Có nên cho trẻ xem tivi trước lúc đi ngủ?

05/07/2011 - 10:49
A A

Xem tivi vào buổi tối có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là những trẻ ở độ tuổi chưa đến trường.

Các nhà khoa học tại viện nghiên cứu các vấn đề về trẻ em thành phố Seatle, bang Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng trẻ em từ 3-5 tuổi sẽ dễ gặp chứng mất ngủ, mệt mỏi và thậm chí thường xuyên gặp phải những cơn ác mộng khi theo dõi các chương trình có nội dung bạo lực hoặc khi thường xuyên xem tivi và sử dụng máy vi tính sau 19h. Thông tin này có thể gây bất ngờ cho các bậc phụ huynh và chúng ta nên cân nhắc lại về các chương trình truyền hình mà trẻ em đang xem.

Michelle Garrison - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Trong các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như thỏ Bunny, Batman hay thậm chí là Pokemon vẫn ẩn chứa quá nhiều yếu tố gây hại cho trẻ em. Những siêu anh hùng trong Batman hay những cảnh bạo lực gây cười trong phim thỏ Bunny sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của trẻ chưa đi học”.

Có nên cho trẻ xem tivi trước lúc đi ngủ?

Trong các nghiên cứu cũ, người ta đã từng chỉ ra những tác động của thời gian xem tivi và sử dụng máy vi tính lên sức khỏe của trẻ em. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có cái nhìn sâu hơn về vấn đề nội dung của các chương trình truyền hình ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của trẻ.

Các nhà khoa học đã cùng với 612 cặp phụ huynh của các bé từ 3 - 5 tuổi lập nên “Nhật ký giấc ngủ” của các bé. Kết quả là những trường hợp thường xuyên xem phim hoạt hình có nội dung bạo lực sẽ gặp phải một số triệu chứng như: khó ngủ, thường xuyên gặp ác mộng, giấc ngủ không sâu, khó thức giấc và cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.

Garrison và các đồng sự cho biết, trung bình một ngày trẻ em sử dụng 73 phút để xem tivi và sử dụng máy vi tính. Thời gian này có thể nhiều hơn đối với những trẻ có tivi riêng trong phòng.

“Ở hầu hết các gia đình trẻ em không được phép xem các bộ phim bạo lực hoặc các bộ phim dành cho người lớn, không được phép chơi các trò chơi có cảnh bắn giết. Mặc dù thời gian trẻ em được chứng kiến các cảnh bạo lực trên truyền hình là không nhiều - chỉ khoảng 19 phút, nhưng nó đang ảnh hưởng rất xấu đến chúng” - Bà Garrison nói thêm.

Một chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ ở trẻ em - Tiến sĩ Jeannine Gingras cho biết: “Chỉ một số lượng nhỏ các chương trình tivi không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, vì ở tuổi này chúng không phân biệt được giữa thực tế và tưởng tượng”.

Trong xã hội hiện đại, các phương tiện giải trí đang bị lạm dụng để làm dịu đi những căng thẳng trong cuộc sống. Những sản phẩm điện tử như máy vi tính, điện thoại di động, các trò chơi điện tử làm  gián đoạn việc sản xuất ra các loại hormone giúp chúng ta có những giấc ngủ “tự nhiên”. Các nhà khoa học khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên để tivi trong phòng ngủ, hạn chế hoặc loại bỏ thói quen sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ của trẻ em .

Bà Garrison hi vọng nghiên cứu mới này sẽ giúp các bậc phụ huynh khắc phục các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ. Và thay vì chỉ lên án truyền thông, họ sẽ tìm ra cách lựa chọn nội dung truyền hình nào và thời gian hợp lý để xem truyền hình cho những đứa con yêu dấu./.

Nguồn: Uông Ánh Nguyệt

(VOV/ abc)