Đại công trường vụ sập giàn giáo Formosa chưa có công đoàn

28/03/2015 - 09:23
A A

 Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN - cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về vụ tai nạn lao động tại dự án Formosa Hà Tĩnh. 

congtruonmg.jpg
Đại diện nhà thầu Samsung tại cuộc họp báo về vụ tai nạn sập giàn giáo - Ảnh: V.Định
 
Bà Hồng nói:
 
- Trong hai ngày 26 và 27-3, chúng tôi trực tiếp đến Hà Tĩnh và Quảng Bình thăm hỏi, chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc của đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN đến tất cả gia đình những người bị nạn, thăm các công nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, đồng thời đến kiểm tra tại hiện trường vụ tai nạn.
 
Theo tôi, rõ ràng có vi phạm về an toàn lao động, cho dù nguyên nhân gì thì cũng không chấp nhận việc để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng khiến hơn chục người chết.
 
Phải tổng rà soát công tác bảo hộ lao động
 
Bà Hồng cho biết khi làm việc với phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Liên đoàn Lao động địa phương, bà yêu cầu qua việc này phải nắm chắc lại tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người lao động.
 
Đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động như thế nào, hợp đồng lao động có đảm bảo theo quy định pháp luật không, công tác quản lý ở đây ra sao?
 
“Chúng tôi cũng nêu rõ ý kiến ngay bây giờ phải tổng rà soát tất cả công tác bảo hộ lao động trên địa bàn” - bà Hồng nhấn mạnh.
 
Bà Hồng còn nêu rõ theo quy định, khi phát hiện dấu hiệu mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng người lao động và tài sản nhà nước, tổ chức công đoàn có quyền đề nghị đình chỉ, tạm dừng để khắc phục, đảm bảo an toàn cho người lao động.
 
Tuy nhiên, một điều rất tiếc là ở đây chưa thành lập công đoàn. Liên đoàn Lao động tỉnh đã làm đề án thành lập công đoàn ở khu kinh tế, đang trình các cơ quan thẩm định, sau khi tỉnh có ý kiến thì báo cáo đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN.
 
Trả lời câu hỏi gia đình các nạn nhân mong muốn điều gì, bà Hồng nói: “Họ muốn làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm quản lý, trong đó có trách nhiệm của chủ thầu trong việc đảm bảo an toàn lao động. Nhiều gia đình có con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn rất cần được hỗ trợ”.
 
congtruonmg1.jpg
Lãnh đạo Formosa và Công ty Samsung C&T cúi đầu xin lỗi vì để xảy ra vụ sập giàn giáo làm 13 người thiệt mạng và 29 người bị thương - Ảnh: V.Định
 
Lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi
 
Trước đó, sáng 27-3, tại cuộc họp báo về tình hình, xử lý sự cố sập giàn giáo ở khu vực thi công đúc giếng chìm tại dự án Formosa Hà Tĩnh ở Khu công nghiệp Vũng Áng, lãnh đạo Formosa, Công ty Samsung C&T đã cúi đầu xin lỗi những nạn nhân và gia đình.
 
Ông Thái Chí Pháp, trưởng đại diện Formosa tại Hà Tĩnh, bày tỏ tâm trạng đau lòng trước sự việc sập giàn giáo nghiêm trọng làm 13 người chết, 29 người bị thương.
 
Ông Pháp cũng cho biết Formosa đánh giá nhà thầu Samsung là một trong những nhà thầu hàng đầu thi công các công trình cảng chìm. Formosa chỉ quan tâm đến hợp đồng nhận thầu và tiến độ, chất lượng của công trình.
 
Trước sự chất vấn của một số phóng viên xung quanh việc sử dụng máy móc, thiết bị thi công có đảm bảo an toàn hay không, ông Kim Hyung Sub - giám đốc văn phòng dự án tại Hà Tĩnh - cho biết để thi công hạng mục này có ba nhà thầu, chủ thầu chính là Samsung, Nibelc và SanKu là nhà thầu phụ.
 
Nibelc chỉ cung cấp nhân lực và thực hiện thi công, còn SanKu cung cấp thiết bị, linh kiện về kết cấu thép. “Thiết bị mà SanKu cung cấp cho chúng tôi là chất lượng được chứng nhận toàn quốc, không thể nói là yếu kém được” - ông Kim Hyung Sub nói.
 
Theo ông Pháp, Formosa rất mong biết nguyên nhân vụ sập giàn giáo và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng cùng tham gia làm rõ. Ông Pháp hứa Formosa sẽ yêu cầu nhà thầu chính Samsung và nhà thầu phụ Nibelc hỗ trợ, bồi thường cho các gia đình nạn nhân thỏa đáng.
 
Tại buổi họp báo, ông Lê Thành Long - phó bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - yêu cầu phía Formosa rà soát toàn bộ việc đảm bảo an toàn lao động tại công trường. Kiên quyết đình chỉ các công trường không đủ điều kiện.
 
“Chúng tôi sẽ đánh giá vụ việc một cách minh bạch, công khai nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cơ quan quản lý” - ông Long nói.
 
Còn ông Nguyễn Văn An, phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng đang xem xét vụ sập giàn giáo, nếu đủ các yếu tố cấu thành hình sự thì sẽ khởi tố.
 
Tại cuộc họp báo, PV báo Tuổi Trẻ hai lần hỏi về chuyện công nhân cho biết trước khi sập thì giàn giáo có dấu hiệu rung lắc, mọi người bỏ chạy ra ngoài nhưng sau đó bị quản đốc yêu cầu quay lại làm việc.
 
Tuy nhiên, đại diện tỉnh Hà Tĩnh và đại diện Formosa cũng như nhà thầu Công ty Samsung C&T đều không trả lời câu hỏi này.
 
Phát hiện thêm 1 nạn nhân bị thương nặng
 
Ngày 27-3, ông Phạm Trần Đệ - phó ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh - xác nhận có việc công nhân Lê Văn Núi (29 tuổi, ở xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bị thương nặng đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Liên lạc qua điện thoại, anh Lê Văn Cầu, em trai của nạn nhân Núi, cho biết tối 25-3 sau khi xảy ra vụ sập giàn giáo, bạn bè đã đưa nạn nhân Núi vào Bệnh viện Cuba (Quảng Bình) chữa trị.
 
Đến chiều 26-3, nạn nhân Núi được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế và được bác sĩ chẩn đoán bị gãy đùi, gãy xương chậu, tổn thương gan, phổi...
 
Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã làm thủ tục chuyển gấp một nạn nhân ở vụ sập giàn giáo trong công trường Formosa Hà Tĩnh ra Hà Nội cấp cứu. Đó là Cao Xuân Hòa (33 tuổi, xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An).
 
Chị gái của nạn nhân Hòa là Cao Thị Hiền cho biết sau khi được đưa vào điều trị, đến tối 26-3 Hòa có tỉnh và nói chuyện được. Nhưng gần đến sáng Hòa khó thở, sức khỏe yếu đi.
 
Bà Trần Thị Dung, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết bệnh nhân Hòa bị gãy xương sườn, tụ máu, tràn khí màng phổi, giập phổi dẫn tới suy hô hấp.
 
“Trong đó tình trạng phổi bị giập có thể nguy hiểm tới tính mạng nên bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân Hòa ra Bệnh viện Bạch Mai cứu chữa” - bà Dung nói.
 
Theo bà Dung, bệnh viện cũng làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Trần Văn Bằng (46 tuổi, trú Thanh Hóa) ra Hà Nội chữa trị theo yêu cầu của gia đình.
 
Hiện 19 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, 6 nạn nhân điều trị tại Bệnh viện huyện Kỳ Anh đều tiến triển tốt, sức khỏe ổn định.
 
 
Theo VĂN ĐỊNH (Tuổi Trẻ)