Đặc phái viên LHQ kêu gọi Bashar al-Assad từ chức

23/06/2012 - 14:49
A A

Gần 170 người trở thành những nạn nhân mới nhất do các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe đối lập tại Syria gây ra, khiến 21-6 trở thành ngày đẫm máu nhất từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

    Gần 170 người trở thành những nạn nhân mới nhất do các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe đối lập tại Syria gây ra, khiến 21-6 trở thành ngày đẫm máu nhất từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Bạo lực tại Syria đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát
Bạo lực tại Syria đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Ảnh: Al Jazeera

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Giám đốc Tổ chức quan sát về quyền con người Syria, ông Rami Abdel Rahman, cho biết, đây là ngày đẫm máu nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu (ngày 12-4), đồng thời cũng là ngày đẫm máu nhất kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Syria.

Thống kê sơ bộ, đã có 104 thường dân, 54 binh lính và 10 chiến binh nổi dậy thiệt mạng do các cuộc đụng độ nổ ra hôm qua, 21-6, trên khắp lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Theo đó, thương vong tập trung nhiều nhất ở khu vực miền trung Homs, nơi 31 dân thường và một phiến quân thiệt mạng, và tại thành trì của phe đối lập Douma, gần thủ đô Damascus, với 30 dân thường bị giết.

Tiếp đó, khu vực Deraa ở miền Nam có 24 người dân, trong đó có hai trẻ em, và 5 phiến quân thiệt mạng. Trong số những nạn nhân ở các vùng miền khác còn có một bé gái thiệt mạng tại thành phố Idlib, phía Tây Bắc.

Ngay lập tức, Đặc phái viên chung Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan kêu gọi Hội đồng Bảo an khẩn trương ngồi lại tìm kiếm một giải pháp ngoại giao được xem “nỗ lực cuối cùng” nhằm giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng Syria.

Theo AFP, một trong những giải pháp được xem là “bước ngoặt cho hòa bình Syria” là việc Đặc phái viên Kofi Annan sẽ đề nghị Nga, Trung Quốc – những đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và Mỹ, đồng loạt kêu gọi nhà lãnh đạo Syria từ chức.

Ngoại trưởng Anh William Hague đã xác nhận thông tin trên và cho biết, London xem xét kế hoạch cùng Hội đồng Bảo an tổ chức cuộc họp nhằm bắt buộc các bên phải chấm dứt ngay các vụ bạo lực và bắt tay vào thực hiện một giải pháp chính trị để chấm dứt khủng hoảng.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng cho biết, ông Kofi Annan đang soạn thảo "một lộ trình chuyển giao chính trị" cho Syria.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, ông Annan sẽ đưa đề xuất trên với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia liên quan để tìm kiếm sự ủng hộ đối với bản lộ trình nói trên, đồng thời gia tăng sức ép đối với chính quyền Damacus cũng như phe đối lập nước này.

Trước đó, các nguồn tin báo chí Anh tiết lộ Washington sẽ xúc tiến một kế hoạch mới cho Syria sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có những dấu hiệu chấp nhận sự ra đi của ông al-Assad.

Trong khi đó, Moscow tiếp tục khẳng định quan điểm rằng bất kỳ kế hoạch nào yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức đều không khả thi vì vị Tổng thống này sẽ không ra đi.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, ít nhất một nửa dân chúng Syria đã bỏ phiếu bầu ông Assad trong các cuộc bầu cử gần nhất, vì vậy tương lai của nhà lãnh đạo này phải do người dân Syria quyết định.

Dự kiến, Đặc phái viên Kofi Annan sẽ công bố kế hoạch mới của ông tại một cuộc họp ở Geneva (Thụy Sỹ) vào ngày 30-6 tới.

Theo Tùng Dương, Tiền phong