Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

16/05/2016 - 01:03
A A

(AGO) - Hiện nay, việc sở hữu một loại phương tiện giao thông như ôtô, môtô… đã trở nên dễ dàng với mọi người. Nếu eo hẹp về tài chính, họ có thể chọn phương án mua lại phương tiện đã qua sử dụng, với giá rẻ hơn mà chất lượng vẫn ổn. Tuy nhiên, người dân thường chú ý đến việc đăng ký sở hữu cho xe mới, hơn là sang tên, đổi chủ cho xe đã qua sử dụng.

Cách đây ít lâu, ông T. (ngụ TP. Long Xuyên) mua xe môtô cũ từ một người tên P. ở Thoại Sơn, nhưng không làm thủ tục sang tên, mà tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký xe (GCNĐKX) mang tên ông P. Ông T. kể, trưa 12-12-2015, ông L.H.Ph. hỏi mượn xe. Khoảng 30 phút sau, bà Th. (vợ ông Ph.) đến gặp ông T., thông báo chiếc xe đã bị Công an bắt giữ, cần phải xuất trình GCNĐKX. Tưởng thật, ông T. đã đưa GCNĐKX cho bà. Sau đó, ông được biết, vợ chồng ông Ph. đã đem chiếc xe của ông cầm cố. Khi cơ quan chức năng điều tra vụ việc, Ph. bị bắt tạm giam, tang vật và các giấy tờ có liên quan được thu hồi. Ông T. rất muốn nhận xe về, làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên chưa giải quyết yêu cầu nhận lại xe của ông T. ngay, bởi vẫn phải xác minh ai là chủ sở hữu thật sự của chiếc xe, tránh xảy ra sơ sót. Lúc này, ông T. mới cảm thấy rắc rối khi ngay từ lúc mua xe, không làm thủ tục sang tên, để giờ đây phải chạy vạy khắp nơi tìm bằng chứng chứng minh chủ sở hữu hiện tại của chiếc xe là ông. Vì vậy, hợp đồng mua bán xe giữa ông T. và ông P. mới được lập ngày 30-3-2016 (chứng thực tại UBND xã). Rất may, ông T. đã được nhận lại xe sau nhiều ngày lo lắng đến mất ăn, mất ngủ.

T5.jpg

Người dân đến đăng ký xe tại Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - Công an tỉnh

Câu chuyện của ông T. cho thấy, đa số người dân chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc chuyển quyền sở hữu phương tiện ngay sau khi mua bán. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng: Tôi đưa tiền cho anh, anh đưa xe và GCNĐKX cho tôi, vậy là xong. Đến khi xảy ra sự cố, bản thân người mua xe phải chịu thiệt, vì không chứng minh được mình là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản. Lúc đó, họ mới cuống cuồng tìm hướng xử lý, theo cách dân gian hay nói “Mất bò mới lo làm chuồng”. Chẳng may, người chủ trước không còn ở địa phương, mất liên lạc (thậm chí đã tử vong), phương tiện được bán qua nhiều đời... thì việc sang tên sẽ phức tạp vô cùng. Rủi ro thường xảy ra với người mua, nhưng bên bán chưa chắc đã yên thân. Không ít trường hợp, sau thời gian dài bán phương tiện (nhưng không sang tên), chủ sở hữu trên giấy tờ bất ngờ bị cơ quan chức năng triệu tập để xác minh về vụ tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản... có liên quan đến phương tiện mình đã bán.

Theo Thông tư số 15 ngày 4-4-2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Quy định trên nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu phương tiện; đồng thời giúp cơ quan chức năng quản lý chính xác mọi thay đổi liên quan đến chủ sở hữu phương tiện. Điều 30 Nghị định 171 quy định hành vi “Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” sẽ bị xử phạt. Nếu phương tiện là xe ôtô, mức phạt từ 1-2 triệu đồng đối với cá nhân, 2-4 triệu đồng đối với tổ chức (áp dụng từ năm 2015). Nếu phương tiện là xe môtô, mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, 200.000 - 400.000 đồng đối với cơ quan, tổ chức (áp dụng từ năm 2017).

Người dân cần nhanh chóng làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện ngay khi vừa hoàn thành việc mua bán, trao đổi, cho tặng... đúng quy định. Chủ sở hữu trên GCNĐKX cũng phải có trách nhiệm nhắc nhở, yêu cầu chủ sở hữu mới làm thủ tục sang tên, để tránh rắc rối về sau. “Danh” có chính thì “ngôn” mới thuận. Hợp thức hóa “danh” cho mình, để được hưởng “ngôn thuận”, đâu phải là chuyện quá khó khăn?

 Theo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh, năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã làm thủ tục sang tên cho 539 xe ôtô, trên 4.200 xe môtô. Hồ sơ sang tên gồm chứng từ mua bán, cho tặng xe; thuế trước bạ, GCNĐKX, tờ khai đăng ký xe (mẫu do đơn vị cấp) có dán bản cà số khung, số máy xe; kiểm tra thực tế phương tiện. Trong vòng 3 ngày làm việc, thủ tục sẽ hoàn thành.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG