Đã vi phạm còn chống người thi hành công vụ

14/06/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Tình trạng chống người thi hành công vụ xảy ra ở nhiều nơi, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tình trạng này không những làm mất an ninh trật tự, mà còn thể hiện sự coi thường pháp luật, không tôn trọng những người thực thi công vụ, thậm chí có những vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự cần phải xử lý nghiêm minh.

Khoảng 21 giờ ngày 8-3-2016, Công an xã Lương An Trà (Tri Tôn) nhận được tin báo tại khu vực chợ Cống Ranh thuộc ấp Ninh Phước xảy ra một vụ đánh nhau. Công an và Xã đội đã phân công 7 đồng chí xuống hiện trường để xem xét, giải quyết. Khi thấy một nhóm thanh niên đang đánh nhau, tổ công tác đi đến gần thì nhóm thanh niên này bỏ chạy để lại một chiếc xe Honda Future Neo.

85t8.jpg

Hiện trường nơi xảy ra vụ án

Lúc này, tại nhà Ngô Văn Các (sinh năm 1966, ngụ xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), người cháu vợ tên Ngô Ngọc Pha (sinh năm 1988) cùng Châu Vũ Luân (sinh năm 2000), Nguyễn Văn Cọp (sinh năm 1999) chạy về báo cho Các biết là bị Công an xã Lương An Trà giữ chiếc xe Future Neo, do vừa mới đánh nhau với nhóm thanh niên khi đi mua rượu và gỏi vịt về nhậu. Trên đường tháo chạy gặp Nguyễn Thị Hờ (sinh năm 2001, em ruột của Cọp) và nhờ Hờ đi lấy lại xe, Hờ đã đến khu vực đánh nhau và chạy 1 chiếc xe Honda về nhưng không phải xe của Pha, mà là lấy nhầm xe của Công an xã nên đã đem trả lại. Sau đó, Ngô Văn Các liền lấy xe Honda chạy đi kêu Ngô Văn Lẹ (sinh năm 1998, con ruột Các) cùng đi đến khu vực Cống Ranh để lấy lại xe Honda bị Công an xã giữ. Khi chạy đến khu vực Công an đang xem xét hiện trường và giải quyết vụ việc đánh nhau, Ngô Văn Các với thái độ rất hung hăng, tay trái cầm nón bảo hiểm đi lại cách lực lượng đang làm nhiệm vụ chừng 1m và nói: “Đ.M mấy thằng bây có giữ xe con tao không”? Nghe hỏi vậy, Công an viên Nguyễn Văn Tuấn trả lời: “Xe của con anh là xe nào, chúng tôi đang giữ xe có liên quan vụ đánh nhau, có gì anh lên Công an xã trình bày”. Ngô Văn Các liền nói: “Không có trình bày con c. gì hết”, rồi kêu Lẹ: “Mày lên xe chạy đi coi mấy thằng đó dám làm gì”.  Các vừa nói xong, Lẹ đi đến chỗ chiếc xe đang đậu định lấy về thì anh Tuấn nói: “Xe này không được lấy vì có liên quan đến vụ đánh nhau, có gì lên Công an xã giải quyết”. Nghe nói vậy, Ngô Văn Các liền khom người xuống tìm và lượm được 1 cục bê tông cỡ cục gạch ống cầm trên tay phải, tay trái cầm nón bảo hiểm đe dọa lực lượng đang làm nhiệm vụ: “Thằng nào không cho tao lấy xe, tao chọi chết mẹ luôn” rồi kêu Lẹ tiến lại lấy xe, mặc dù lực lượng làm nhiệm vụ ngăn cản nhưng đối tượng vẫn không chịu dừng lại… Riêng Lẹ cầm thanh kim loại đe dọa lực lượng chức năng. Do thái độ hung hăng nên lực lượng làm nhiệm vụ lùi lại, thấy vậy Lẹ quăng thanh kim loại xuống đường rồi nhào vô dắt xe, nổ máy rồ ga chạy về hướng Hòn Đất. Cùng lúc, Ngô Văn Các định lấy xe chạy về theo con thì bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, rồi áp giải về trụ sở Công an xã để lập biên bản. Sau đó, hồ sơ được chuyển lên cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Tri Tôn thụ lý. Xét thấy hành vi của Ngô Văn Các phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ” nên cơ quan Điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam để điều tra và đưa ra xử lý trước pháp luật.

Đã có hành vi đánh nhau gây mất an ninh trật tự nhưng chưa bị xử lý, mà lại tiếp tục coi thường pháp luật, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ, cản trở, hăm dọa là hành vi cần lên án và phải xử lý thật nghiêm minh.

MINH HÀ