EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuỗi bảo quản lạnh nông sản

04/10/2021 - 16:11

Đó là nhấn mạnh của ông Pier Georgio Aliberti - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan mới đây.

A A

Mong nhiều doanh nghiệp EU vào đầu tư nông nghiệp

EU là thị trường nông, lâm, thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam. Các mặt hàng trao đổi giữa hai bên có tính bổ trợ, không cạnh tranh. Đặc biệt, EU còn là thị trường quan trọng của Việt Nam đối với các mặt hàng như cà phê, hạt điều, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ.

Việt Nam nhập khẩu từ EU chủ yếu vật tư, thiết bị nông nghiệp, các sản phẩm chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Năm 2020, kim ngạch thương mại nông, lâm, thủy sản hai chiều đạt 4,57 tỷ USD.

Kể từ 1/8/2020 khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực, thương mại nông, lâm, thủy sản giữa 2 bên ngày càng khởi sắc. Trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, 8 tháng năm 2021, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang EU đạt 2,38 tỷ USD (tăng 8,11% so với cùng kỳ 2020), nhập khẩu là 542 triệu USD (tăng 2,24% so với cùng kỳ 2020).

EU sẵn sàng hỗ trợ chuỗi bảo quản lạnh nông sản  - Ảnh 1.

Thanh long Việt Nam đã có mặt tại thị trường châu Âu. Ảnh: Việt Nga

Tại buổi làm việc, hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) để có thể sớm cấp phép FLEGT cho các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Chia sẻ với phái đoàn EU tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, Việt Nam luôn coi EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. EU có nguồn cung cấp trang thiết bị chất lượng cao, công nghệ vượt trội, tư duy quản trị hiện đại trong nông nghiệp mà Việt Nam có thể học hỏi để áp dụng. Bên cạnh đó, EU còn là bạn hàng lớn có nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam, nhất là khi chúng ta có Hiệp định FTA tạo thêm xung lực và cơ hội mạnh mẽ trong hợp tác thương mại, sắp tới là hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đều thống nhất việc hai bên còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy thương mại hàng nông sản. Bên cạnh các mặt hàng nêu trên, cần xem xét thúc đẩy thương mại đối với các mặt hàng như gạo của Việt Nam, rau quả của cả Việt Nam và EU, các sản phẩm chế biến, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý…

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam hỗ trợ thu hút doanh nghiệp EU tăng cường đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam theo hướng công nghệ cao, chế biến sâu, áp dụng các tiêu chuẩn xanh, bền vững môi trường, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp địa phương và nông dân. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI của EU xuất khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu cần thiết sang Việt Nam cùng quá trình đầu tư. "Đây cũng là cơ sở để hai bên thúc đẩy thương mại hài hòa và bền vững" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Đề nghị EU xem xét sớm gỡ "thẻ vàng"

Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm, tăng trưởng xanh. Ngoài phải đối mặt biến đổi khí hậu, dịch Covid-19, Việt Nam thấy rằng tăng trưởng nông nghiệp vẫn dựa vào số lượng, giờ chuyển sang tăng trưởng dựa vào chất lượng và đa giá trị.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cũng đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản trị, cơ sở hạ tầng hạ tầng, các khâu hậu cần, logistics ở cấp độ nhỏ tại các hợp tác xã, liên hợp tác xã như Vương quốc Bỉ đang hỗ trợ những kho bảo quản, sơ chế… tại khu vực ĐBSCL.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng đề nghị EU hỗ trợ xây dựng chuỗi logistics lạnh thông minh kết nối khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ với cảng Cái Mép - Thị Vải nhằm khuyến khích xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang châu Âu và Trung Đông; phát triển thủy sản bền vững nhằm giải quyết triệt để vấn đề khai thác IUU, trong đó có hợp phần phi công trình dự án thủy sản dự kiến phê duyệt tháng 11/2021...

Thêm đề xuất, Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn phía EU thành lập nhóm chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp… làm việc với Việt Nam trước khi nông sản được xuất sang thị trường châu Âu, tránh tình trạng các sản phẩm bị trả về do chưa đáp ứng đủ những tiêu chí kĩ thuật. Qua đó châu Âu cũng có thể đánh giá công tác sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm của Việt Nam.

Đáp lời, Đại sứ Aliberti khẳng định EU sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ kĩ thuật theo đề xuất của Việt Nam. "Việc đảm bảo khâu chế biến, hậu cần, logistics cũng như đảm bảo chất lượng của các sản phẩm rau củ quả xuất xứ từ ĐBSCL là rất quan trọng. Chúng tôi đánh giá cao những mô hình như cảng Cái Mép - Thị Vải và sẵn sàng hỗ trợ chuỗi bảo quản lạnh cho nông sản Việt Nam" - ông Aliberti nói.

Trao đổi với Đại sứ Pier Georgio Aliberti, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh một số nỗ lực của Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện những khuyến nghị của EU trong chống khai thác IUU. Theo đó, chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành và là yêu cầu cấp thiết của Việt Nam, giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững; đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cam kết nỗ lực cao nhất để giải quyết tốt nhất các nội dung kiến nghị của EU đối với việc đẩy lùi và chấm dứt khai thác IUU. Bộ trưởng cũng đề nghị EU xem xét sớm gỡ "thẻ vàng" cho Việt Nam. 

Theo TRẦN QUANG (Dân Việt)