Cuối năm, tràn lan sách tử vi, bói toán

28/01/2013 - 10:54
A A

Dù cuối năm bộn bề công việc nhưng nhiều người vẫn gác lại để tìm “thầy” xem bói, xem tướng số đoán vận mạng cho năm mới. Nắm bắt tâm lý của những người hiếu kỳ, nhiều thầy bà không bỏ lỡ cơ hội làm ăn.

Dù cuối năm bộn bề công việc nhưng nhiều người vẫn gác lại để tìm “thầy” xem bói, xem tướng số đoán vận mạng cho năm mới. Nắm bắt tâm lý của những người hiếu kỳ, nhiều thầy bà không bỏ lỡ cơ hội làm ăn.

Sách tử vi, tướng số bày bán công khai dưới lòng đường. Ảnh: Thường Duy

Dễ tìm dễ thấy

Nếu như ngày thường, sách tử vi, tướng số chỉ bán rong theo chân người bán dạo, lén lút ở dọc đường, bến xe… thì thời điểm cận tết, loại sách này được bày bán công khai. Dạo quanh gần khu vực các chùa lớn ở TPHCM có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều người bán sách vận hạn. Tập trung nhiều nhất là khu vực cầu Công Lý, gần chùa Vĩnh Nghiêm (đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận), đoạn đường này chưa đầy 200m nhưng có đến hơn chục điểm bày bán sách tử vi, bói toán. Sử dụng thùng xốp và bàn xếp mini, bày bán đủ mọi sách mê tín không nguồn gốc, không nơi xuất bản và không giá cả. Những bộ tử vi tướng số như Thái Ất tử vi, Tử vi tướng pháp trọn đời, Căn duyên tiền định, Thần tướng toàn biên… đều có thể dễ dàng tìm thấy ở các quầy tử vi lưu động này, giá dao động từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng.

Bán chạy nhất là các tờ giấy tử vi tiên đoán vận mạng theo tuổi được photo, rao bán giá 5.000 đồng/tờ màu mực nhòe nhoẹt, sai chính tả be bét.

Bói toán loạn cào cào

Đến khu vực quanh Lăng Ông Bà Chiểu, chúng tôi hỏi bà Năm M. Bà bói bằng quẻ xăm, quẻ chỉ to hơn cây tăm xỉa răng một chút. Vừa vuốt quẻ của khách rút, bà có thể nói một mạch từ tính tình, chuyện gia đình, công việc đến tương lai sự nghiệp. Một quẻ bói thường chỉ 50.000 đồng, nhưng hầu như ít có người tốn 50.000 đồng mà nhẹ nhõm ra về. Có cô được thầy phán xanh rờn: “Năm Rồng tốt nhưng không hợp với vợ chồng cô. Chồng cô tánh khí chướng lắm. Cái nhà cô ở không hợp, bán đi”.

Thầy Ch. ở trong con hẻm trên đường Điện Biên Phủ, quận 10 thích coi bài. Thầy vận bộ bà ba bóng mượt đủ màu, khi đen, khi hồng, lúc là màu đọt chuối và chỉ thích khách gọi bằng cô. Khách bóc bài tây, tùy theo câu hỏi về tình duyên, gia đạo, công danh hay sức khỏe mà thầy thao thao bất tuyệt. Còn thầy H. ở khu vực cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh, luôn đóng kín cửa nhà và chỉ coi vào buổi sáng. Giá mỗi quẻ bói 200.000 đồng, khách muốn hỏi gì cũng được. Nếu khách có cầu xin điều gì, tránh điềm xấu hay cần giải hạn chuyện xui xẻo, thầy chỉ cách mua đồ về nhà tự làm tự cúng… Chúng tôi còn được biết một lô danh sách như: thầy B. ở Bến xe miền Đông (Bình Thạnh), cô Th. ở chùa Phật cô đơn (Bình Chánh), thầy L. ở quận 9, cô Sáu H. ở khu vực Suối Tiên…

Một cô bạn thời sinh viên ở quận 2 kể lại chuyện mình: sinh đứa con trai đầu lòng rất kháu khỉnh, vợ chồng cô mừng vui khôn tả. Bà nội ở miền Trung vô giữ cháu nghe hàng xóm xì xào bà sinh nghi. Con cái đi làm, bà đến quận 9 tìm thầy L. Thầy phán 1 câu xanh rờn: “Con dâu bà ngoại tình với thằng người yêu cũ, thằng nhóc này không phải cháu đích tôn của bà đâu”. Tưởng như bão đến nơi, cuối cùng giám định ADN với kết quả 99,9% là con cháu trong nhà, dông tố trong gia đình bà mới qua.

Minh An


Tử vi, phong thủy, bói toán trong nhà sách

Mảng sách phong thủy bói toán luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nhiều nhà sách tại TPHCM. Tại nhà sách Tân Định, cả một khu vực rộng tầng trệt được dành trưng bày loại sách này, từ xem chỉ tay, tướng mạo, xem đất xây nhà, ngày làm mộ, xem ngày lành tháng tốt. Sách có loại mới sáng tác, có loại dịch từ các cuốn sách cổ của các tác giả thời Đường, thời Minh bên Trung Quốc… Nhiều nhà sách khác cũng dành khu vực riêng cho loại sách này nhưng tập trung nhiều vào mảng sách xem phong thủy, bày trí đồ đạc trong gia đình theo dạng tránh hung tìm cát có nguồn gốc từ một số nhà xuất bản. Giám đốc một công ty phát hành sách cho biết, mảng sách này có sức mua đều, sau Tết Âm lịch sức mua sẽ tăng do khách Việt kiều mua nhiều để mang về làm quà.

Theo X.Thân

 Sài Gòn giải phóng