Gần 100 bánh heroin và con đường thẩm lậu vào Việt Nam

08/12/2017 - 17:35
A A

Các trinh sát âm thầm bám sát đường dây tội phạm này trong suốt 5 ngày, 6 đêm với tuyến đường dài hơn 600km qua nhiều tỉnh, thành.

Một đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào sang Việt Nam và mang đi Trung Quốc để tiêu thụ đã bị Công an tỉnh Lào Cai triệt phá bằng chuyên án 715P.

Ngụy trang ma túy

Sau nhiều tháng trinh sát, tháng 7-2015, Công an tỉnh Lào Cai phát hiện đường dây buôn bán trái phép chất ma túy này là do một số đối tượng người Mông ở các huyện: Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai); huyện Điên Biên (tỉnh Điện Biên) và Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng, nước Cộng hòa DCND Lào cấu kết với nhau tạo thành.

gan 100 banh heroin va con duong tham lau vao viet nam hinh 1
Các đối tượng trong đường dây ma túy cùng tang vật vụ án.
 

Ban Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã cho xác lập chuyên án 715P để triệt phá tận gốc đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép này. Một tổ công tác đặc biệt trực tiếp xuống địa bàn tỉnh Lào Cai, khu vực xã Pha Long (huyện Mường Khương), xã Quan Thần Sáng (huyện Si Ma Cai), xã Lầu Thí Ngài (huyện Bắc Hà) giáp biên giới Việt - Trung và các xã Long Ư, Na Ư, Keo Lôm, Sam Mứm của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để trinh sát, xác minh nơi ở, nhân thân, các mối quan hệ cũng như thủ đoạn, nơi cất giấu ma túy, địa điểm ngày giờ vận chuyển hàng của đường dây ma túy.

Trung tá Nguyễn Văn Hoan, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPMT), Công an tỉnh Lào Cai cho hay: “Nhóm đối tượng này gồm 8 người: Vừ A Dơ, Vừ A Dong, Hạng A Chia, Lý A Chịa, Và A Tà, Lý Pá Chai, Và A Vinh (còn gọi là Và A Tú), đều là người dân tộc Mông, trú bản Ca Hâu (xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Vàng Seo Nhà (trú tại thôn Sừ Pả Phìn, xã Quan Thần Sán, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai). Chúng có mối quan hệ thân tộc, họ hàng, câu kết với nhau tạo thành một đường dây khép kín, thủ đoạn rất xảo quyệt”.

Theo thông tin từ các trinh sát, 7 đối tượng ở tỉnh Điện Biên có nhiệm vụ đi sang Lào lấy hàng. Sau đó, chúng thuê người gùi hàng đi bộ qua đường rừng về địa bàn huyện Điện Biên. Từ đây, chúng sẽ chia hàng, đóng gói băng keo các bánh heroin rồi đưa vào xe ô tô. Khi hàng về đến địa phận Việt Nam, chúng tiếp tục chế ra các bình xăng 2 ngăn, 2 đáy để cất giấu ma túy rồi mới thực hiện quá trình vận chuyển.

Dù lúc này, các trinh sát đã biết được cách thức nhận hàng và đóng hàng của chúng, nhưng để bắt được cả đường dây vận chuyển ma túy quả thật không dễ dàng. “Các xã này đều là trọng điểm về ma túy, lại giáp với Lào, Trung Quốc, đường sá đi lại khó khăn. Quá trình chuyển hàng, các đối tượng lại rất cảnh giác. Trước và sau xe ô tô vận chuyển ma túy, bao giờ chúng cũng bố trí 1 xe máy đi trước và 1 xe máy đi sau để soi đường. Khi nghi vấn có lực lượng công an, chúng sẽ báo cho nhau, một là dừng lại, hai là quay đầu xe, ba là chúng vứt xe, bỏ hàng chạy thoát thân”, Trung tá Nguyễn Văn Hoan chia sẻ.

Xác định đây là một chuyên án lớn, Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với công an các tỉnh lân cận cùng tham gia triệt phá.

Sau quá trình theo dõi, tổ công tác phát hiện đường dây này chuẩn bị vận chuyển một số lượng heroin lên đến hàng trăm bánh đưa qua địa bàn tỉnh Lào Cai để tiêu thụ. Địa điểm chúng hướng tới là xã Quan Thần Sáng và xã Cán Cấu thuộc huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Trung tá Nguyễn Văn Hoan, người trực tiếp chỉ đạo tổ công tác kể lại: “Khi nhận thông tin chúng chuẩn bị chuyển hàng, một tổ công tác gồm 6 đồng chí đã được Ban chuyên án cử sang Điện Biên, áp sát nhóm đối tượng ở Si Ma Cai ra nhận hàng để từ đó tiến hành bắt giữ”.

3 ngày triệt phá đường dây ma túy

Các trinh sát âm thầm bám sát, theo dõi mọi di biến động của đường dây tội phạm này trong suốt 5 ngày, 6 đêm với tuyến đường dài hơn 600km qua nhiều tỉnh, thành. Trung tá Nguyễn Văn Hoan cho biết: “Các đối tượng ngày nghỉ, đêm đi, lại luôn cảnh giác, liên tục thay đổi tuyến đường đi, phương tiện và người vận chuyển. Sang đến địa bàn tỉnh Lào Cai, chúng thay biển số hòng đánh lạc hướng cơ quan điều tra”.

Ngày 20-11-2015, tổ công tác nằm vùng nhận được thông tin, trong đêm, các đối tượng sẽ sang Lào lấy hàng và vận chuyển về Việt Nam. Ngày 22-11-2015, trinh sát báo về, các đối tượng đã đưa hàng về đến địa bàn huyện Điện Biên và đang tổ chức đóng gói, phân công để chia theo xe vận chuyển ma túy sang Lào Cai. Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng phòng CSĐTTPMT, Công an tỉnh Lào Cai được giao nhiệm vụ theo dõi, chặn bắt các đối tượng từ Điện Biên về đến Lào Cai.

16h ngày 25-11-2015, khi các đối tượng đến khu vực đỉnh đèo Sa Pa, bất ngờ chúng quay đầu và dừng xe, vào quán bên đường uống nước thì tổ công tác ập vào bắt giữ, gồm: Vừ A Dơ, Vừ A Dong và Hạng A Chia; thu 37 bánh heroin, 1 ô tô và 65 triệu đồng tiền mặt.

Tại trụ sở Công an tỉnh Lào Cai, các đối tượng ban đầu chối tội và chỉ nói “Chi Pâu” (Không biết (tiếng Mông - PV). Đối tượng cầm đầu Vừ A Dong ngoan cố, thực hiện “3 không”: Không biết, không nói và không ăn uống. “Ban chuyên án đã phải đánh mạnh vào tâm lý đối tượng và gia đình đối tượng để Dơ khai những mắt xích tiếp theo”, Thiếu tá Nguyễn Đức Thuận, Phòng CSĐTTPMT Công an tỉnh Lào Cai cho biết.

Đến 20h00 đêm 25-11-2015, Dơ khai còn một chuyến hàng đang vận chuyển từ Điện Biên sang Lào Cai. Từ lời khai này, một tổ công tác đã bắt giữ được Ly A Chịa và Và A Tà khi vận chuyển ma túy đến đỉnh đèo Sa Pa. Tang vật thu giữ là 34 bánh heroin, 1 xe ô tô, 4 điện thoại và 2 con dao.

Sáng 27-11-2015, một tổ công tác tiếp tục sang tỉnh Điện Biên, xuống khu vực xã Na Ư - nơi các đối tượng đang đưa hàng từ Lào về Việt Nam. Ngày 28-11-2015, tại thị trấn Sa Pa, tổ công tác đã bắt giữ hai đối tượng Lý Pá Chai và Và A Vinh khi chúng vừa bước chân vào nhà nghỉ. Tang vật thu giữ là 26 bánh heroin, 1 xe ô tô, 4 điện thoại và 5 triệu đồng tiền mặt.

Lý Pá Chai và Và A Vinh khai nhận đang vận chuyển ma túy cho đối tượng Vàng Seo Nhà - đối tượng cuối cùng trong đường dây để đưa ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ. Một tổ công tác đã bí mật vào huyện Si Ma Cai để vây bắt Vàng Seo Nhà. 22h đêm 28-11-2015, phát hiện Nhà đang đứng ở thị trấn để đón “hàng”, các trinh sát lập tức áp sát, khống chế.

Chuyên án 715P đã bắt gọn 8 đối tượng, thu tổng cộng 97 bánh heroin, 3 xe ô tô, 3 dao nhọn, 8 điện thoại di động, 75 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác. Quá trình điều tra đã làm rõ các đối tượng vận chuyển trót lọt 4 chuyến với 450 bánh heroin từ nước CHDCND Lào sang Việt Nam và mang đi Trung Quốc tiêu thụ.

Theo NGỌC VŨ - MẠNH KIÊN (VOV)