Đà Nẵng hiện còn hai bệnh nhân mắc Covid-19

19/09/2020 - 13:46

Tính đến sáng nay, 19-9, Đà Nẵng còn hai bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

A A

Đà Nẵng hiện còn hai BN mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang

Sáng nay, 19-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã chuyển hai bệnh nhân (BN) 416 và BN 478 về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị bệnh nền. Tình trạng bệnh của cả hai BN này tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao. 

BN 416 là T.V.D (sinh năm 1965, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), là ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, được công bố nhiễm bệnh ngày 25-7. BN 416 được chuyển điều trị tại Bệnh viện Phổi ngày 6-8, sau thời gian tích cực điều trị, đến ngày 1-9, BN này đã khỏi Covid-19, với kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bốn lần vào các ngày 26,28,30,31-8. Tình trạng hiện nay của BN mở mắt tự nhiên, không tiếp xúc. Thở máy hỗ trợ, phổi hai bên thông khí rõ, đờm dãi tăng tiết ít, không sốt. Tim nhanh đều, da niêm mạc hồng, thể trạng suy kiệt nặng, ECMO-VV ngày thứ 39 và đang lọc máu liên tục CRRT. 

BN 478 là P.V.L (sinh năm 1940, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chuyển điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng ngày 30-7, đến ngày 13-9 đã khỏi Covid-19. BN đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 ba lần vào các ngày 9,11,12-9. Hiện tại, bệnh viêm phổi nặng đã được cải thiện, hội chứng thận hư/suy thận mạn, suy dinh dưỡng nặng và suy hô hấp nặng.

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện chuẩn bị tốt nhất trang thiết bị để tiếp tục điều trị bệnh nền cho các BN. Theo đó, bệnh viện sẽ tiếp tục hội chẩn, đánh giá tình trạng phụ thuộc ECMO của các BN, phục hồi chức năng phổi, tiên lượng để báo cáo với các chuyên gia đầu ngành, hội chẩn trực tuyến với các đầu cầu của Bộ Y tế. Để tránh trường hợp BN tái dương tính, Bệnh viện Đà Nẵng bố trí khu riêng biệt để điều trị cho các BN này, cách ly toàn bộ nhân viên y tế tham gia điều trị với các quy định, quy trình như là điều trị cho ca bệnh mắc Covid-19. 

Trước đó, chiều 18-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã làm thủ tục xuất viện cho BN 1015 (trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) được chuyển đến điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ ngày 23-8. Đến nay, BN không còn các triệu chứng lâm sàng sốt, ho, khó thở và đã ba lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 15, 16 và 17/9. Đây là BN mắc Covid-19 cuối cùng được chữa trị tại đây.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết, bắt đầu tiếp nhận điều trị các BN mắc Covid-19 từ tối 27-7, đến nay Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã điều trị khỏi cho tất cả 116 BN. Hôm nay chúng tôi rất mừng khi BN cuối cùng đã xuất viện, bệnh viện đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Từ ngày 14-9 đến nay, bệnh viện đã triển khai hoạt động khám chữa bệnh bình thường, hiện Khoa Nội đã có khoảng 25 BN đến điều trị nội trú. Hiện bệnh viện đang tiếp hành làm sạch toàn bộ bệnh viện và trở lại hoạt động bình thường. Trong tuần sau, bệnh viện sẽ tiếp tục thu nhận các BN đến điều trị. Nhiệm vụ sắp tới của bệnh viện là tiếp nhận và điều trị BN lao, phổi và tiếp tục cách ly, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 nếu có. 

Tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, chiều ngày 18-9, bệnh viện này đã chuyển hai BN mắc Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh, về Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị bệnh nền. Hiện còn điều trị hai BN mắc Covid-19. Đây cũng là hai BN cuối cùng tại Đà Nẵng tính đến hôm nay, 19-9.

Sau khi những BN còn lại này được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang sẽ tiến hành khử khuẩn, làm sạch toàn bộ bệnh viện để triển khai công tác khám chữa bệnh lại bình thường, tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho người dân. 

Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã bố trí tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang mỗi bệnh viện 50 giường bệnh để sẵn sàng điều trị BN mắc Covid-19 nếu có. 

Theo ANH ĐÀO (Báo Nhân Dân)