Coi chừng dị vật thực quản khi cho trẻ em ăn cá

26/07/2012 - 17:33
A A

Bác sỹ Nguyễn Lợi, đơn vị Nội soi tiêu hoá - Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sỹ vừa nội soi gắp dị vật là mẩu mang cá cho bé 20 tháng tuổi ở Tuyên Quang.

Bác sỹ Nguyễn Lợi, đơn vị Nội soi tiêu hoá - Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sỹ vừa nội soi gắp dị vật là mẩu mang cá cho bé 20 tháng tuổi ở Tuyên Quang.

Mẹ bệnh nhân kể lại, bé đến thăm bà bị ốm, sau khi được bà bón cho thìa cháo liền có biểu hiện đau đớn, quấy khóc, sốt, không ăn được, cứ uống nước vào là nôn.


Gia đình đã cho cháu vào bệnh viện tuyến tỉnh chụp X-quang nhưng không tìm được nguyên nhân.


Sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân được chụp X-quang và phát hiện thấy có dị vật.


Tiến hành nội soi cho cháu bé, các bác sỹ phát hiện dị vật là mẩu mang cá mắc ở đoạn thực quản cổ trên cắm hai đầu vào thành thực quản, vị trí cắm có mủ, loét.

 
Mẩu mang cá được các bác sỹ lấy ra từ cổ bệnh nhân. (Ảnh: PV)

Theo bác sỹ Lợi, đối với những dị vật sắc nhọn đã cắm lâu ngày, chỗ bị cắm thường loét, thậm chí còn cắm cả vào các mạch máu xung quanh.

Trường hợp thứ hai là bé L.B.N (22 tháng tuổi, ở Yên Mỹ, Hưng Yên), ngày 23/7 được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, sưng đau vùng cổ, ù tai, không ăn được, do bị hóc xương cá.


Theo người nhà kể lại, cháu N có biểu hiện bị hóc xương khi ăn cháo cá tại nhà. Gia đình vội đưa cháu đến trạm y tế ở địa phương. Tại đây, nhân viên y tế kiểm tra thấy có xương cá mắc trong họng liền đưa bông gạc vào ấn với ý định cho xương cá trôi xuống, vô tình đã khiến xương cá đâm mạnh hơn, trẻ càng đau đớn, nôn ra máu. Thấy vậy gia đình lập tức chuyển cháu lên Bệnh viện Trung ương.


Sau khi nội soi, các bác sỹ phát hiện thấy có 2 mẩu xương cá găm vào vùng xoang lê, bên dưới có mủ và sưng nề. Sau khi tiến hành nội soi gắp dị vật ra, hiện trẻ đã hết sốt, ăn được và chơi bình thường.


Theo bác sỹ Lợi, hóc dị vật là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ. Dị vật lớn trẻ có thể tử vong đột ngột nếu không được cấp cứu kịp thời.


Để tránh loại tai nạn này, các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh có con nhỏ phải hết sức cẩn trọng với những vật dụng mà trẻ có thể cho vào miệng, đồng thời không nên ép trẻ ăn lúc con đang khóc hoặc đang cười vì rất dễ bị sặc.


Trường hợp cha mẹ phát hiện trẻ nuốt phải dị vật nhọn có thể gây nhiễm trùng nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, tránh móc họng trẻ vì cách làm này có khả năng khiến cho dị vật càng mắc sâu hơn./.


Theo Thùy Giang

(Vietnam+)