Giá dầu thị trường châu Á giảm do ảnh hưởng từ Hy Lạp và Iran

06/07/2015 - 14:53
A A

Sáng 6-7, giá dầu trên thị trường châu Á giảm do các nhà đầu tư e ngại về nguy cơ cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp (với đa số người dân nước này đã bác bỏ các điều kiện liên quan đến gói cứu trợ do các chủ nợ đề xuất) có thể khiến quốc gia đang sa lầy trong nợ nần này phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng euro.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Tại thị trường Singapore trưa 6-7, giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) giao tháng 8/2015 giảm 1,88 USD xuống 55,05 USD mỗi thùng, và dầu Brent Biển Bắc giảm 50 xu Mỹ xuống 59,82 USD mỗi thùng.

Giá dầu cũng đang chịu áp lực do sản lượng dầu thô của Mỹ cao khi thị trường toàn cầu đã dư thừa nguồn cung và diễn biến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đang có chiều hướng tốt. 

Ngày 5-7, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã thông báo rằng sau gần hai năm đàm phán, thỏa thuận hạt nhân với Iran "đang ở rất gần,” đồng thời cho biết bầu không khí đàm phán diễn ra "tích cực và mang tính xây dựng."

Sanjeev Gupta, nhà phụ trách mảng dầu khí khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Tư vấn EY, cho biết kết quả trưng cầu ý dân của Hy Lạp và thỏa thuận hạt nhân tạm thời của Iran với Nhóm P5+1 nếu đạt được vào ngày 7/7 tới đây thì thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Trong cuộc trưng cầu ý dân vào hôm Chủ nhật (5/7), 61,31% số cử tri Hy Lạp đã từ chối các điều kiện về cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế đưa ra./.

Theo VÂN ANH (TTXVN/VIETNAM+)