Con không cùng huyết thống có được hưởng thừa kế?

07/09/2015 - 08:04
A A

Hai vợ chồng đang áp dụng biện pháp sinh con bằng phương pháp khoa học thì chẳng may người chồng gặp tai nạn qua đời. Liệu con chị sinh ra có được hưởng thừa kế của cha khi không mang huyết thống?

Mỗi nhà một cảnh
 
Cặp vợ chồng Đức Trọng - Thu Huyền (ngụ quận 4, TP.Hồ Chí Minh) là một cặp “trai tài, gái sắc”, được bạn bè, đối tác ngưỡng mộ bởi sự hạnh phúc và thành đạt. Nhưng họ lấy nhau đã 8 năm nhưng vẫn chưa có con, áp lực hơn khi anh Trọng lại là con trai trưởng.
 
Người ngoài không biết nên thường hay bàn ra tán vào. Duy chỉ có những người ruột thịt trong gia đình thì biết rõ “vướng mắc” nằm ở chỗ chàng doanh nhân đẹp trai, cao to như tài tử điện ảnh nhưng khổ nỗi lại không có “con giống”.
 
Chạy chữa nhiều nơi không được, vợ chồng họ quyết định chọn giải pháp đăng ký xin tinh trùng ở bệnh viện phụ sản để sinh con theo phương pháp khoa học. Và gia đình anh Trọng quyết định giữ bí mật chuyện này để người ngoài không đàm tiếu.
 
Nhưng niềm vui chưa trọn thì nỗi buồn đã gieo. Trong một chuyến công tác anh Trọng không may bị tai nạn rồi qua đời. Thời điểm này chị Huyền mới mang thai được khoảng 7 tuần. Sau 39 tuần mang thai, chị Huyền sinh hạ được một bé trai 3,3 kg.
 
Trong giấy khai sinh của con, chị khai tên anh Trọng là cha đẻ, lấy họ của cha. Tuy nhiên, rắc rối phát sinh khi gia đình chồng chị có vẻ nghi ngờ về nguồn gốc của đứa bé. Thậm chí gia đình chồng còn cho rằng không phải thằng bé được thụ tinh trong ống nghiệm mà do chị Huyền ngoại tình mà có.
 
   tt-1441553360-1441586923-1.jpg
(Ảnh minh họa)
 
Sợ toàn bộ gia tài sẽ được chuyển cho một thằng bé “người dưng” thừa kế nên những người em gái xúi bẩy cha mẹ già tranh chấp. Tuy nhiên, những tài sản lớn đều đứng tên anh Trọng nên ông bà không thể đòi lại mà chỉ có thể yêu cầu chia thừa kế.
 
Không những vậy, mấy người em chồng tiếp tục xúi bẩy cha mẹ già đề nghị tước quyền thừa kế của đứa con do chị Huyền sinh ra. Lý do mà họ đưa ra để không cho đứa trẻ hưởng di sản thừa kế là: đứa bé không mang dòng máu của anh Trọng, không phải là con đẻ của anh Trọng nên không thể cho hưởng thừa kế; hơn nữa thằng bé được sinh ra sau khi anh Trọng đã qua đời nên không thể hưởng thừa kế của anh Trọng.
 
Chị Huyền cảm thấy đuối lý vì tất cả những điều gia đình chồng đưa ra đều đúng sự thật. Tuy nhiên, chị cũng đưa ra các giấy tờ chứng minh đứa con mình được sinh ra theo phương pháp khoa học từ ý nguyện chung của hai vợ chồng, từ khi anh Trọng còn sống.
 
Nhưng không thể phủ nhận đứa trẻ chỉ mang huyết thống của chị chứ không liên quan, dính dáng gì đến người chồng quá cố dù đó là “tác phẩm” do cả hai vợ chồng thai nghén và “đạo diễn”.
 
Một điều nữa chị băn khoăn là đứa trẻ được sinh ra sau khi người cha qua đời, liệu có được xác định là con chung và có được hưởng thừa kế hay không?
 
Luật sư tư vấn
 
Giải đáp thắc mắc và băn khoăn, lo lắng của chị Huyền, Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) tư vấn cho chị như sau: Theo khoản 4 Điều 21 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP quy định về việc “Sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo” thì việc thụ tinh trong ống nghiệm “làm phát sinh các quan hệ hôn nhân gia đình thì thực hiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình và pháp luật dân sự”.
 
Theo Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, kể từ thời điểm chồng chị mất, quan hệ hôn nhân giữa chị và chồng đã chấm dứt. Vì thế, việc xác định cha cho đứa con do chị sinh ra cũng như việc thừa kế của đứa trẻ sẽ bị ràng buộc bởi các quy định sau đây:
 
- Trước hết, việc xác định cha cho con chị được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 88 của Luật Hôn nhân và Gia đình: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân...
 
Như vậy, nếu con chị được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chồng chị mất đi thì về nguyên tắc, chồng chị được xác định là cha của đứa trẻ do chị sinh ra.
 
Trường hợp con chị sinh ra sau 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân (thời điểm chồng chị chết) sẽ không được coi là con chung trong thời kỳ hôn nhân của chị và chồng chị.
 
Trường hợp này nếu muốn xác định cha cho con chị thì chị phải làm thủ tục xác nhận cha cho con (Khoản 3 Điều 102). Tuy nhiên, nếu đứa trẻ được sinh ra do thụ tinh nhân tạo thì đương nhiên áp dụng phương pháp này không khả thi vì đương nhiên đứa trẻ không mang huyết thống của người cha quá cố.
 
Vấn đề chị thắc mắc con sinh ra sau khi người chồng mất liệu có được hưởng thừa kế của chồng chị để lại hay không?
 
Theo quy định tại Điều 635 Bộ luật Dân sự 2005: “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết”.
 
Như vậy, nếu chị làm thụ tinh trong ống nghiệm tại thời điểm chồng chị còn sống, và nếu đứa con sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ ngày chồng chị mất thì mới được xác định là đã thành thai trước khi người để lại di sản chết và được xác định là con chung của vợ chồng nên được hưởng thừa kế tài sản của chồng chị để lại.
 
Theo THÚY AN (Trí Thức Trẻ)