Dịch COVID-19: Nam Phi tiếp tục nới lỏng hạn chế một số lĩnh vực

18/06/2020 - 09:17

Tối 17-6 theo giờ địa phương, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố quyết định cho phép một số lĩnh vực kinh tế - xã hội được hoạt động trở lại, mặc dù nước này vẫn đang duy trì lệnh phong tỏa cấp 3 trên quy mô toàn quốc do dịch COVID-19.

A A

Thời gian mở cửa trở lại cho từng lĩnh vực cụ thể sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Một tuyến phố vắng vẻ do dịch COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi ngày 10-4-2020. Ảnh: THX-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Ramaphosa cho biết những lĩnh vực sẽ được hoạt động trở lại trong thời gian tới bao gồm dịch vụ nhà hàng, lưu trú, hội họp, chiếu bóng, casino, chăm sóc sắc đẹp và một số hoạt động thể thao không tiếp xúc trực tiếp như golf, tennis. Tuy nhiên, trước khi mở cửa trở lại, từng lĩnh vực sẽ phải chứng minh được rằng đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng dịch từ cơ sở vật chất đến quy trình công tác, đồng thời phải  tuân thủ đầy đủ các quy định này trong quá trình hoạt động.

Theo Tổng thống Ramaphosa, việc mở cửa trở lại các lĩnh vực trên sẽ giúp khoảng 500.000 người được đi làm trở lại sau hơn 80 ngày đóng cửa do áp lệnh phong tỏa cấp độ 5 kể từ cuối tháng 3. Đây là cấp phong tỏa cao nhất, được áp dụng nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus SARS-CoV-2. Việc phong tỏa không chỉ gây ảnh hưởng sâu rộng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, mà còn làm gia tăng bạo lực giới, một trong những vấn đề gây nhức nhối nhất tại quôc gia này. Chỉ trong vài tuần qua, 21 phụ nữ và trẻ em tại Nam Phi đã bị giết hại. Số lượng các vụ lạm dụng phụ nữ và trẻ em cũng tăng lên đột biến sau khi chính phủ hạ cấp phong tỏa và cho phép bán rượu bia. Trước tình hình này, Chính phủ Nam Phi đang xem xét khả năng tái áp dụng lệnh cấm bán rượu bia trong thời gian phong tỏa, nếu như chứng minh được mối liên hệ giữa việc sử dụng đồ uống có cồn với tình trạng bạo lực gia tăng.

Liên quan đến việc giảm đà lây lan của virus SARS-CoV-2, Tổng thống Ramaphosa nêu rõ trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng, số người mắc COVID-19 tại nước này trung bình tăng gấp đôi cứ sau mỗi 2 ngày. Tuy nhiên, khi áp lệnh phong tỏa cấp độ 5 từ 27-3 – 1-5, thời gian nhân đôi số ca kéo dài tới 15 ngày. Con số này giảm xuống còn 12 ngay trong thời kỳ áp dụng lệnh phong tỏa cấp độ 4 từ 1-5-31-5 và cấp độ 3 từ ngày 1-6 tới nay.

Kể từ khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên hôm 5-3, đến hết ngày 17-6, Nam Phi ghi nhận 80.412 ca bệnh với 1.674 ca tử vong và 44.331 người đã khỏi bệnh. Trong thời gian trên, nước này đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho 1,2 triệu người và đo thân nhiệt cho hơn 20 triệu người.

Theo PHI HÙNG (Báo Tin Tức)