpg
 
Trẻ nhỏ thực hiện nghi lễ dâng y ca sa
 
“Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”
 
Lòng hiếu thảo và yêu thương cha mẹ là một tình cảm thiêng liêng, đặc biệt luôn hiện hữu trong mỗi con người mà hễ khi ai đó nhắc đến thì trong lòng mỗi người lại tràn ngập yêu thương, xốn xang khó tả. Bao nhiêu công ơn cha mẹ không sao tả hết, để rồi người ta chỉ nói một câu “Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”. Những cô gái trẻ lúc mang thai chín tháng mười ngày và trải qua cơn đau đẻ mới càng thấm thía biết bao sự hy sinh trời biển của mẹ, sự tảo tần nuôi nấng, dạy dỗ của người cha. Vậy mà đâu đó trong xã hội vẫn còn lắm những người hãy còn rất hời hợt với cha mẹ. Cuộc mưu sinh đã cuốn những đứa con trẻ rời xa vòng tay cha mẹ và đáp trả những ngày tháng nâng niu, ẵm bồng, dạy dỗ bằng những đồng tiền, vật chất lạnh lùng. Vẫn còn những người cha, người mẹ bị con cái “bỏ rơi” vì thiếu sự quan tâm, thăm hỏi hay chỉ đơn giản là mong muốn các con cùng ăn một bữa cơm nhưng vẫn không được như ý nguyện, để rồi cha mẹ mất đi các con mới làm mâm cao cỗ đầy, khóc lóc thương tiếc. Cũng không ít những bạn trẻ ngày nay xem việc cha mẹ lo cho con cái là bổn phận, trách nhiệm để rồi vòi vĩnh, bắt cha mẹ phải đáp ứng những nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Ngay khi gặp những trắc trở trong chuyện tình cảm hay những cú sốc trong cuộc đời thì lại dễ dàng kết thúc mạng sống, làm biết bao bậc cha mẹ phải lao tâm khổ trí…
 
Chữ “hiếu” là điều ai cũng hiểu nhưng không phải ai cũng nhớ và làm được trọn vẹn nên trong những ngày tháng 7, mọi người cần nhắc nhở nhau thể hiện lòng hiếu thảo bằng những việc làm thiết thực để làm cho cha mẹ an vui, hạnh phúc. Bên cạnh đó, những ai đang làm cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho thế hệ trẻ được giáo dục về lòng yêu thương ông bà, cha mẹ qua các lớp: Học làm người có ích, Học kỳ quân đội, khóa tu Mùa hè an lạc, tham dự lễ Vu lan báo hiếu… để các em nhận thức được vai trò, trách nhiệm duy trì chữ “hiếu” trong gia đình và luôn sống có trách nhiệm, có ý chí vươn lên làm những điều lợi ích cho xã hội.
 
Bài, ảnh: TRÚC PHA