Dầu tươi

07/09/2015 - 07:30
A A

(TTMT) - Trong một lần trò chuyện mới đây, chuyên gia ẩm thực Lâm Trọng Bình  - Bếp Trưởng Khách sạn DUXTON – TP HCM đã phải thốt lên rằng :”Dầu cá cao cấp Ranee làm món sốt trứng gà tươi rất ngon, vị thơm, vị béo của nó thật đặc biệt. Hơn 20 năm làm nghề, đây có lẽ là món sốt trứng tươi ngon nhất mà tôi được ăn.”. Anh Bình còn vui hơn khi tự tay mình đã chế biến thành công món sốt trứng từ Dầu cá cao cấp Ranee mà trước đó chưa có ai từng thành công với món này cho dù đây là món đơn giản nhất. Và anh đã hồ hởi chia sẻ vị “độc, lạ” của món sốt trứng Ranee với 1 số phóng viên để chứng minh  rằng đó là sự thực.


Từ món sốt trứng tươi, anh Bình dùng nó để làm gia vị chế biến món tôm luộc áp lò vi sóng. Qua độ nóng của lò nướng, vị béo, vị thơm của sốt trứng Ranee được cô đặc lại,  càng đậm đà hơn tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn dành cho thực khách sành điệu.

Thật ra, dầu cá cao cấp Ranee dùng chế biến món ăn có vị thơm ngon hơn hẳn các loại dầu ăn khác mà nhiều người chưa biết đến” Anh Bình chia sẻ.

Lý giải cho điều này, anh Bình chỉ ra rằng :”Chắc có lẽ Ranee là dầu tươi”.

Câu nói ấy đã làm nhiều người ngạc nhiên và thôi thúc sự tò mò đặt ra câu hỏi “Dầu tươi là như thế nào?”.

Giải đáp những thắc mắc của độc giả, ông Hồ Mạnh Dũng – Kỹ sư trưởng – Giám đốc Ban quản lý dự án nhà máy tinh luyện Dầu cá đã giải thích :”Ranee là dầu tươi vì chúng tôi sử dụng nguồn nguyên liệu tươi. Qui trình chế biến từ đầu vào (cá béo nguyên liệu) cho đến đầu ra (dầu cá thành phẩm Ranee) chưa quá 24h. Qui trình tinh luyện đó đã giúp giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất như; acid béo không no omega 3,6,9, EPA, DHA, các Vitamin A,E và những khoáng chất  có tự nhiên trong dầu cá, hoàn toàn không bổ sung nên không lo  sẽ bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Có lẽ vậy mà Ranee đã là sự khác biệt từ trong bản chất của sản phẩm cho đến vị ngon của món ăn”.

 

hinh-gai-dinh-ong-ba-chau-va-cac-con-Ranee.jpg

Dầu cá cao cấp Ranee thích hợp cho mọi bếp ăn gia đình

Theo PGS – TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, Acid beùo không no chứa nhieàu noái ñoâi (Eicosapentaenoic(EPA) vaø Docosahexaenoic (DHA), ALA) có dồi dào trong dầu cá biển và cá nước ngọt, đặc biệt là mỡ cá tra, cá basa. Dựa vào nguồn nguyên liệu này, Tập đoàn Sao Mai đã tiên phong tinh luyện thành công dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee. Trong Ranee có đủ các dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên nêu trên, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa hữu hiệu các bênh liên quan đến tim mạch và đái tháo đường. Cụ thể như cheá ñoä aên nhieàu acid beùo không no coù nhieàu noái ñoâi (7% naêng löôïng) sẽ mang lại hieäu quaû löôïng cholesterol trong maùu giaûm 17,6 - 20%, đồng thời giaûm tyû leä maéc beänh xô vữa ñoäng maïch từ 16-34%. TS Lâm còn chỉ ra rằng, moät soá nghiên cứu ñaõ khuyeán nghò neáu moät khaåu phaàn aên coù 30% năng lượng khaåu phaàn töø chaát beùo (mỡ cá tra, dầu cá cao cấp Ranee) thì acid beùo chöa no coù nhieàu noái ñoâi chiếm 7- < 10% năng lượng khaåu phaàn,

TS Lâm còn dẫn chứng, caùc quan saùt treân thöïc ñòa cho thaáy ôû caùc boä toäc Eskimo tyû leä maéc beänh maïch vaønh thaáp hôn so vôùi ngöôøi Ñan Maïch nhôø cheá ñoä aên cuûa hoï coù nhieàu caù  hôn. Do đó, đối với người dân  Việt Nam để phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch thì moãi tuaàn neân coù 3-5 laàn aên caù, haûi saûn, thay theá caù cho thòt. Ñoái vôùi nhöõng ngöôøi khoâng thích aên caù vaø haûi saûn coù theå söû duïng daàu caù thiên nhiên, đặc biệt là Dầu cá cao cấp Ranee  moãi ngaøy từ 2-3g thì cũng mang lại hiệu quả rất tích cực. Nghiên cứu ở Mỹ, boå sung từ 9-13 g daàu caù thiên nhiên/ngaøy seõ giaûm 20-25% triglycerid ôû ngöôøi coù löôïng triglycerid bình thường vaø giaûm 26-33% triglycerid ôû ngöôøi coù taêng triglycerid.

Lợi ích của DHA, Omega-3 trong dầu cá thực phẩm.

Trong nghiên cứu mới nhất của PGS – TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện Trưởng – Viện Dinh dưỡng quốc gia, DHA có tự nhiên trong dầu cá  nói chung và dầu cá cao cấp Ranee nói riêng có tác dụng tích cực:

1. Phát triển trí não: Thành phần của não là chất béo và DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo này à Giúp cho việc hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não.

2. Võng mạc: DHA chiếm 50%. Là hợp chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.

3. Đối với trẻ nhỏ: việc bổ sung Omega-3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.

4. Ở người trưởng thành: Omega3 và DHA coù taùc duïng giaûm cholesterol toaøn phaàn, triglyceride maùu vaø LDL-cholesterol (cholesterol xấu) giúp đề phòng xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim.

Khuyến cáo mới nhất về DHA của FAO/WHO như sau:

l  Trẻ 0-6 tháng: DHA cần 0,1-0,18% năng lượng/ngày

l  Trẻ 6-24 tháng: DHA 10-12 mg/kg cân nặng /ngày

l  Trẻ 2-4 tuổi: 100-150mg (DHA + EPA) /ngày

l  Trẻ 4-6 tuổi: 150-200 mg (DHA + EPA) /ngày

l  Trẻ 6-10 tuổi: 200-250 mg (DHA + EPA) /ngày,

l  Các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung hàm lượng DHA với khoảng 200mg/ngày;

Như vậy, chỉ cần chúng ta bổ sung hàm lượng các dưỡng chất EPA, DHA theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế thế giới bằng việc sử dụng Dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee trong chế biến món ăn hàng ngày là hoàn toàn phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ và người lớn.

 

Salad-tron-Ranee-1.jpgDầu cá cao cấp Ranee trộn Salad

Trong bữa cơm hàng ngày, ai cũng thích sử dụng nguồn lương thực thực phẩm tươi sống để có món ăn ngon và đầy đủ nguồn dinh dưỡng nhưng Dầu tươi thì có lẽ là điều đặc biệt. Như bếp Trưởng Lâm Trọng Bình đã từng nhận định:” Dầu cá cao cấp Ranee rất hợp để tôi chế biến hải sản, khiến món ăn thơm ngon hơn.

Dầu ăn Ranee khi tôi đốt cháy ở nhiệt độ 2000C suốt  trong 3 ngày mà màu sắc của dầu không thay đổi và điều đặc biệt là lượng dầu không tiêu hao nhiều so với các loại khác. Tôi khuyên các chị em phụ nữ thường nấu món chiên giòn nên dùng dầu Ranee sẽ tiết kiệm được nguyên liệu và đảm bảo chất lượng, thành phần dinh dưỡng trong dầu không đổi. Đặc biệt, tạo cho món chiên xào có  vị đậm đà và tăng mùi hương  cho món ăn”.

TRÂN HUYỀN