Đại sứ 7 nước thán phục vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng

18/05/2016 - 19:41
A A

“Được nhìn thấy hang Sơn Đoòng đích thực, với tôi như giấc mơ thành hiện thực, làm tôi nhớ đến câu chuyện về chuyến du hành vào trung tâm trái đất của Jules Verne mà cha hay đọc cho tôi nghe ngày bé".

Đó là chia sẻ của Đại sứ Italia Cecilia Piccioni sau khi kết thúc hành trình 5 ngày 4 đêm khám phá hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng.

Chuyến đi khám phá hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng tại Quảng Bình của đại sứ các nước Anh, Argentina, Australia, Italia, Czech, Thụy Điển và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khởi hành từ ngày 11/5, dẫn đầu đoàn là Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Vụ UNESCO Việt Nam.

Chuyến hành trình khám phá đã kết thúc thành công, nhưng cảnh quan kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới - khiến các đại sứ vẫn không khỏi thán phục và hết lời ca ngợi.

   Đại sứ 7 nước thán phục vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng - Ảnh 1

“Quá đẹp! Đẹp gần như không thể tưởng tượng nổi! Hang rất rộng, ngay cả khi bạn đứng đó bạn cũng không thể biết nó rộng đến chừng nào. Tôi có cảm giác như 'Alice ở Xứ sở thần tiên'”, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander trầm trồ.

Nữ đại sứ cũng bày tỏ thích thú với những đàn bướm trong hang động: "Khi chúng tôi đi dọc bờ sông hay lội qua sông đến 20 lần, hàng đàn bướm bay xung quanh, trông như thiên đường”.

Nữ đại sứ Italia Cecilia Piccioni cũng chia sẻ, cả đoàn rất thích thú ngắm nhìn vẻ trong xanh của nước dưới ánh sáng chiếu vào trong hang Sơn Đoòng, những đàn bướm nhiều màu sắc...

Đại sứ chia sẻ, càng những ngày sau của hành trình, đường đi càng phức tạp.

“Nhưng được nhìn thấy hang Sơn Đoòng đích thực, với tôi như giấc mơ thành hiện thực, làm tôi nhớ đến câu chuyện về chuyến du hành vào trung tâm trái đất của Jules Verne mà cha hay đọc cho tôi nghe ngày bé”.

   Đại sứ 7 nước thán phục vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng - Ảnh 2

Tận mắt nhìn thấy kỳ quan trong lòng hang động, nữ đại sứ cho biết, sau chuyến đi này, bà sẽ nói với bạn bè rằng Sơn Đoòng nằm ở một vùng tuyệt đẹp và đáng khám phá.

Đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko cho biết, với việc thám hiểm Sơn Đoòng, ông đã thực hiện được ước mơ của mình.

"Không gì có thể diễn tả được vẻ đẹp này. Bạn cần phải tự mình đến để thấy nó" - đại sứ hào hứng, đồng thời ông cũng chia sẻ: "Tôi sẽ bảo những người khác là hãy làm mọi điều để có thể đến Sơn Đoòng".

“Bạn nhất định phải đến đây để tự trải nghiệm” - cũng là lời giục giã của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski. Ông Malinowski cho biết, đã xem trước nhiều ảnh và video về hang Sơn Đoòng, nhưng khi đến tận nơi, ông mới thấy “không bức ảnh nào miêu tả được vẻ đẹp thực sự của hang Sơn Đoòng”.

Trong khi đó, Đại sứ Anh Giles Lever cũng thốt lên “thật tuyệt, thật đẹp”!

“Chúng tôi cắm trại trên bãi cát ngay bờ sông. Một chỗ bơi hoàn hảo, còn ánh sáng lọt vào từ những khe nứt trên trần hang thì thật khó tin”, ông Lever nói.

   Đại sứ 7 nước thán phục vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng - Ảnh 3

Đại sứ Anh hóm hỉnh chia sẻ: “Cô con gái tuổi teen của tôi sau khi được xem những bức ảnh tôi gửi, chỉ liên tục thốt lên: ‘Ôi Chúa ơi, ôi Chúa ơi!”.

   Đại sứ 7 nước thán phục vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng - Ảnh 4

Tỉnh Quảng Bình trao huy hiệu "Chinh phục Sơn Đoòng" cho các đại sứ.

Đại sứ Australia Hugh Borroman thì bày tỏ, thật khó tìm được lời diễn tả vẻ đẹp bên trong hang Sơn Đoòng. Đứng trước những kỳ quan như vậy, bạn sẽ cảm thấy mình thật bé nhỏ.

Ở trong hang, bạn có thể cảm nhận lịch sử tái hiện từ hàng trăm triệu năm trước. Đại sứ cũng nói rằng sau chuyến khám phá này, ông sẽ khuyến nghị bạn bè mình đến khám phá hang Sơn Đoòng, nhất là những người đã từng leo núi....

Hang Sơn Đoòng nằm tại xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm trước khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy.

Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Hang có chiều rộng 150m, cao hơn 200m. Một số đoạn trong hang Sơn Đoòng còn có kích thước tới 140m x 140m, có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng.

Hang Sơn Đoòng được ông Hồ Khanh (thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện ra lần đầu tiên năm 1990.

Năm 2009, phái đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbirt dẫn đầu đã công bố việc phát hiện hang và cho rằng quy mô của hang Sơn Đoòng quả thực là lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng từng được Thời báo New York xếp vị trí thứ 8 trong 52 địa danh trong danh sách những nơi nên đến.

Theo LÊ THANH (Người Đưa Tin)