Đổi mới hình thức tuyên truyền về “tam nông”

15/01/2013 - 15:27
A A

Tối 14/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự Lễ trao giải cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2012.

Tối 14/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dự Lễ trao giải cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2012.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Giải A cho nhóm tác giả Lê Đức Nghĩa, Minh Trí và Trình Kế với tác phẩm “Bám biển làm giàu”. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Đến dự và trao giải thưởng, còn có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NNPTNT, Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nhân Dân.

Cuộc thi viết về đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ 2 năm 2012 do Báo Nhân dân chủ trì phối hợp với Bộ NNPTNT và một số đơn vị tổ chức nhằm góp phần đưa Nghị quyết số 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào cuộc sống, đồng thời tiếp tục xác định nông nghiệp là lĩnh vực trụ cột, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, từ cán bộ cao tuổi về hưu, cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhà báo và các cộng tác viên trên nhiều lĩnh vực tại các tỉnh, thành phố, đến nơi biên giới, hải đảo.

Các bài viết tham gia dự thi gồm nhiều thể loại phong phú, phản ánh sinh động, đa dạng về các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; những tập thể, cá nhân có nhiều sáng kiến ứng dụng khoa học kỹ thuật có hiệu quả kinh tế vào sản xuất nông nghiệp, cổ vũ các điển hình thực hiện tốt nghị quyết đại hội đảng các cấp, năng động trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, những tấm gương nông dân tiêu biểu vươn lên làm giàu cho quê hương đất nước và giúp đỡ cộng đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao giải B cho các tác giả. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Nhiều bài viết đã tổng kết, phân tích, đề xuất những giải pháp, kinh nghiệm giúp Nhà nước cũng như các ngành, các cấp có những giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần thiết thực vào phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nông dân nông thôn. Bên cạnh đó nhiều bài viết đã phản ánh những hạn chế, yếu kém cần sớm khắc phục.

Ban Tổ chức đã nhận được hơn 300 tác phẩm của nhiều tác giả, có gần 80 tác phẩm được sử dụng trên các ấn phẩm của báo Nhân dân, chọn ra 32 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết và chấm điểm theo thang điểm 10 để chọn ra 19 tác phẩm trao giải, trong đó có 1 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 10 giải Khuyến khích. Nhóm tác giả Lê Đức Nghĩa, Minh Trí và Trình Kế với tác phẩm “Bám biển làm giàu” được trao giải A.

Các tác phẩm được nhận giải thưởng là những tác phẩm báo chí có nội dung phong phú, phản ánh sinh động đời sống kinh tế – xã hội nông thôn, như bàn về mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp cơ chế thị trường; phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, tín dụng trong nông nghiệp, các gương và mô hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới, nét văn hóa và sinh hoạt ở nông thôn. Nhiều bài viết nêu bật những vấn đề được dư luận quan tâm như xây dựng nông thôn mới, phát triển nghề cá gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo; mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp, cách thức làm giàu...

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng và Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải C cho các tác giả-Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chúc mừng những tác giả đạt giải và biểu dương nỗ lực của Báo Nhân dân và các đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi, qua đó kịp thời ghi nhận, biểu dương những tác phẩm xuất sắc của các nhà báo viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cuộc thi đã thành công trong việc thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân tham gia đưa tin, viết bài; từng bước đẩy mạnh hoạt động nghiệp vụ báo chí, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Báo Nhân dân và các cơ quan thông tin, báo chí phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành hữu quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối mới cách thức thể hiện, hình thức thông tin, mở rộng mạng lưới phát hành để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các gương điển hình tiên tiến, các kinh nghiệp quý trong phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đến được với người dân cả nước, đặc biệt là người dân ở vùng xâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần thiết thực đưa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống.

Cũng trong buổi lễ này, Báo Nhân dân đã tiếp tục phát động cuộc thi viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2013.

Theo Xuân Tuyến, Chinhphu