Đề thi Đại học 2014 sẽ tăng câu hỏi mở

11/06/2014 - 07:10
A A

Việc ra đề theo hướng mở trong kỳ thi ĐH sắp tới được coi như một trong những lợi thế khi thí sinh không phải học thuộc lòng, máy móc. 

 
doimoiTS.jpg
Thí sinh dự thi ĐH năm nay cần tận dụng những điểm mới có lợi cho mình
 
Không phải lo học thuộc quá nhiều
 
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về cách ra đề thi ĐH, CĐ năm nay. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề thi năm nay sẽ tập trung phát huy những đổi mới đã được xã hội đánh giá cao trong những mùa thi trước đây, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. “Bộ chủ trương đề thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông nên ban đề thi sẽ có giáo viên phổ thông nhiều hơn giáo viên ĐH. Đề thi sẽ không yêu cầu học thuộc quá nhiều, tiếp tục ra theo hướng mở và tăng cường tính thực tiễn để phát huy được năng lực thực sự của thí sinh” – Thứ trưởng cho biết.  
 
Với đề mở dành cho các môn xã hội, điều gây băn khoăn hiện nay là khả năng đoán trước đề khá cao. Về vấn đề này, lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, để đảm bảo bí mật của việc ra đề thi, bảo mật đề thi, việc biên soạn đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ được tổ chức tại một địa điểm biệt lập, được làm theo quy trình  nghiêm ngặt. Đặc biệt, đối với một số môn Khoa học xã hội, việc ra đề thi trước tiên phải bốc thăm chọn chủ đề một cách ngẫu nhiên, sau đó các cán bộ ra đề thi theo các chủ đề đã chọn. Như vậy, các vấn đề thời sự nóng có thể có trong đề thi nhưng là hoàn toàn ngẫu nhiên và cách đặt vấn đề cũng sẽ có những kỹ thuật riêng để đề thi đáp ứng yêu cầu phân hóa cao.
 
Thí sinh phát huy được sở trường
 
Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT về tuyển sinh ĐH, CĐ, đến thời điểm này nhiều trường ĐH, CĐ đã công bố môn thi chính trong kỳ tuyển sinh năm 2014. Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội xác định 4 ngành đào tạo có môn thi chính được nhân hệ số 2: Giáo dục mầm non với môn Năng khiếu mầm non; Giáo dục thể chất thi môn chính là Năng khiếu TDTT; với Sư phạm tiếng Anh và tiếng Anh là môn tiếng Anh. Trường ĐH Tài chính - ngân hàng Hà Nội quy định môn thi chính cho cả khối A1 và D1 là môn tiếng Anh. Trường ĐH Thành Tây quy định ngành Dược có môn thi chính là Hóa, ngành Điều dưỡng sẽ dành ưu tiên hệ số 2 cho môn Sinh.
 
Với cách thức tuyển sinh này, các trường bắt đầu thực hiện tuyển sinh theo năng lực thí sinh và nhu cầu đào tạo của nhà trường. Mỗi ngành có thể chỉ cần tuyển các thí sinh có năng lực cao nhất ở một môn thi chính và điều đó giúp khắc phục tình trạng thí sinh có điểm cao trong môn thi quan trọng của khối, của ngành nhưng lại không trúng tuyển vì những môn khác bị điểm thấp; hoặc ngược lại, thí sinh có môn phụ được điểm cao lại trúng tuyển dù môn chính bị điểm kém. Cách đổi mới này sẽ giúp những thí sinh có năng lực, sở trường riêng có điều kiện phát huy thế mạnh của mình thay vì phải dàn trải đều ở cả 3 môn thi. Điều này cũng giúp nhà trường có cơ hội tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp với đặc thù đào tạo.
 
Theo Duy Anh (An Ninh Thủ Đô)