Atiso là nguyên liệu chính và được kết hợp, chế biến thành 100 món ngon với phong cách Á-Âu độc đáo. Điển hình như súp atiso sụn cá tầm, bò bíttết atiso, lẩu gà atiso, cá trứng Phú Quốc...
Dông nướng là món đặc sản mà du khách nhất định nên thử một lần khi đặt chân đến tỉnh Bình Thuận.
Theo trang tin chuyên về du lịch và lữ hành của Đức Reisereporter, Việt Nam được biết đến với những cảnh quan ngoạn mục, những thành phố mang tính lịch sử và nền ẩm thực làm mê đắm lòng người.
Thốt nốt sữa là món ăn chơi, nhiều năm trước xuất hiện như một cơn sốt bởi sự biến tấu mới lạ trong cách chế biến kết hợp giữa nước thốt nốt và hạt thốt nốt tự nhiên. Giờ đây, khi đã thịnh hành, thốt nốt sữa trở thành món giải khát quen thuộc “mặc định” bán khắp vùng Bảy Núi.
Ẩn mình sau những đám rêu trong dòng suối chảy róc rách giữa đại ngàn là những con cá chắc thịt, thơm ngon. Đây là nguồn thực phẩm tự nhiên quý, được người dân Tây Nguyên chế biến nên nhiều món ăn hằng ngày hấp dẫn.
Gắn liền với ngành đánh bắt, khai thác hải sản biển, nghề truyền thống nướng cá biển bằng than hoa của xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã nổi tiếng lâu nay.
Lâm Đồng có nhiều loại đặc sản để du khách thưởng thức và mua làm quà như cà phê, atiso, hồng chín hay chuối Laba.
Đặc sản Đồng Nai đa dạng và hấp dẫn, góp phần thu hút du khách khắp nơi tìm tới. Một vài món nổi tiếng nhất có thể kể tới như gỏi bưởi Tân Triều, gỏi cá Biên Hòa, lẩu lá khổ qua rừng...
Anh Minh, chủ quán tại Đà Lạt và TP.HCM đã kết hợp bông atiso đỏ và atiso xanh để làm nên món phở mới mẻ, màu sắc độc đáo, thu hút nhiều thực khách.
Thu sang, hồng da tre nổi tiếng ở Thái Nguyên lại vào vụ thu hoạch, được vận chuyển khắp các tỉnh thành, trở thành thứ đặc sản được người Thủ đô yêu thích bởi phần thịt dẻo, giòn sần sật như thạch, ăn thanh mát và có vị ngọt thơm.
Trái bứa là loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm, phổ biến sử dụng để kho cá, nấu canh chua, làm nước mắm chấm các món nướng… Độ chua thanh, thơm nhẹ của bứa làm cho hương và vị của các món ăn luôn trở nên đặc biệt.
Là đặc sản của núi Cấm (xã An Hảo, TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang), rau rừng được du khách gần xa ưa thích, giống như cua núi, ốc núi hay cá chành sục (cá suối). Nhằm phục vụ du khách và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, ngành chuyên môn đã tập huấn cho người dân trên núi về kỹ thuật chế biến món ăn kết hợp rau rừng, để nâng tầm giá trị của loại đặc sản này.
Bản đồ ẩm thực trực tuyến do người dân ở khắp mọi miền đất nước cùng chung tay đóng góp sẽ giúp lưu giữ giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Ngày 8/9 tới, Trung tâm Thông tin Du lịch và nhãn hàng MAGGI ra mắt Bản đồ Ẩm thực "Biến tấu-Vạn nguyên liệu, nấu triệu Món Việt” nhằm phát triển thành Bản đồ Ẩm thực Trực tuyến lớn nhất Việt Nam.
Phở và bánh mì là hai đại diện của Việt Nam được báo Insider của Mỹ bình chọn trong danh sách 60 món ăn hàng đầu mà mọi người nên thử ít nhất một lần trong đời.
Ẩm thực Hà Nội từ lâu đã trở thành nét văn hoá đặc trưng và niềm tự hào của người dân Thủ đô. Dưới đây là gợi ý một số “thiên đường ăn uống” cho du khách và những ai lười đi xa khám phá trong dịp nghỉ lễ 2/9.
Là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết từ lâu đời, bánh ong tại xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu, Nghệ An) giờ đây trở thành một đặc sản, phục vụ thực khách muôn phương.
Được nấu chậm và ninh trong nước dùng trong suốt 48 giờ, món phở sử dụng nhiều nguyên liệu cao cấp như lát thịt bò Wagyu, gan ngỗng và và phủ lên trên một lớp vàng lá này được mô tả là "đắt đỏ nhất Việt Nam".
Ít ai ngờ hoa chuối rừng - loài hoa xưa được dùng làm thực phẩm 'chống đói' - nay lại được nhiều người săn mua để trang trí nhà cửa, với giá khá đắt đỏ.
Nữ phóng viên du lịch của tờ SCMP (Hongkong, Trung Quốc) Kylie Knott, đã chia sẻ trải nghiệm về chuyến đi tới Hội An gần đây nhất của mình, trong đó có những món ăn mà cô cho là du khách nước ngoài không nên bỏ lỡ khi tới đây.