Diễn đàn đối thoại với thanh, thiếu niên chậm tiến: Nhiều phụ huynh bật khóc… vì con

27/04/2015 - 06:56
A A

(AGO) - Tại Nhà Văn hóa huyện Thoại Sơn, Ban Chỉ đạo Chương trình tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến huyện Thoại Sơn vừa tổ chức “Diễn đàn hướng tới tương lai” giao lưu trực tiếp với người thân và 61 thanh, thiếu niên chậm tiến. Nhiều phụ huynh (PH) bật khóc khi nói về con em mình. 

Tại diễn đàn, Phòng Công tác chính trị (PX15)- Công an tỉnh trình chiếu các đoạn video clip cảnh giới trẻ, thanh thiếu niên sử dụng các chất ma túy và hệ lụy làm tàn phá sức khỏe hay bộc phát những hành động bất thường dẫn đến vi phạm pháp luật và tù tội, cảnh chia cách giữa cha mẹ với con cái sau song sắt khi đến thăm con thụ án tù tại trại giam…

Sau khi xem, nhiều PH đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, mong muốn Công an, chính quyền, đoàn thể địa phương giúp đỡ họ giáo dục con em trở thành người có ích.

89t8.jpg

Thanh, thiếu niên chậm tiến tham dự “Diễn đàn hướng tới tương lai” 

Bà Hồ Thị T. (55 tuổi, ngụ xã Thoại Giang) chia sẻ với diễn đàn bằng giọng chân thành và đẫm nước mắt của người mẹ có con hư hỏng: “Vợ chồng tôi lấy nhau mấy mươi năm không có con. Đến năm 37 tuổi mới xin được đứa con nuôi lúc cháu mới 20 ngày tuổi, tôi rất mực yêu thương chăm sóc. Dù cuộc sống khó khăn nhưng vẫn cho con ăn học, hy vọng nuôi con khôn lớn nên người để sau này tuổi già còn trông cậy. Vậy mà nó chỉ học lớp 8 rồi nghỉ, theo bạn bè xấu đua đòi ăn chơi, phá phách.

Dạy bảo con không nghe, buộc lòng chúng tôi phải nhờ đến chính quyền địa phương can thiệp, uốn nắn để còn kịp cứu lấy con. Được chính quyền địa phương hỗ trợ, nay cháu vào Trung tâm Dạy nghề Thoại Sơn học may. Dù vậy, tôi vẫn chưa yên lòng, bởi tôi thấy con chưa thật sự thay đổi tính nết, vẫn chưa ngoan, mong các chú Công an tiếp tục giúp đỡ...”.

Rất nhiều PH tham gia diễn đàn “Hướng tới tương lai” với nỗi niềm trăn trở, mong muốn được trao đổi những kinh nghiệm, cách giáo dục, dạy dỗ con em nên người, giúp các cháu nhận ra lệch lạc về suy nghĩ và hành động ở độ tuổi mới lớn. Chị Nguyễn Thị Kim Th. (ngụ thị trấn Óc Eo) kể về người em trai vi phạm pháp luật khiến gia đình rất đau lòng.

Gia đình chị có điều kiện về kinh tế, đủ sức nuôi con ăn học, thế nhưng em trai chị không chịu học hành, giữa năm lớp 4 đã nghỉ, lớn một chút thì tập tành uống rượu, ăn chơi theo bạn bè và quậy phá, nên gia đình phải nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ. Nay em chị đã 22 tuổi, biết đi làm kiếm tiền nhưng chưa thật sự tu chí sửa đổi. Chị quyết tâm không lấy chồng, ở vậy chăm sóc cha mẹ già và uốn nắn em trai để tránh xa con đường phạm pháp.

Chị Thoa bật khóc: “Tôi khuyên các em có mặt tại diễn đàn hôm nay, khi hành động việc gì cũng phải suy nghĩ để tránh làm tổn thương người thân trong gia đình mình”.

Đến với diễn đàn thanh, thiếu niên chậm tiến, ông Lưu Văn T. (thị trấn Núi Sập) có con trai phạm pháp, với hành vi đánh nhau và gây rối trật tự công cộng. Ông T. nhìn nhận trách nhiệm làm cha mẹ cũng phần nào có lỗi và cam kết sẽ thường xuyên liên hệ với Công an, kết hợp với chính quyền địa phương để giám sát, quản lý và giáo dục con sống tốt hơn. 

Thượng tá Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Thoại Sơn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến của huyện, cho biết: Trên địa bàn huyện có khoảng 100 thanh, thiếu niên có hành vi phạm pháp nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. Yêu cầu PH tăng cường trách nhiệm giám sát, quản lý, giáo dục con em tránh xa lầm lỗi. Địa phương sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho những người hoàn lương về công ăn việc làm, giúp thanh, thiếu niên chậm tiến sống tốt hơn.

 

Bài, ảnh: HÒA BÌNH

 

Liên kết hữu ích