Đàm phán Brexit: Anh - EU thảo luận giải pháp cho vấn đề biên giới Ireland

16/08/2018 - 08:57

Vòng đàm phán mới giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu ngày 16-8 tại thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ sẽ tập trung thảo luận về các giải pháp cho vấn đề biên giới giữa Bắc Ireland của Vương quốc Anh và Cộng hòa Ireland sau khi nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

A A

Tương lai của đường biên giới 500 km giữa hai bên hiện đang là một trong những vấn đề lớn nhất chưa được giải quyết trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Theresa May đang tìm kiếm một phương thức nhằm đảm bảo không xảy ra sự xáo trộn tại Ireland.

Theo lịch trình, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier không tham dự phiên đàm phán lần này.

Vòng đàm phán mới giữa Anh và EU sẽ tập trung thảo luận về các giải pháp cho ấn đề biên giới Ireland. Ảnh: dailymail.co.uk

Số liệu thống kê ngày 13-8 từ Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh cho biết Cộng hòa Ireland chiếm 27% kim ngạch xuất khẩu quốc tế của Bắc Ireland và trở thành đối tác thương mại số một của khu vực này, trong khi nước Mỹ chiếm vị trí thứ 2 với 25%.

Phần lớn xuất khẩu của Bắc Ireland sang CH Ireland là các mặt hàng thực phẩm, gia súc, đặc biệt các chế phẩm từ sữa chiếm đến 33% tổng kim ngạch. Hơn 2/3 doanh nghiệp xuất khẩu của Bắc Ireland là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tháng trước, Thủ tướng Anh đã có chuyến thăm đầu tiên đến biên giới Ireland kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016. Trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, bà May đã tái khẳng định cam kết của mình về một Brexit tránh để xảy ra tình trạng một đường biên giới cứng và bảo vệ Hiệp định Belfast chấm dứt hàng thập kỷ xung đột và bạo loạn ở Bắc Ireland. Trong Sách Trắng của chính phủ, Anh đã loại trừ bất kỳ hình thức biên giới cứng nào.

Dự kiến, ngày 17-8, kết thúc vòng đàm phán, hai bên sẽ chuyển sang bàn thảo về đề xuất liên quan tới mối quan hệ tương lai giữa 27 nước thành viên còn lại với Anh sau khi nước này rời EU.

Theo Báo Tin Tức