Gia tăng số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều nước Châu Á

16/10/2020 - 20:09

Không chỉ châu Âu mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nhiều nước châu Á cũng đang có xu hướng gia tăng trở lại.

A A

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia ngày 9-10-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Indonesia, trong 24 giờ qua đã có thêm 4.301 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 353.461 ca và với 79 ca tử vong mới, hiện Indonesia ghi nhận tổng cộng 12.347 ca tử vong, trở thành quốc gia có số ca mắc và tử vong cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Philippines, với 3.139 ca nhiễm mới, hiện tổng số ca mắc tại nước này đã lên tới 351.750 ca, trong đó 6.531 ca tử vong. Thủ đô Manila đứng đầu trong số các khu vực có số ca mắc COVID-19 tính theo ngày cao nhất. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Manila đã ghi nhận 1.003 ca mắc COVID-19 mới.

Tuy nhiên, Chính phủ Philippines thông báo sẽ bãi bỏ các biện phát hạn chế đối với các hoạt động đi lại không cần thiết được áp đặt trước đó. Theo người phát ngôn Tổng thống, Harry Roque, chính sách trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21-10 và  sẽ có lợi cho những người Philippine muốn đi thăm người thân của họ ở nước ngoài.

Ngoài ra, nhà chức trách Philippines cũng cho phép các doanh nghiệp và cửa hàng nối lại các hoạt động kinh doanh, bán hàng và tiếp thị. Trước đó, chính phủ không cho phép diễn ra các sự kiện tiếp thị hay quảng cảo trong những khu trung tâm thương mại nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Bảy tháng sau khi thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, Philippines đang từng bước nới lỏng các quy định cách ly nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế vốn đang lao đao do tác động của dịch bệnh.

Cùng ngày, Chính phủ Ấn Độ cũng thông báo gỡ bỏ lệnh cấm xuất các sản phẩm rửa tay diệt khuẩn có cồn. Trước đó, lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm nay nhằm đảm bảo nguồn cung đầy đủ cho thị trường trong nước, phục vụ công tác chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia, ngoài các biện pháp đeo khẩu trang, và giãn cách xã hội, rửa tay bằng xà phòng hoặc dùng nước rửa có cồn là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch COVID-19 lây lan. Ngay sau khi dịch bùng phát tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này, người dân đã hoảng sợ, đổ dồn đi mua nước rửa tay diệt khuẩn, khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm, buộc chính phủ tạm ngừng xuất khẩu.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết mặc dù số ca mắc mới tại nước này đã giảm, song với 7.370.468 ca mắc và 112.161 ca tử vong, nước này hiện đang đứng thứ hai  trên  thế giới sau Mỹ về số ca mắc.

Theo PHƯƠNG HOA (TTXVN)