Đảng đối lập Campuchia chuẩn bị tổ chức biểu tình lớn

01/04/2014 - 14:48
A A

Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử hội đồng cấp quận, huyện và tỉnh vào tháng 5 tới bằng các cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu tháng 5, nhằm phản đối chính quyền của Thủ tướng Hun Sen.

hủ lĩnh đối lập Sam Rainsy ngày 31/3 cho biết CNRP sẽ tận dụng thời gian của chiến dịch tranh cử sắp tới để tổ chức lại các cuộc biểu tình. Ông nói: "Chúng tôi đang chuẩn bị tổ chức các cuộc biểu tình lớn trong 2 tuần của chiến dịch tranh cử vào đầu tháng 5 tới".
 
Theo kế hoạch trên, CNRP sẽ có cuộc tuần hành vào ngày 1/5 cùng với các công nhân, tiếp theo đó là các cuộc đại biểu tình được tổ chức không chỉ ở Phnom Penh mà trên khắp cả nước.
 
Cuộc bầu cử hội đồng các cấp của Campuchia sẽ được tổ chức vào ngày 18/5.
 
t5.jpg
Nhóm làm việc của CPP và CNRP gặp nhau hôm 18/2. Ảnh: Trần Chí Hùng – pv TTXVN tại Campuchia
 
Sáng 1/4, Quốc hội Campuchia khóa V đã khai mạc kỳ họp thứ hai với sự tham dự của 68 nghị sĩ thuộc Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, trong khi 55 Nghị sĩ đảng CNRP đối lập tiếp tục không có mặt để tẩy chay kỳ họp thứ nhất họp ngày 23/9/2013.
 
Theo nghị sĩ CPP, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Tài Chính, Ngân hàng, Kiểm toán Cheam Yeap cho biết Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đã gửi thư mời các Nghị sĩ CNRP nhưng đã không có nghị sĩ CNRP nào có mặt tại phiên khai mạc kỳ họp này.
 
Vốn không chấp nhận kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 7/2013, CNRP trong Nghị quyết Đại hội Nhân dân của đảng này tổ chức hôm 30/3 tiếp tục yêu cầu điều tra hoặc tổ chức bầu cử lại cùng với việc cải cách triệt để Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC).
 
Nghị sĩ Son Chhay, phụ trách tổ chức của CNRP, trưởng nhóm đàm phán của CNRP với CPP, nói rằng các nghị sĩ CNRP đều đã nhận được thư mời nhưng giữ vững lập trường của đảng là không tham gia kỳ họp trước khi có giải pháp chính trị và các luật được thông qua bởi các Nghị sĩ của một đảng duy nhất đều không hợp pháp.
 
Theo TTXVN/Tin tức