Đảng là niềm tin, hy vọng - Kỳ 2: Những thành tựu nổi bật

20/01/2016 - 04:42
A A

(AGO) - Giai đoạn 2011 – 2015, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn khi các nền kinh tế lớn vẫn còn vướng vào khủng hoảng, tốc độ hồi phục chậm, tăng trưởng ì ạch… Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng, được nhiều tập đoàn nước ngoài quan tâm, chuyển hướng đầu tư quy mô lớn. Trong nước, sản xuất – kinh doanh được hỗ trợ phát triển, đời sống người dân được nâng lên, nông thôn mới có nhiều tiến bộ… Đó là kết quả từ sự lãnh đạo linh hoạt và sáng suốt của Đảng, tận dụng tốt cơ hội trong khó khăn, thách thức.

Nghe đọc bài: Đảng là niềm tin, hy vọng - Kỳ 2: Những thành tựu nổi bật - PTV: Mỹ Linh

>>>Đảng là niềm tin, hy vọng - Kỳ 1: Nhìn lại 30 năm đổi mới

Xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Là một người Khmer gắn bó gần như cả đời với vùng núi Cô Tô, ông Chau Keng, ấp Tô Lợi (xã Cô Tô, Tri Tôn), cảm nhận được sự đổi thay của vùng đồng bào dân tộc Khmer sau mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng. “Ngày trước, đường sá vào phum, sóc rất khó khăn, nhỏ hẹp, chủ yếu là đi bộ hoặc chạy xe đạp. Bây giờ thì đi lại rất thoải mái. Ở các tuyến đường chính, ôtô vào đến tận nhà, tiện lợi lắm. Nhờ chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất của Đảng và Nhà nước, mà đồng bào Khmer có cuộc sống ấm no. Trên các cánh đồng, kể cả đất ruộng trên ven chân núi, cơ giới hóa được đẩy mạnh, chúng tôi không còn phải vất vả thu hoạch lúa bằng tay như lúc trước, ruộng nhỏ, ruộng lớn gì máy gặt đập liên hợp cũng vào được. Ở một số nơi, Nhà nước còn đầu tư trạm bơm vùng cao, giúp đất ruộng trên canh tác liên tục 3 – 4 vụ/năm, trồng xen lúa và màu, hiệu quả lắm” – ông Chau Keng phấn khởi. Nhờ chịu khó làm ăn khi có sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình ông Chau Keng đã tích lũy được 50 công đất ruộng đồng bằng, 7 công ruộng trên cặp núi Cô Tô cùng nhiều máy móc nông cụ như máy cày, máy xới, máy phun thuốc…

PS-2.jpg

Việt Nam phát triển ấn tượng trong bối cảnh khó khăn

Niềm vui của ông Chau Keng cũng là tâm lý phấn khởi chung của người dân khi chứng kiến sự phát triển của đất nước. Theo đánh giá của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 5 năm (2011 – 2015) đạt 5,82%/năm; quy mô và tiềm lực của nền kinh tế tiếp tục tăng lên; GDP năm 2015 đạt khoảng 204 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 2.200 USD. Nước ta đã bước ra khỏi tình trạng kém phát triển, bước vào nhóm các nước phát triển có thu nhập trung bình và hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. GDP giai đoạn 2011 – 2015 tuy tăng thấp hơn giai đoạn 2006 – 2010 (7%/năm) nhưng là tốc độ tăng trưởng hợp lý trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục chậm hơn dự báo (giai đoạn 2011 – 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chỉ đạt từ 3,3 – 3,9%/năm), khủng hoảng chính trị, khủng hoảng nợ công, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp…

Vươn mình phát triển

Theo đánh giá của Trung ương, giai đoạn 2011 – 2015, cả nước đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XI về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Qua đó, mô hình tăng trưởng từ chủ yếu theo chiều rộng đã bước đầu chuyển biến sang kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu; hình thành những mô hình mới và cách làm mới, sáng tạo. Với việc cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là trên một số lĩnh vực trọng tâm nên năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế có bước cải thiện; bảo đảm hài hòa hơn giữa tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nhưng vẫn duy trì được ở mức hợp lý. Từ năm 2013, kinh tế cả nước dần hồi phục, năm sau cao hơn năm trước, chất lượng tăng trưởng được nâng lên. Trong khi giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 3,9%/năm thì khu vực dịch vụ tăng khá hơn (bình quân 6,5%/năm); sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2014 – 2015 tăng trên 7,5%, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu công nghiệp tăng mạnh. Nhờ triển khai thực hiện tốt đề án tái cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP tăng, đạt khoảng 83% năm 2015, trong khi tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm còn khoảng 46%.

Cùng với duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân của thế giới, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài hiệu quả, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của du khách khi doanh thu từ khách du lịch tăng bình quân 21%/năm trong suốt 5 năm qua. Riêng năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 8,7 triệu lượt người. Đó là những tiền đề quan trọng để đất nước tăng tốc phát triển trong các giai đoạn tiếp theo.

NHÓM PV KINH TẾ

Kỳ cuối: Hội nhập và phát triển