Đảng bộ Công an tỉnh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

23/07/2015 - 05:38
A A

(AGO) - Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh An Giang lần XI (nhiệm kỳ 2015 – 2020) từ ngày 22 đến 24-7. Phóng viên Báo An Giang đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

P.V: Xin đồng chí cho biết, những kết quả đạt được của Đảng bộ Công an tỉnh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị (ANCT), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH) 5 năm qua?

Thiếu tướng Bùi Bé Tư (B.B.T): 5 năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, tác động bất lợi đến nước ta. Tuy nhiên, dưới sự lãnh - chỉ đạo trực tiếp, sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động và phần tử chống đối trong và ngoài nước, của đối tượng cực đoan, phản động lợi dụng dân tộc, tôn giáo, tranh chấp khiếu kiện…, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, đảm bảo ổn định tình hình ANCT trên tuyến biên giới và nội địa.

52T5.jpg

Lực lượng Công an tỉnh luôn chú trọng rèn luyện võ thuật, điều lệnh trong ngành

Hàng năm, căn cứ chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và tình hình thực tế trên địa bàn, Đảng ủy Công an tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh quốc gia (ANQG), giữ gìn TTATXH; mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhân các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng. Xác lập và phá nhiều chuyên án lớn, triệt xóa các băng, nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia, liên tuyến, liên tỉnh, các đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, ma túy, các tụ điểm tệ nạn xã hội… Từ đó, tình hình phạm pháp hình sự đã được kiềm chế, kéo giảm 21,15% (2.270/2.879 vụ) so với nhiệm kỳ 2005 – 2010, trong đó án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giảm 20% (372/465 vụ). Tỷ lệ điều tra, khám phá án hàng năm luôn từ 76 đến 84%, riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên 90%. Ngoài ra, Công an đã tổ chức truy bắt, vận động đầu thú, thanh loại 499 đối tượng truy nã. Việc khởi tố, bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm luôn được quan tâm thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan sai, bức cung, nhục hình… Công tác quản lý, cải tạo phạm nhân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, nhất là các chế độ, chính sách đối với can phạm nhân. Công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) luôn được chú trọng. Vì vậy, tình hình tai nạn giao thông đã được kiềm chế, kéo giảm trên cả 3 tiêu chí: Số vụ giảm 21,84% (594/760 vụ), số người chết giảm 26.82% (551/753 người), số người bị thương giảm 12,7% (316/362 người) so với nhiệm kỳ trước. Công tác Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ đã được quan tâm đúng mức với việc trang bị nhiều trang thiết bị, phương tiện hiện đại phục vụ tốt yêu cầu khi có tình huống cháy nổ xảy ra; thành lập mới 4 đội PCCC khu vực. Công tác cải cách thủ tục hành chính ngày càng đi vào chiều sâu, giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian đi lại, phục vụ tốt yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân, được các ngành, các cấp và Nhân dân đồng tình, khen ngợi. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng hậu cần-kỹ thuật ngày càng đổi mới và hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.

P.V: Để đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH trên địa bàn tỉnh, một trong những yếu tố quan trọng là phát huy tốt sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực như thế nào để phát huy được nguồn sức mạnh này, thưa đồng chí?

Đ/c B.B.T: Để hoàn thành nhiệm vụ, lực lượng đã được sự hỗ trợ tích cực từ các ngành, các cấp, sự thương yêu, giúp đỡ của quần chúng Nhân dân. Nhận thức rõ điều này, chúng tôi luôn làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể các cấp từ tỉnh đến cơ sở trong việc phối hợp với lực lượng Công an đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH. Đặc biệt, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội Nhân dân trong công tác xây dựng thế trận Quốc phòng toàn dân với xây dựng thế trận an ninh Nhân dân, tạo nên thế trận lòng dân vững chắc, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Hàng năm, trong phát động phong trào thi đua, chúng tôi luôn lồng ghép phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với phong trào toàn dân “Bảo vệ ANTQ” nhằm thúc đẩy phong trào, khơi dậy tinh thần thi đua, đoàn kết sáng tạo của từng tập thể, cá nhân, của các ngành, các cấp và toàn dân để phát huy trí tuệ, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

P.V: Nhằm hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ tới, đồng chí nhắn nhủ gì đến lực lượng Công an toàn tỉnh?

Đ/c B.B.T: Nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực, trong nước và tỉnh ta diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm là người nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang trong xu hướng gia tăng… Tình hình trên đặt ra cho lực lượng Công an Nhân dân nói chung, Công an tỉnh An Giang nói riêng những nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực cao hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức như vậy, nhưng với sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, nhất là sự đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, tôi tin tưởng Đảng bộ Công an tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, vì sự ổn định và phát triển nền kinh tế - xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Anh hùng trong suốt chặng đường chiến đấu và trưởng thành đã qua.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí !

KHÁNH HƯNG (thực hiện)