Dự báo đàm phán thương mại Mỹ-Trung tháng 10 sẽ đạt đột phá

06/09/2019 - 13:59

Dù các đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc suốt 18 tháng qua chỉ dẫn đến thêm những lệnh thuế quan và biện pháp trả đũa, song đàm phán diễn ra vào tháng 10 tại Washington vẫn được kỳ vọng sẽ khác biệt.

A A

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng 10, thay vì tháng 9 như thông tin ban đầu. Ảnh: AP

Đài Sputnik (Nga) đã dẫn lại dự báo tích cực trên của một số nhân vật ở Trung Quốc nắm được thông tin bên trong về thương chiến. Trong đó, ông Hu Xijin – Tổng biên tập tờ Global Times - dự đoán nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được bước đột phá trong lần gặp tới.

Tài khoản Twitter của ông Hu được nhiều thương nhân và nhà đầu tư Phố Wall theo dõi để nắm thêm được tình hình chiến tranh thương mại. Gần đây, ông cảnh báo về đòn đáp trả thuế quan của Trung Quốc chỉ ít giờ trước khi Bắc Kinh chính thức tuyên bố. 

Một lời tiên đoán tươi sáng khác đến từ trang blog Taoran Notes - được nhiều nhà phân tích về Trung Quốc và giới đầu tư theo dõi để tìm kiếm manh mối mới trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Do nhật báo kinh tế Economic Daily của Trung Quốc vận hành, trang blog trên thường xuyên được truyền thông Mỹ trích dẫn thông tin, trong đó có cả Bloomberg News. Hôm 5/9, Taoran viết trong một bài bình luận dài 1.200 từ rằng “nhiều khả năng” sẽ có “những phát triển mới” trong các cuộc đàm phán sắp tới. 

Taoran cũng lưu ý về một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay hai bên sẽ tiến hành tham vấn vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho “tiến bộ ý nghĩa” trong cuộc đàm phán tháng 10. “Tiến bộ ý nghĩa” là một cách diễn đạt chưa từng được sử dụng sau khi vòng đàm phán hồi tháng 5 thất bại. 
“Liệu chiến tranh thương mại sẽ chuyển hướng tích cực hay lập lại từ đầu, tôi e rằng điều đó phụ thuộc vào cách chọn lựa của một số nhân vật”, trang blog viết. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đại diện của nước này và Mỹ đã tổ chức điện đàm, đồng thời nhất trí gặp mặt vào đầu tháng 10 tại Washington, đánh dấu vòng đàm phán thứ 13 kể từ khi thương chiến nổ ra. 

Ngày 1-9 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đợt áp thuế bổ sung mới đối với hàng hóa của nhau. Theo đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc ép Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại mà Washington cho là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường. 

Tranh cãi bùng nổ vào tháng 7/2018, theo đó hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Tranh cãi thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới gây lo ngại làm tổn hại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)