Đảm bảo trật tự an toàn giao thông đoạn nâng cấp trên Tỉnh lộ 943

12/11/2015 - 05:34
A A

(AGO) - Từ khi thi công nâng cấp, Tỉnh lộ 943 (đoạn thuộc phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Điều này gây khó khăn, bức xúc cho người dân khi lưu thông qua khu vực này.

Công trình nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 943 đoạn thuộc khu vực phường Mỹ Hòa được khởi công đầu tháng 9-2015, với chiều dài 1,6km. Sau khi nhà thầu bắt đầu thi công, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm. Nhiều người dân sinh sống, qua lại khu vực này không khỏi bức xúc. “Vợ chồng chúng tôi làm việc Nhà nước, nên sáng phải đi đến cơ quan đúng giờ, chưa kể còn phải đưa con đến trường. Đoạn đường này trước đây nhỏ, xe cộ lưu thông nhiều nên khi thấy nâng cấp, mở rộng thêm chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên, do không có sự điều tiết, phân luồng rõ ràng, nhất là các loại xe lớn lưu thông thiếu ý thức nên gây ra ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Từ đó, làm trễ thời gian của chúng tôi và mọi người. Dù ra khỏi nhà trước 7 giờ, nhưng có khi chúng tôi phải chịu cảnh nhích từng chút một trong suốt 30 phút mỗi sáng” – anh Phú Quốc, một người dân, cho biết.

32T8.jpg

Lực lượng Cảnh sát Giao thông hỗ trợ điều tiết giao thông giờ cao điểm 

 Việc ùn tắc giao thông không những gây ảnh hưởng đến sinh hoạt mọi người, mà còn dẫn đến việc mất trật tự giao thông. Một số người tham gia giao thông vượt ẩu, lấn đường… khiến giao thông hỗn loạn. Chú sáu Nguyên, nhà trên đoạn đường thi công, cho biết: “Một số người ý thức quá kém, họ không chịu chạy theo hàng, mà cứ vượt lên phía trước hoặc chạy lấn sang lề trái, thậm chí va quẹt vào các xe khác. Nhiều xe ôtô đỗ chưa đảm bảo quy định, nhất là các xe tải cỡ lớn. Bên cạnh đó, khi đào những hố lớn nhưng đơn vị thi công không có tín hiệu cảnh báo hay biện pháp bảo vệ sẽ rất nguy hiểm đối với mọi người vào ban đêm. Đề nghị các ngành chức năng có giải pháp giải quyết việc ùn tắc giao thông kéo dài tại khu vực này”.

Nắm bắt được tình hình khó khăn trên, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP. Long Xuyên đã gửi công văn đến Ban ATGT tỉnh đề nghị có biện pháp đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông để các phương tiện lưu thông được thuận lợi khi qua lại tuyến đường trên. Ban ATGT tỉnh đã tổ chức họp các ngành chức năng và đơn vị thi công. Qua đó, đề ra kế hoạch xây dựng, triển khai phương án phối hợp điều hòa các phương tiện tham gia giao thông trong khu vực thi công. Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và đơn vị thi công trình bày những nguyên nhân và lý do gây khó khăn trong thời gian thi công gây ùn tắc giao thông, như: Một số hộ chưa chịu di dời, các cây cầu ngang kênh chưa tháo dỡ, mặt bằng thi công chưa sạch… Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ đơn vị thi công trong giải phóng mặt bằng, xây dựng phương án chống ùn tắc và điều tiết giao thông trong giờ cao điểm…

 Ban ATGT tỉnh thống nhất các ý kiến, đề nghị đơn vị thi công bố trí người điều tiết tốt giao thông; bổ sung các thiết bị, đèn tín hiệu, báo hiệu và những thiết bị có liên quan để cảnh báo và đảm bảo ATGT và an toàn lao động… Bên cạnh đó, yêu cầu Ban ATGT TP. Long Xuyên cùng lực lượng chức năng nhắc nhở cơ sở kinh doanh có phương tiện ôtô phải thực hiện đúng thời gian và quy định khi lưu thông qua khu vực thi công; yêu cầu các phương tiện xe khách không đậu, đỗ rước khách ở khu vực này.

Thời gian hoàn thành thi công tuyến Tỉnh lộ 943 đoạn thuộc phường Mỹ Hòa là 13 tháng. Tuyến đường trên không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, còn giúp người dân các địa phương lân cận lưu thông dễ dàng, khi hệ thống giao thông ngày phát triển, mở rộng.

 

      Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG