Dự án biogas sạch cho An Giang

12/07/2017 - 01:00
A A

(AGO) - TS. Nguyễn Thành Đồng, một nhà khoa học Việt Nam, đang làm việc tại Trung tâm UniCRE (Cộng hòa Séc) đã dành hơn 5 năm để nghiên cứu dự án biogas sạch bằng vật liệu nano mới, sau đó mang về Việt Nam với mong muốn giúp các hộ dân tận dụng các nguồn nhiên liệu từ phế phẩm trong chăn nuôi, cải thiện môi trường và sức khỏe người dân.   

IMG-9822.jpg

Với sự tài trợ của quỹ Alphanam Green Foundation và Wake it up, các bạn trẻ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Câu lạc bộ Pi Green AGU (sinh viên Trường đại học An Giang), Dự án “Biogas sạch cho An Giang” đã được triển khai và lắp đặt tại nhà của 250 hộ chăn nuôi của 7 địa phương trong tỉnh, gồm: Châu Phú, Châu Thành, Thoại Sơn, Phú Tân, Chợ Mới, An Phú và Tịnh Biên. Sản phẩm cuối cùng của dự án là 1 bình lọc khí, được lắp đặt vào hệ thống dẫn khí từ hầm ủ biogas, có chức năng khử mùi hôi trước khi đưa vào sử dụng tại các thiết bị như: Bếp gas, hệ thống chiếu sáng, máy phát điện loại nhỏ. Tại các địa phương, việc xây dựng các hầm ủ biogas được ngành chăn nuôi khuyến khích như một giải pháp bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tận dụng được nguồn năng lượng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, khí biogas khi chưa được lọc còn chứa nhiều tạp chất độc hại, nếu sử dụng trực tiếp sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, gây hỏng máy phát điện và ô nhiễm môi trường. Một số hộ dân hiểu được vấn đề nan giải đó nên tự làm bình lọc hoặc chọn mua của doanh nghiệp nước ngoài. Đa số các bình lọc có giá khá cao (trên 2 triệu đồng) lại ít có khả năng tái sử dụng. Chính vì vậy, TS. Nguyễn Thành Đồng đã ứng dụng công nghệ nano vào thiết bị đã loại các khí độc lẫn trong biogas thô, có khả năng tái sử dụng nhiều lần trong khoảng 3 đến 4 năm, giá thành sản phẩm lại rất tiết kiệm cho người dân.

Được dự án hỗ trợ lắp đặt miễn phí bình lọc biogas nano và qua thời gian sử dụng, chú Nguyễn Minh Trinh (thị trấn An Châu, Châu Thành) phấn khởi chia sẻ: “Với hệ thống hầm ủ biogas, lượng khí có được bắt buộc phải sử dụng hết nếu không phải xả bớt vào môi trường. Do khí biogas vẫn còn một lượng mùi đặc trưng nên gia đình tôi lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nay có bình lọc nhà không có mùi hôi, ngọn lửa sử dụng có màu xanh, ổn định, không gây ngả màu các dụng cụ nấu nướng”. Còn bạn Hứa Hà Long, sinh viên lớp DH16SH (Công nghệ sinh học, Trường đại học An Giang) qua nghiên cứu về sản phẩm đã đưa ra nhận định: “Ban đầu tiếp nhận sản phẩm mới của TS. Nguyễn Thành Đồng cứ ngỡ đây là sản phẩm công nghệ cao, phức tạp, nhưng qua thực tế hỗ trợ lắp đặt và hướng dẫn người dân sử dụng tôi nhận thấy bình lọc rất dễ dàng lắp đặt và cách sử dụng đơn giản, khí biogas sau lọc rất sạch, không còn lẫn các khí tạp như: Sulfur, Siloxanes, Silanols, các tạp chất hữu cơ, bụi Silic, không mùi hôi. Việc tái sử dụng bình lọc khá đơn giản, người dân chỉ cần sàng bỏ lớp bụi Sunfua, trút vật liệu ra môi trường bên ngoài để nơi khô thoáng là có thể sử dụng tiếp”. Bên cạnh đó, sau thời gian sử dụng khá dài, hạt lọc đã hết tác dụng và nguồn nước thải sau quá trình ủ lại biogas là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Đây là sản phẩm giúp bảo vệ môi trường triệt để”.

Với sự tài trợ từ quỹ Alphanam Green Foundation, nhóm Dự án “Biogas sạch cho An Giang” đã tặng 250 bình lọc để người dân sử dụng và đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự án. Nếu sản phẩm nhận được phản hồi tốt, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành thương mại hóa sản phẩm bằng cách phối hợp Công ty TNHH Công nghệ môi trường và vật liệu Nano Pratech sản xuất và cung ứng sản phẩm rộng rãi trên thị trường. Với mức giá dự kiến chỉ từ 100.000 đồng trở lên, chắc chắn sẽ phù hợp với túi tiền của người chăn nuôi, bảo vệ môi trường, hướng đến nền sản xuất, chăn nuôi an toàn, bền vững.

Bài, ảnh: TRÚC PHA