Gặp rắc rối vì cho mượn tiền, làm chứng

09/02/2017 - 01:00
A A

(AGO) - Bà Trần Thị Mỹ Hiền (ngụ ấp Tân Hiệp B, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) phản ánh đến Báo An Giang: Bà Cao Thị Huệ Hương (ngụ cùng ấp) mượn bà 500 triệu đồng, hơn 2 năm không trả như đã cam kết.

Bà Hiền cho biết, 2 bên vốn quen biết, qua lại với nhau. Ngày 29-7-2014, bà Hương hỏi mượn bà Hiền 500 triệu đồng, hẹn 3 tháng sau hoàn trả. Nghĩ chỗ thân tình, bà Hiền đem giấy tờ nhà đất thế chấp vay vốn ngân hàng để cho bà Hương mượn (bà Hương có trách nhiệm đóng lãi ngân hàng). Một thời gian sau, bà Hương không đóng lãi nữa, tiền gốc chỉ trả được 70 triệu đồng, cứ hứa hẹn hết lần này tới lần khác. Bức xúc, bà Hiền khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thoại Sơn. Khi tòa án mời hòa giải, đối chất, bà Hương không đến. “Rất mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ việc, buộc bà Hương trả lại tiền, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho người dân” - đại diện gia đình bà Hiền đề nghị.

t5-1.jpg

Biên nhận do bà Hương viết

Bà Hương lại khẳng định với phóng viên: “Thực tế, người mượn tiền bà Hiền là em bà con của tôi là Trần Thúy Hà (ngụ phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá, Kiên Giang). Bà Hiền biết Hà thông qua tôi. Khi biết họ đang qua lại tiền bạc với nhau, tôi khuyên nên ra công chứng rõ ràng để tránh phiền phức về sau, nhưng họ bảo “tin tưởng nhau, mượn chỉ 3 tháng nên không cần làm giấy”. Thời điểm đưa nhận tiền, họ mời tôi chứng kiến. Ít ngày sau, thấy số tiền khá lớn, bà Hiền bắt đầu lo lắng, nên nhờ tôi kêu Hà viết giấy nhận tiền. Lúc này, Hà cho biết đang có việc ở Phú Quốc (Kiên Giang), lại nhờ tôi viết giùm biên nhận. Nghĩ chỗ chị em, tôi bằng lòng giúp đỡ. Nhưng sau 3 tháng, Hà không trả tiền như cam kết, dù vẫn đóng lãi đều đặn 1%/tháng đến gần 2 năm. Khi bà Hiền có việc gấp cần tiền, tôi đã hoàn trả dùm Hà 70 triệu đồng vào giữa năm 2016. Do vậy, số nợ chỉ còn 430 triệu đồng. Tôi cũng đã khởi kiện Hà tại TAND TP. Rạch Giá. Tại tờ tường trình tự khai gửi TAND, Hà thừa nhận có mượn tiền của bà Hiền để làm giấy tờ đất ở Phú Quốc. Nhưng vì giấy tờ chưa xong, đất bán chưa được nên thất hứa với chủ nợ; đồng thời cho biết có nhờ tôi viết biên nhận dùm. Hà cũng nói rõ, phần tiền nợ hiện tại của bà Hiền là 430 triệu đồng; của tôi là 70 triệu đồng, cộng với 50 triệu đồng đã mượn tôi trước đó, hứa sẽ trả hết nợ khi đất bán xong”.

Về phần tiền của bà Hiền, bà Hương thừa nhận trách nhiệm ngay từ đầu, vì là người chứng kiến và viết biên nhận. “Vì uy tín bản thân, tôi sẽ trả phần tiền này. Thỏa thuận với phía bà Hiền xong, không ngờ bà Hiền lại khởi kiện tôi tại TAND huyện Thoại Sơn. Thật sự tôi có oan tình trong vụ việc này, chỉ vì chỗ thân tín với nhau mà giờ phải gánh hậu quả và chịu tai tiếng, kiện tụng. Tôi mong cơ quan chức năng phân xử trắng đen, sớm kết thúc vụ việc đồng thời đem lại sự minh bạch cho tôi” - bà Hương tâm sự.

Trao đổi với phóng viên, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn Khưu Để Dành cho biết: Ngày 4-11-2016, TAND huyện ra Thông báo thụ lý vụ án dân sự số 184/TLST- DS về việc “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”, giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Mỹ Hiền đối với bà Cao Thị Huệ Hương. Bà Hiền yêu cầu bà Hương phải trả 430 triệu đồng và lãi suất theo quy định của pháp luật từ tháng 10-2014 đến nay. Vụ án đang trong giai đoạn tiến hành theo trình tự thủ tục đúng quy định. Tòa án đã mời đôi bên đến hòa giải, đối chất. Phía bà Hiền đã ủy quyền cho mẹ ruột toàn quyền tham gia vụ kiện. Tuy nhiên, nhiều lần được mời hòa giải, đối chất, phía bị đơn và người có liên quan không đến. Sắp tới, TAND huyện Thoại Sơn tiếp tục mời các đương sự và đưa vụ việc ra xét xử đúng quy định của pháp luật.

Đây là một trong nhiều trường   hợp cho mượn tiền, tài sản xuất phát từ sự tin tưởng lẫn nhau. Giao dịch, hợp đồng dân sự giữa các bên không được ngành chức năng, chính quyền địa phương xác nhận, nên nguy cơ dẫn đến rủi ro cao hơn. Thiết nghĩ, người dân cần cẩn trọng hơn trong các mối quan hệ như thế này, tránh “tiền mất, tật mang”.

Bài, ảnh: K.N