Đà Nẵng tăng tiến độ xét nghiệm Covid-19 theo nhóm

05/08/2020 - 14:02

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, hình thức lấy mẫu theo nhóm nhằm tăng nhanh tốc độ xét nghiệm mà kết quả vẫn đảm bảo.

A A

Sáng nay, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, Tôn Thất Thạnh, cho biết, thành phố sẽ triển khai lấy mẫu theo nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm nCoV.

Theo bác sĩ Thạnh, 3-5 người trong một gia đình sẽ được lấy mẫu vào một ống để xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính với nCoV, sẽ xét nghiệm lại từng mẫu để xác định đúng đối tượng.

Mẫu xét nghiệm được nhân viên y tế lấy xong

Hình thức lấy mẫu này nhằm tăng nhanh tốc độ xét nghiệm mà kết quả vẫn đảm bảo.

“Mẫu của 3-5 người trong một gia đình được lấy vào một ống, thể tích của môi trường đó không thay đổi, kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo. Chúng tôi không lấy 5 ống rồi trộn vào khiến thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả”, bác sĩ Thạnh thông tin.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết thêm, trong hôm nay, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai ngay.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, từ ngày 25-7 đến 3-8, thành phố đã thực hiện lấy 19.634 mẫu xét nghiệm, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với nCoV.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.

Theo HỒ GIÁP (Vietnamnet)