Đấu khẩu dữ dội, ẩu đả chết người vì cựu TT Mubarak

06/09/2011 - 14:34
A A

Bên trong phiên toà xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak là cuộc đấu khẩu quyết liệt, bên ngoài toà án là cuộc đọ sức nảy lửa giữa 2 phe đối lập.

Bên trong phiên toà xét xử cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak là cuộc đấu khẩu quyết liệt, bên ngoài toà án là cuộc đọ sức nảy lửa giữa 2 phe đối lập.

Vào hôm qua (5/9), cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak lại một lần nữa phải ra hầu toà trong tình trạng sức khoẻ không được tốt lắm ở Cairo. Tuy nhiên, người đàn ông này đã trở thành nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc đụng độ đẫm máu giữa những người biểu tình bày tỏ sự ủng hộ ông và cảnh sát.

Bên trong phiên tòa xét xử

Các luật sư và các công tố viên trong phòng xử án đã bị tách ra bởi cảnh sát để tránh chuyển từ đấu khẩu gay gắt sang đọ cơ bắp khiến phiên toà xét xử phải tạm ngừng khoảng 40 phút.

Đấu khẩu dữ dội, ẩu đả chết người vì cựu TT Mubarak
 Hàng trăm người đã thiệt mạng sau các vụ ẩu đả tại Cairo vì ông Mubarak vào hôm qua (5/9)

Sau đó, phiên toà tiếp tục và một nhân chứng là cảnh sát cấp cao đã phủ nhận việc cảnh sát nước này từng dùng các loại vũ khí tự động để chống lại người biểu tình phản đối ông Hosni Mubarak.

Hussein Saeed Mohamed Mursi, một quan chức cảnh sát nói: “Trong suốt 30 năm kinh nghiệm làm ở lĩnh vực an ninh nhà nước của mình, tôi chưa từng nghe nói tới chuyện có lệnh từ cấp trên yêu cầu sử dụng đạn thật để bắn chết người biểu tình”.

Hiện tại, ông Mursi đã hoàn tất phiên điều trần trước các nhà chức trách ở đây và đang được cho nghỉ giải lao. 3 nhân chứng khác sẽ tiếp tục tường trình lại sự việc trước toà sau khi giờ giải lao kết thúc.

Bên ngoài phòng xử án

Nhiều người đã bị cảnh sát bắt giữ, tuy nhiên, người ta vẫn thi nhau ném đá ở khu vực bên ngoài phòng xét xử cựu Tổng thống Ai Cập vào hôm qua (5/9). Không chỉ thế, một số nhân chứng cho hay, các vụ ẩu đả đã xảy ra khiến hàng trăm người thiệt mạng. Cuộc ẩu đả chỉ xảy ra khi những người ủng hộ dơ cao một tấm hình của cựu Tổng thống nhằm chọc giận người thân của các nạn nhân từng bị tàn sát trong cuộc nổi dậy mới đây.

Đấu khẩu dữ dội, ẩu đả chết người vì cựu TT Mubarak
Nhiều cảnh sát đã được huy động tới bên ngoài phòng xử án  

Ít nhất 22 người đã bị cảnh sát Ai Cập bắt giữ ở bên ngoài Học viện quân đội – nơi phiên toà xét xử đang được diễn ra - khi những người ủng hộ và những người chống đối ông Hosni Mubarak đối đầu nhau. Một số người trong số họ đã ném đá vào cảnh sát chống bạo động.

Hơn 26 người đã bị thương trong đó bao gồm 14 quan chức từ lực lượng an ninh và 12 người biểu tình. Phóng viên Sherine Tadros của tờ Al Jazeera từ hiện trường vụ việc đưa tin, chính phủ nước này đã huy động thêm nhiều cảnh sát tới đây hơn khi toà án xét xử ông Mubarak trở lại sau giờ giải lao.

Mubarak từng ra lệnh giết người biểu tình?

Gamal Eid, một luật sư đại diện cho khoảng 16 trong tổng số 850 nạn nhân bị thiệt mạng trong cuộc nổi dậy chống lại ông Mubarak mới đây nói: “
Chúng tôi đang chờ nghe lời khai của 4 nhân chứng được triệu tập để chứng minh các cáo buộc chống lại ông Mubarak và những tay chân thân cận khác của ông”.

Đấu khẩu dữ dội, ẩu đả chết người vì cựu TT Mubarak
Nhiều cuộc ẩu đã đã xảy ra ... 

Phóng viên của tờ Al Jazeera ở đây cho hay: “Họ là những nhân chứng chủ chốt, từng làm việc trong lực lượng an ninh trung ương. Các công tố viên đang cố gắng chứng minh rằng thực sự thì lệnh giết những người biểu tình không được trang bị vũ khí đã từng được đưa ra”.

3 nhân chứng còn lại bao gồm Emad Badr Saeed, Bassim Mohamed el-Otaify và Mahmoud Galal Abdel Hamid cũng đều là các sĩ quan cảnh sát cấp cao từng tham gia vào chiến dịch đàn áp người biểu tình trong suốt 18 ngày trước đó.

Đấu khẩu dữ dội, ẩu đả chết người vì cựu TT Mubarak
...do những người ủng hộ nhà lãnh đạo này khiêu khích gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình mới đây 

Trong khi đó, ông Mubarak bị cáo buộc đã ra lệnh giết chết những người biểu tình không thương xót.

Theo một nguồn tin mật mà tờ Al Jazeera có được, 10 luật sư Kuwait dự định sẽ tham gia vào đội bảo vệ ông Mubarak trước toà, tuy nhiên, họ đã không được cho phép vào phòng xử án.

Nguồn: Minh Quân
VTC