Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021): Vận động bầu cử phải dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật

19/04/2016 - 07:50
A A

(AGO) - Để biết thêm thông tin về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND (ĐBHĐND) các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021), phóng viên Báo An Giang có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh.

Phóng viên (P.V): Tình hình lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử ĐBQH và ĐBHĐND tỉnh như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Trần Thị Thanh Hương (Đ/c T.T.T.H): Từ ngày 20-3 đến 11-4, Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã phối hợp UBND cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 136 ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh. Từ ngày 28-3 đến 8-4, tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 16 ứng cử viên ĐBQH tại 4 đơn vị (TP. Long Xuyên, huyện Châu Thành, Tri Tôn, Phú Tân). Tại mỗi điểm lấy ý kiến, có từ 52 đến 181 cử tri tham dự, đảm bảo số lượng đúng quy định. Hội nghị được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thể hiện dân chủ và đúng nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định. Cử tri bày tỏ sự tín nhiệm của mình với ứng cử viên sau khi đối chiếu các tiêu chuẩn ĐBQH và ĐBHĐND; đồng thời mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử phải thực hiện chức trách, nhiệm vụ đại biểu của Nhân dân. Kết quả, tất cả ứng cử viên đều được cử tri tín nhiệm 100%; không có trường hợp nào bị khiếu nại, tố cáo hay cử tri nêu thắc mắc cần xác minh, trả lời về ứng cử viên. Tuy nhiên, sau đó đã có 2 ứng cử viên ĐBQH và 12 ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh gửi đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử, với lý do tập trung cho công việc chuyên môn.  

45-t3a.jpg

Đồng chí Trần Thị Thanh Hương phát biểu kết luận tại hội nghị hiệp thương lần thứ III

PV: Xin đồng chí thông tin cụ thể về kết quả của hội nghị hiệp thương lần thứ III diễn ra ngày 15-4?

Đ/c T.T.T.H: Ngày 28-3, Ủy ban Thường vụ QH có công văn số 1071 về việc điều chỉnh lần thứ II cơ cấu, thành phần, số lượng ĐBQH khóa XIV với nội dung: “Cơ cấu, thành phần, số lượng ĐBQH khóa XIV của An Giang được giữ nguyên như điều chỉnh lần thứ I”. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực UBMTTQ tổng hợp danh sách ứng cử viên ĐBQH đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh là 18 người (trong đó 14 ứng cử viên của tỉnh, 4 ứng cử viên do Ủy ban Thường vụ QH giới thiệu). Hội nghị hiệp thương lần thứ III đã đồng ý cho 14 ứng cử viên ĐBQH và ĐBHĐND tỉnh rút tên theo nguyện vọng; đồng thời thống nhất danh sách 14 ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử ĐBQH khóa XIV (của tỉnh) và 124 ứng cử viên đủ điều kiện ứng cử ĐBHĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021).

Có thể khẳng định, hội nghị diễn ra dân chủ, đúng luật, đúng thời gian quy định, đảm bảo cơ cấu thành phần, số lượng và chú ý về chất lượng người ứng cử. Về cơ cấu, nữ ứng cử viên ĐBQH là 6/14 người (quy định của Trung ương là 5/14); nữ ứng cử viên ĐBHĐND tỉnh là 43/124 người (đạt 35%). Tỷ lệ ngoài Đảng là 26/124 người (đạt 20,9%, trong khi tỷ lệ Trung ương yêu cầu phấn đấu không dưới 10%); tỷ lệ người dân tộc thiểu số 8/124 người (đạt 6,45%, bằng số đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011- 2016 là người dân tộc thiểu số). Theo quy định, chậm nhất là đến ngày 2-5 (20 ngày trước ngày bầu cử), Tổ bầu cử phải hoàn thành việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, ĐBHĐND ở khu vực bỏ phiếu.

PV: Ngày bầu cử đã cận kề. Để công tác chuẩn bị được chu đáo và kịp tiến độ quy định, đồng chí lưu ý đến UBBC các cấp những vấn đề gì?

Đ/c T.T.T.H: Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử. Sau hội nghị hiệp thương lần III, UBMTTQ các cấp hoàn chỉnh biên bản hiệp thương gửi về UBBC, phân bổ các ứng cử viên theo tổ bầu cử. Sau đó, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để ứng cử viên thông qua chương trình hành động. Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đang xây dựng kế hoạch tập huấn cho nữ ứng cử viên. UBBC các cấp phải lưu ý: Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Người ứng cử ĐBQH, ứng cử ĐBHĐND ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó. Các tổ chức phụ trách bầu cử và thành viên của các tổ chức này không được vận động cho người ứng cử. Theo quy định, những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử: Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác; lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử; lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình; sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Bên cạnh đó, UBBC các cấp cần lưu tâm những vấn đề quan trọng khác như: Đẩy mạnh việc tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, người dân về ý nghĩa, nội dung và trách nhiệm đối với cuộc bầu cử để cuộc bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử ở tất cả các khâu; quan tâm đến điều kiện vật chất khu vực bỏ phiếu, hướng dẫn tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi. Riêng hệ thống MTTQ các cấp cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử.

PV: Với tư cách là Phó Chủ tịch UBBC tỉnh, đồng chí kỳ vọng như thế nào về cuộc bầu cử lần này?

Đ/c T.T.T.H: Tôi tin tưởng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021) sẽ thành công tốt đẹp; cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn được những ĐB là người thực sự tâm huyết, ưu tú, có đủ đức, đủ tài, đủ sức đảm đương những trọng trách mà cử tri giao phó.

PV: Xin cám ơn đồng chí!

KHÁNH HƯNG (Thực hiện)