Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư

16/10/2017 - 01:02
A A

(AGO) - Nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (XTTM&ĐT) đã thực hiện nhiều hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp (DN) trong, ngoài tỉnh và thu được những kết quả khả quan.

Để tạo điều kiện quảng bá sản phẩm địa phương, Trung tâm XTTM&ĐT đã hỗ trợ DN tham gia các hội chợ triển lãm trong, ngoài tỉnh. Đơn vị đã hỗ trợ 6 lượt doanh nghiệp tham gia gian hàng Hội chợ Công thương - Du lịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Hội chợ Nông sản sạch và an toàn tại TP. Cần Thơ. Hỗ trợ Tập đoàn Sao Mai tham gia kết nối cung cầu và phát triển thị trường tại Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2017.

Ngoài ra, Trung tâm XTTM &ĐT còn tổ chức tham gia Hội thảo chuyên ngành nông nghiệp công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Hợp tác xã (HTX) rau, dưa Kiến An đã mời Công ty CP thuốc sát trùng Việt Nam đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, đơn vị còn tổ chức cho HTX nông sản Khánh An và HTX trái cây GAP Chợ Mới tham gia sự kiện kết nối B2B với Công ty CP Viên Sơn tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để hợp tác mua bán sản phẩm xoài keo, xoài ba màu… Qua đó, giúp các DN, đơn vị trong tỉnh có điều kiện kết nối với những đối tác ngoài tỉnh, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản địa phương.

ANH-2a.jpg

Phiên chợ Hợp Nông mang đến hiệu quả tích cực cho DN và người tiêu dùng

Không chỉ tham gia các sự kiện xúc tiến đầu tư ngoài tỉnh, Trung tâm XTTM&ĐT còn thực hiện nhiều sự kiện quảng bá sản phẩm DN tại thị trường trong tỉnh. Đơn vị đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức “Phiên chợ Hợp Nông” vào thứ 7 hàng tuần. Đây là hoạt động hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất, HTX nông nghiệp của tỉnh giới thiệu sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng đến với người tiêu dùng. Qua các lần tổ chức, Phiên chợ Hợp Nông đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa người tiêu dùng và DN, góp phần khẳng định giá trị của các đặc sản địa phương. Người tiêu dùng có thể yên tâm về xuất xứ sản phẩm cũng như trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với người làm ra nó. Từ đó, tạo được chỗ đứng vững chắc trên “sân nhà”.

 Trong hoạt động mở rộng thị trường, Trung tâm XTTM&ĐT còn tổ chức thành công nhiều “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn” với quy mô mỗi phiên chợ 30 - 40 gian hàng. Hàng hóa trưng bày tại các phiên chợ khá phong phú, bao gồm: Hàng tiêu dùng, thực phẩm, nông sản, thời trang, may mặc, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm làng nghề, đặc sản địa phương… Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục triển khai kế hoạch phối hợp tổ chức “Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn biên giới” tại tỉnh Takeo và Kandal (Vương quốc Campuchia).

Thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, Trung tâm XTTM&ĐT tham mưu UBND tỉnh tiếp và làm việc với Hiệp hội Thịt bò Nhật Bản nhằm trao đổi, hợp tác đầu tư nhà máy sơ chế, xử lý rơm tại An Giang để xuất khẩu sang Nhật Bản. Đồng thời, đơn vị đã thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây dựng tài liệu xúc tiến đầu tư cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 bằng tiếng Anh gửi VCCI để quảng bá và in ấn làm tài liệu phục vụ nhân sự kiện này. Đơn vị đã tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Engineering Vietnam để thông tin các dự án tỉnh đang triển khai và kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực xử lý nước, xử lý nước thải, rác thải và năng lượng mặt trời. Các dự án được quan tâm là hệ thống xử lý nước thải tại TX. Tân Châu, TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên, nhà máy năng lượng điện mặt trời và đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp.

Với những hoạt động tích cực, Trung tâm XTTM&ĐT đã góp phần tạo được điều kiện thuận lợi để các DN quảng bá sản phẩm, các địa phương tiếp cận với những dự án đầu tư mới trên nhiều lĩnh vực. Trong những tháng cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức “Phiên chợ Hợp Nông” kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo dõi đánh giá tình hình thực hiện để có điều chỉnh kịp thời công tác tổ chức, đảm bảo hiệu quả tích cực của phiên chợ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ, quảng bá sản phẩm và xúc tiến đầu tư thông qua việc tham gia các sự kiện lớn trong, ngoài tỉnh, như: Hội chợ Công thương khu vực ĐBSCL - An Giang năm 2017; Triển lãm quốc tế về công nghệ Việt Nam - Food Expo 2017 tại TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tham gia sự kiện xúc tiến thương mại và đầu tư trong Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11-2017; hỗ trợ tham gia các hội chợ ngoài tỉnh nhằm phát triển thị trường tiêu thụ những mặt hàng thế mạnh, đặc trưng của tỉnh; tiếp tục tổ chức kết nối DN An Giang với các DN, chợ đầu mối, các tổ chức xúc tiến trong, ngoài tỉnh theo hình thức B2B nhằm tìm đầu ra tiêu thụ cho mặt hàng nông sản và các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

THANH TIẾN