Giá vàng hôm nay 13-7: Giảm đột biến 600 ngàn/lượng

13/07/2016 - 07:13
A A

Giá vàng hôm nay 13-7 đã có sự đột biến. Biểu đồ giảm nhẹ mấy ngày qua đột ngột đổ gục xuống khi mức giảm giá diễn ra quá nhanh và mạnh.

Mở cửa lúc 8h20 phút sáng 13-7, giá vàng trong nước giảm mạnh. Cụ thể, vàng SJC tại DOJI được niêm yết ở mức 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,7 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 600 ngàn đồng chiều mua vào và giảm 620 ngàn đồng chiều bán ra.
 
Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 450 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra.
 
Như vậy, giá vàng trong nước giảm 600 ngàn đồng trong phiên hôm qua 12-7 và vẫn tiếp tục xu hướng biến động khó lượng trong bối cảnh vàng thế giới dao động mạnh trước những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.
 
Trên thị trường châu Á, đầu giờ sáng 13-7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 1,4 USD lên 1.334,1 USD/ounce sau khi giảm mạnh trên thị trường Mỹ đêm qua. Tính tới 8h15, giá vàng giao ngay đã giảm 3,8 USD xuống còn 1.328,9 USD/ounce.
 
Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao tháng 8 trên thị trường Mỹ giảm 22,5 USD (-1,7%) xuống 1.334,1 USD/ounce.
 
Giá vàng thế giới hiện tại quy đổi tương đương khoảng 36,2 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế và phí.
 
20160713070350-vang-trang-suc-doji.jpg
 
Giá vàng trong nước giảm 200 ngàn đồng trong phiên hôm qua 12-7 và vẫn tiếp tục xu hướng biến động khó lượng trong bối cảnh vàng thế giới dao động mạnh trước những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.
 
Trên thị vàng trong nước, tính tới cuối giờ chiều 12-7, giá vàng đứng phổ biến ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,3 triệu đồng/lượng (bán ra), so với đỉnh cao gần 40 triệu đồng/lượng ghi nhận vào giữa tuần đầu tháng 7.
 
Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 12-7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,32 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 37,02 triệu đồng/lượng (mua) và 37,18 triệu đồng/lượng (bán).
 
Như vậy, trong phiên giao dịch 12-7 các DN đã giảm giá vàng SJC khoảng từ 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.
 
Theo Doji, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước đã biến đổi rất linh hoạt theo giá vàng thế giới, mặc dù đôi khi sự tăng giảm còn phụ thuộc vào cung cầu trong nước. Sự trồi sụt của giá vàng chi phối tới nhu cầu tham gia giao dịch của nhà đầu tư.
 
Trong một vài phiên giao dịch gần đây, đa số các nhà đầu tư đều chủ chương giao dịch an toàn cân đối trạng thái hoặc đứng ngoài thị trường để theo dõi các thông tin rõ ràng hơn. Đây cũng là lý do khiến giao dịch đầu tuần trầm lắng hơn.
 
Tỷ lệ số lượng người mua bán vàng khác nhau ở mỗi DN. Doji cho biết, số lượng khách bán vàng chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch, trong khi đó tỷ lệ này ngược lại ở Bảo Tín Minh Châu.
 
Trên thế giới, vàng quay đầu giảm giá khá mạnh do nhu cầu đối với mặt hàng này yếu đi và dòng tiền đổ vào chứng khoán trên phạm vi toàn cầu.
 
Trong phiên giao dịch 12-7, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ tăng tới 3 con số, có lúc lên đỉnh cao nhất mọi thời đại.
 
“Với vàng, bạn đang thấy một sự lo ngại giao dịch chùng lại. Bạn đang chứng kiến cổ phiếu ở nhiều nơi lên mức cao nhất mọi thời đại. Trước đó, bạn đã thấy dòng tiền rời trái phiếu. Giờ bạn cũng đang chứng kiến một lượng tiền rút khỏi vàng và tất cả đang đổ vào chứng khoán”, Charles Nedoss, chiến lược gia về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures Group chia sẻ trên Kitco.
 
Nỗi lo tác động tiêu cực tới thị trường tài chính toàn cầu sau quyết định của người Anh chọn rời Liên minh châu Âu - EU (Brexit) cũng giảm bớt sau khi nước Anh có Thủ tướng mới Theresa May, nhậm chức trong ngày 13-7 thay cho David Cameron.
 
“Làn sóng mua vàng trong vài tuần gần đây là kết quả của sự bất ổn đối với các thị trường trên phạm vi toàn cầu, và cho tới giờ, ít nhất một vài điểm bất ổn đã được giải quyết”, Phil Flynn, nhà phân tích cao cấp về thị trường của Price Futures Group nhận định.
 
Trên thực tế, đồng bảng Anh đã mạnh lên cùng với biến động tích cực của chứng khoán toàn cầu. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 1,502% từ mức thấp 1,434% hồi đầu tuần. Đây cũng là dấu hiệu tiêu cực đối với thị trường vàng.
 
“Lợi tức trái phiếu đã xuống thấp kỷ lục, giờ đang hồi phục trở lại. Do vậy, dòng tiền tìm kiếm tới vàng giảm nhẹ đôi chút. Thị trường chứng khoán cũng tăng lên. Viễn cảnh tồi tệ hậu Brexit đã mờ nhạt đi đôi chút, và tất cả đã kéo giá vàng đi xuống”, Flynn nói trên Kitco.
 
Theo phân tích kỹ thuật, trong ngắn hạn giá vàng giao tháng 8 được xem dao động trong khoảng 1.338-1.340 USD/ounce.
 
Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia và NĐT vẫn tin tưởng giá vàng trong đều trong trung và dài hạn cho dù vàng đã tăng khoảng 25% tính từ đầu năm.
 
Ole Hansen - Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Saxo Bank cho rằng, nhiều người mua đang ngập ngừng, chờ cơ hội mua vào với giá rẻ hơn nữa trong bối cảnh giá trái phiếu Mỹ tăng cao và số liệu việc làm tháng 6 mạnh hơn dự báo đã làm tăng khả năng Mỹ nâng lãi suất năm nay.
 
Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn tin tưởng Mỹ chưa vội tăng lãi suất trước các yếu tố liên quan tới Brexit. Thị trường lo ngại về khả năng tiếp tục giảm của đồng NDT Trung Quốc. Theo các nhà phân tích đà sụt giảm mạnh hơn nữa của đồng NDT có thể khiến các thị trường tiếp tục chao đảo sau sự kiện Brexit.
 
Trước đó, hàng loạt các dự báo cho rằng, thị trường vàng có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn với sóng tăng có thể tính bằng thập kỷ.
 
Theo H. TÚ (Vietnamnet)