Đẩy mạnh phổ cập bơi trong trường học

29/11/2016 - 00:50
A A

(AGO) - Xuất phát từ mục đích hạn chế tai nạn đuối nước cho học sinh, Huyện ủy, UBND huyện Châu Phú đã chủ trương xây dựng hệ thống hồ bơi tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Hiện nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồn nhân lực đang trong giai đoạn hoàn thành.

Là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) Châu Phú phối hợp Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT), Trung tâm Y tế và các địa phương triển khai công tác xây dựng hồ bơi tại những điểm trường có đủ điều kiện. Phó Trưởng phòng GD&ĐT Châu Phú Ngô Thành Nhơn cho biết: “Hiện nay, các hồ bơi đều đang trong giai đoạn hoàn thành và sẵn sàng phục vụ nhu cầu học sinh. Chúng tôi phối hợp các địa phương xây dựng 10 hồ bơi tại các xã trên địa bàn huyện. Riêng xã Bình Long, Bình Chánh và thị trấn Cái Dầu đã có hồ bơi từ trước nên có thể trưng dụng để thực hiện công tác phổ cập bơi. Tổng kinh phí thực hiện các hồ bơi khoảng 1,5 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa”.

tt.jpgHướng dẫn kỹ năng bơi, cứu đuối cho các giáo viên

Theo ông Nhơn, các hồ bơi có diện tích từ 60m2 trở lên, đáp ứng tốt nhu cầu tập bơi cho học sinh cấp tiểu học và THCS. “Từ những hồ bơi này, các em học sinh sẽ được trang bị kỹ năng cơ bản để tự ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra. Dù hiện nay nước lũ không còn cao như nhiều năm trước nhưng không vì thế mà chúng tôi xem nhẹ sự an toàn của các em. Ngoài ra, việc tham gia bơi lội thường xuyên sẽ giúp học sinh có sức khỏe tốt để học tập đạt kết quả cao” - ông Nhơn thông tin. Những lớp phổ cập bơi này sẽ tạo điều kiện phát hiện những học sinh có kỹ năng tốt, bổ sung thêm đội ngũ “kình ngư” trẻ cho thể thao thành tích cao của huyện.

Đến nay, Phòng GD&ĐT huyện Châu Phú đã thực hiện 16 lớp phổ cập bơi, với hơn 1.000 học sinh tham gia. Khi các hồ bơi hoàn thành, công tác này sẽ còn phát huy hiệu quả tích cực hơn. UBND huyện Châu Phú đã yêu cầu Phòng GD&ĐT thực hiện rà soát số lượng học sinh chưa biết bơi của các trường để công tác phổ cập bơi phát huy hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, các địa phương được yêu cầu tiếp tục vận động những nhà hảo tâm thực hiện thêm một số hạng mục như hàng rào, mái che xung quanh các hồ bơi, chủ động xử lý nguồn nước trong các hồ, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Với vai trò là cơ quan chuyên môn, Trung tâm TDTT Châu Phú tích cực đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân rộng công tác phổ cập bơi trong thời gian tới. Giám đốc Trung tâm TDTT Châu Phú Đoàn Minh Triều cho hay: “Hiện nay, chúng tôi đã mở lớp tập huấn kỹ năng bơi, cứu đuối cho 86 giáo viên thể dục, Tổng phụ trách Đội của các trường trên địa bàn huyện. Sau khi hoàn thành khóa học, những học viên này sẽ trực tiếp đảm nhận công tác phổ cập bơi tại đơn vị mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo thêm đội ngũ giáo viên có kỹ năng tốt nhằm tạo tiền đề để bơi lội trở thành môn học trong chương trình giảng dạy của các trường thời gian tới”. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện thực hiện các lớp đào tạo kỹ năng cứu đuối và hướng dẫn kỹ thuật xử lý nguồn nước bằng hóa chất đặc dụng.

Việc đẩy mạnh công tác phổ cập bơi tại các trường đã nhận được sự đồng thuận từ đông đảo phụ huynh học sinh trên địa bàn huyện. Ông Trần Mạnh Hà, người dân xã Mỹ Đức, chia sẻ: “Việc các trường thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh đã tạo được sự an tâm cho phụ huynh. Thay vì chúng tôi phải tự tập bơi cho các con tại gia đình nay có thể yên tâm cho cháu học bơi tại trường”.

Hiện tại, UBND huyện Châu Phú đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh công tác vận động kinh phí bơm nước vào các hồ phục vụ học sinh trong thời gian sớm nhất. Khi các hồ bơi chính thức đi vào hoạt động sẽ phát huy tác dụng trong việc hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước trong học sinh trên địa bàn huyện Châu Phú thời gian tới.

THANH TIẾN