Đời sống công nhân, người lao động cuối năm

14/12/2015 - 05:20
A A

(AGO) - Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đang tăng cao nên công nhân và người lao động thời vụ có thêm nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra, tranh thủ dịp cuối năm, số lao động bỏ làm công nhân để chuyển sang bán hàng, làm dịch vụ cơ động để kiếm tiền trước Tết cũng khá đông khiến không khí việc làm ở khắp nơi trở nên sôi động. Tuy nhiên, với đủ phương thức chạy đua kiếm tiền nhưng điệp khúc chờ lương, thưởng Tết vẫn mãi là nỗi mong mỏi không có câu trả lời trước của người lao động.

T7.jpg

Nỗ lực làm việc, công nhân luôn mong mỏi lương, thưởng Tết

Trong những khu trọ khá chật chội ở phường Mỹ Thới, Mỹ Thạnh (TP. Long Xuyên), nhiều công nhân vẫn hùn hạp nhau chung sống để tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa. Giá cả leo thang trong khi tiền làm ra không tăng được bao nhiêu là nguyên nhân khiến phần đông lao động chịu cảnh sống “thắt lưng buộc bụng”. Anh D.L, công nhân thủy sản chia sẻ: “Dù năm nào công ty cũng thông báo lương Tết và tiền thưởng rất trễ, có khi chỉ được số tiền nhỏ, có khi không có thưởng Tết… nhưng thành thói quen, cứ tới tháng này là ai cũng mong ngóng, bàn tán với nhau. Ở công ty tôi làm có một số khâu đã tăng ca và tuyển thêm lao động từ 2 tháng trước, còn lại công nhân vẫn làm việc theo tiến độ bình thường”. Lương bình quân của anh D.L. hiện tại là 4,5 triệu đồng/tháng, trừ hết mọi chi phí anh tiết kiệm giỏi lắm được 1 triệu đồng. Nhưng không phải ai cũng kiên trì đợi tiền thưởng như anh. Do nản hoặc thấy những công ty khác đang tuyển dụng lao động thời vụ có thù lao cao hơn, rất nhiều lao động bỏ việc, “nhảy việc” liên tục. Theo thường lệ, dịp cuối năm, các khu công nghiệp, doanh nghiệp đều cần bổ sung nguồn lao động thời vụ cho một vài công đoạn lớn nên nhiều người không ngần ngại bỏ công việc hiện tại để tranh thủ kiếm tiền. Lao động “bon chen” tìm đến các điểm tuyển dụng từ trong đến ngoài tỉnh với suy nghĩ làm vài tháng để có tiền ăn Tết, sau đó trở về làm việc tại địa phương để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp “tính già hóa non” nên người lao động cần cân nhắc kỹ việc thay đổi công việc liên tục. Chị M.C. – công nhân may công nghiệp từ Bình Dương trở về cho biết, người sử dụng lao động chỉ thông báo mức lương, thời gian làm việc đọc qua thấy chung chung nhưng thực chất mức lương, thưởng của các doanh nghiệp chênh lệch không quá lớn, nếu chỉ nhìn vào khoản thu nhập trước mắt, người lao động bỏ việc sẽ đồng thời mất cả tiền thưởng, thâm niên và các chế độ hỗ trợ khác.

Không có được cơ hội như những người làm công nhân cuối năm có thể chạy việc, những lao động phổ thông làm thợ hồ, cu li, khuân vác phải đổi việc khi nghề chính không còn xôm tụ. Ông Lữ, thợ xây dựng chính than: “Nghề này chỉ làm ăn được độ giữa năm, bây giờ người ta chỉ trang trí nhà, làm các dịch vụ nhỏ lẻ, thấy vậy anh em kéo nhau làm thuê đắp bờ đê, làm cỏ lúa vụ đông xuân. Thợ chính làm một ngày được 220 đến 250 ngàn đồng, còn thợ phụ tiền công từ 100 đến 150 ngàn đồng, nay đổi việc thu nhập chỉ còn phân nửa cũng đành chịu”. Trong khi đó, nhiều lao động trở về từ các tỉnh, thành xem dịp cuối năm là cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Chị Nguyễn Minh Châu, công nhân may cho biết, làm ở đâu cũng vậy, những tháng cuối năm công nhân đều phải tăng ca mới có tiền dư về quê ăn Tết. Thôi thì về quê để tiết kiệm được chút chi phí trọ, xăng cộ, hơn nữa giảm được nỗi lo vé xe ngày cuối năm. Với chút kinh nghiệm học được nơi xa xứ, chị và nhiều công nhân tranh thủ mối quen biết mua quần áo, giày dép, dụng cụ gia dụng tại các xưởng với giá rẻ về bán kiếm lời. Biết rõ nhu cầu cuối năm sức mua sắm mạnh hơn nên đây là dịp tập trung làm ăn mà ai cũng đặt nhiều kỳ vọng. Bán giải khát ở tỉnh Bình Dương nhưng năm nào đến tháng 11 âm lịch, chị Nguyễn Kim Thoa cũng sắp xếp nhận hàng quần áo thanh lý trở về quê bán. Chị cho biết, nếu biết chọn đúng chỗ thì có quần áo giá rẻ, bán một lời được một, do hàng hóa bình dân nên phải chịu khó chạy xe đến nhiều địa phương, chủ yếu là các vùng quê để rao bán. Mẫu mã đa dạng, giá thành lại hấp dẫn nên việc buôn bán theo cách thức này được nhiều người vận dụng. Dù là công việc gì, vào cuối năm nhịp sống càng hối hả, công nhân và những người lao động càng vất vả hơn bởi mang nặng nỗi trăn trở vì “cơm áo gạo tiền”…

Bài, ảnh: M.H